Việt Nam

Khởi động Dự án phim ngắn CJ - con đường tới LHP quốc tế

15/06/2018

Dự án phim ngắn CJ do CJ Cultural Foundation và CGV phối hợp thực hiện chính thức triển khai từ ngày 15/06 đến 16/11/2018.

Đây là năm đầu tiên dự án này được tổ chức nhằm tìm kiếm và phát triển tài năng điện ảnh Việt Nam. Dự án cũng đồng thời hỗ trợ kinh phí sản xuất, tư vấn chuyên môn và giới thiệu tác phẩm đoạt giải đến các Liên hoan phim (LHP) quốc tế danh giá.

Dự án phim ngắn CJ nhằm hỗ trợ cho cá nhân từ 18 đến 40 tuổi đam mê điện ảnh có cơ hội sản xuất bộ phim của chính mình. Trong khuôn khổ dự án, Hội đồng thẩm định là những đạo diễn và nhà sản xuất hàng đầu từng có những tác phẩm giành được nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế như: đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn/nhà sản xuất Hồng Ánh, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và đạo diễn Leon Le.

Đối với các tài năng điện ảnh xuất sắc nhất của dự án này, ngoài việc nhận 200 triệu đồng kinh phí hỗ trợ sản xuất phim, các thí sinh còn có cơ hội được các đạo diễn và nhà sản xuất từ Hội đồng thẩm định tư vấn hướng dẫn để có những bộ phim chất lượng, phù hợp với tiêu chí của giới chuyên môn và khán giả quốc tế. Bên cạnh đó, CGV sẽ hỗ trợ đưa các tác phẩm sau khi hoàn thành tham dự các LHP uy tín.

Trong vai trò ban giám khảo, đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ: “Tôi tin rằng điện ảnh Việt Nam không thiếu các tài năng. Bằng chứng là những năm gần đây chúng ta đã có nhiều phim ngắn đạt giải tại các LHP quốc tế. Điều mà tài năng điện ảnh Việt Nam đang thiếu là sự hỗ trợ thiết thực về mặt tài chính. Nếu chúng ta có thể giúp đỡ họ những khía cạnh này, trong tương lai không xa chúng ta có thể chứng kiến được phim ngắn Việt Nam có thể đến được các LHP hàng đầu.”

Chương trình được chia thành 3 giai đoạn chính:

• Giai đoạn I: Thí sinh gửi hồ sơ đăng ký bao gồm: 1 phim ngắn hoặc phim dài thực hiện trong vòng 3 năm gần đây, 1 đơn đăng ký hỗ trợ sản xuất, 1 đề cương chi tiết và 1 bản kế hoạch sản xuất cho bộ phim dự định trong dự án này. Ban tổ chức và Hội đồng thẩm định sẽ lựa chọn 10 dự án tiềm năng nhất để thuyết trình trước Hội đồng thẩm định. Kết thúc giai đoạn I, 5 dự án xuất sắc nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ làm phim.