Việt Nam

Nhà biên kịch tài năng 2018: Phạm Duy Thuận tỏa sáng với Gia vị nhân gian

27/10/2018

Sau hơn ba tháng tranh tài sôi động, cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2018 do CGV Việt Nam phát động nhằm tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát triển các tài năng biên kịch trẻ đã chính thức khép lại. Vượt qua những vòng tuyển chọn và huấn luyện gắt gao, giải Vàng chung cuộc của cuộc thi đã thuộc về thí sinh Phạm Duy Thuận (Jun Phạm 365) với kịch bản Gia vị nhân gian.

Được khởi xướng từ năm 2017, cuộc thi Nhà biên kịch tài năng do CGV và Center for Media Literacy and Education (CML – Hàn Quốc) phối hợp thực hiện, là một trong những chương trình ý nghĩa và thiết thực nhằm mang đến cơ hội phát triển cho những bạn trẻ yêu thích biên kịch nói riêng và điện ảnh nói chung. Ban huấn luyện của cuộc thi năm nay là những đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch uy tín như: đạo diễn/nhà sản xuất Thanh Thúy – Đức Thịnh, đạo diễn Lý Hải, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, đạo diễn/biên kịch Kay Nguyễn và biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Trải qua hơn 3 tháng tuyển sinh, huấn luyện và hoàn thiện kịch bản, vào ngày 24/10/2018, 10 thí sinh xuất sắc nhất đã có buổi trình bày đề cương chi tiết trước những nhà sản xuất uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Kết quả chung kết của cuộc thi Nhà biên kịch tài năm 2018 đã chính thức được công bố trong Lễ Công bố và Trao giải vào chiều ngày 25/10/2018.

Từ trái qua phải: Vũ Nguyễn Nam Khuê, Dương Quỳnh Anh và Phạm Duy Thuận (Jun Phạm 365)

Danh sách các thí sinh xuất sắc đoạt giải của cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2018:

1. Giải Vàng – Thí sinh Phạm Duy Thuận – Kịch bản Gia vị nhân gian thuộc đội của đạo diễn - biên kịch Kay Nguyễn.
2. Giải Bạc – Thí sinh Vũ Nguyễn Nam Khuê – Kịch bản Học viện chồng ngoan thuộc đội của biên kịch Trần Khánh Hoàng.
3. Giải Đồng – Thí sinh Dương Quỳnh Anh – Kịch bản 15 phút hào quang thuộc đội của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ.
4. Giải Triển vọng – Thí sinh Đặng Thị Quỳnh Trang – kịch bản Tôi đến từ biển khơi thuộc đội của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ.
5. Giải Triển vọng – Thí sinh Phùng Thục Uyển – kịch bản Cô hồn thuộc đội của đạo diễn – nhà sản xuất Đức Thịnh – Thanh Thúy.

Kịch bản đạt giải Vàng của thí sinh Jun Phạm 365 là câu chuyện kể về một anh chàng điển trai, là siêu sao đầu bếp nhưng lại không hề biết nấu ăn. Anh vô tình vướng vào hành trình phải giúp một ma nữ bị mắc kẹt ở cung đình Huế siêu thoát bằng cách đập vỡ chén ngọc cổ xưa, và để đoạt được chén ngọc đó, anh phải chiến thắng một cuộc thi nấu ăn toàn châu Á.

Thành công hơn cả là trong buổi trình bày ý tưởng, 10 kịch bản xuất sắc nhất cuộc thi đã nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà sản xuất và đang trong quá trình thảo luận để đi tới quá trình làm phim. Cụ thể, 5 kịch bản của các thí sinh Phạm Duy Thuận, Vũ Nguyễn Nam Khuê, Phùng Thục Uyển, Dương Quỳnh Anh, Huỳnh Bá Long, đã được các nhà sản xuất Thiên Phúc Production, A Type Machine, Yeah1 CMG, Live On quan tâm và ký biên bản thỏa thuận hợp tác trong Lễ công bố và trao giải. CGV sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thí sinh và các nhà sản xuất nhằm chọn ra thêm nhiều tác phẩm đưa vào sản xuất thành phim.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác phát triển kịch bản phim giữa thí sinh và đại diện CGV, đại diện nhà sản xuất

Tại Lễ Công bố và Trao giải, ông Nguyễn Trùng Khánh – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Kịch bản hay chính là yếu tố then chốt để cho ra đời những bộ phim chất lượng. Do vậy, lĩnh vực này luôn được đầu tư và dành sự ưu tiên đặc biệt ở hầu hết các quốc gia có nền điện ảnh phát triển. Tại Việt Nam, với nền điện ảnh phát triển đầy tiềm năng như hiện nay thì nhu cầu tìm kiếm những kịch bản hay để sản xuất phim là rất lớn. Chúng tôi rất hoan nghênh và khuyến khích những cuộc thi giàu ý nghĩa như Nhà biên kịch tài năng. Điểm đặc biệt của cuộc thi mà tôi đánh giá rất cao đó là không chỉ ươm mầm và đào tạo nên những biên kịch tương lai mà hoạt động này còn là cầu nối quan trọng đưa kịch bản của các thí sinh tới tận tay nhà sản xuất.”

Về phía Ban Tổ chức, ông Ko Jae Soo – Giám đốc Tài chính công ty CGV Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi chỉ trong vòng 1 tháng sơ tuyển đã có hơn 4.000 bài dự thi tham gia, hàng trăm tin nhắn quan tâm tới cuộc thi gửi về cho ban tổ chức mỗi ngày. Đặc biệt, trong buổi trình bày ý tưởng vào ngày 24/10/2018 vừa qua, đã có nhiều kịch bản được các nhà sản xuất quan tâm và tiến hành hợp tác. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ rất tích cực từ Cục Điện ảnh cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chính những điều này đã tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục duy trì cuộc thi trong nhiều năm tiếp theo cũng như trên hành trình đồng hành cũng sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.”

Nhà sản xuất/đạo diễn Thanh Thúy, thành viên Ban huấn luyện chia sẻ: “Với vai trò là huấn luyện viên và cũng là nhà sản xuất, Thúy đánh giá cao sự sáng tạo, tình yêu điện ảnh và tinh thần làm việc nghiêm túc của các bạn thí sinh trong suốt hành trình 2 tháng qua. Những buổi thảo luận kéo dài cả ngày hay nhắn tin trao đổi tới đêm khuya là chuyện thường ngày của nhóm Thúy. Kịch bản Gia vị nhân gian của Jun Phạm với kết cấu rất chặt chẽ, câu chuyện thu hút và có tính khả thi cao. Thúy tin rằng qua cuộc thi này, không chỉ có Jun Phạm mà các bạn thí sinh khác sẽ cảm thấy vững tin hơn với mục tiêu mà mình đã chọn bởi xung quanh các bạn luôn có sự đồng hành của CGV, các đạo diễn, nhà sản xuất uy tín tại Việt Nam.”

Chia sẻ cảm xúc sau Lễ Công bố và Trao giải, Jun Phạm - Quán quân cuộc thi cho biết: “Em rất vui mừng vì mình đã giành giải Vàng của cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2018. Đây là một bước ngoặt quan trọng trên hành trình hiện thực hóa ước mơ trở thành một nhà biên kịch chuyên nghiệp của em trong tương lai.”

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” đã trở thành một bệ phóng quan trọng để các tài năng trẻ khẳng định mình trên con đường trở thành nhà biên kịch chuyên nghiệp. Sau cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2017”, rất nhiều thí sinh nằm trong top 24 của cuộc thi đã có được những thành tích xuất sắc và trở thành những biên kịch chuyên nghiệp như: thí sinh Võ Anh Vũ (giải Vàng) với tác phẩm Con đường đang được nhà sản xuất Mockingbird phối hợp để tiến hành làm phim, thí sinh Huỳnh Châu Ngọc đã góp sức cùng đội biên kịch của mình làm nên bộ phim Siêu sao Siêu ngố, và thí sinh Du Dương đang chuẩn bị trình làng bộ phim đầu tay Táo Quậy do mình biên kịch vào mùa phim Tết năm nay.

Nguồn: CGV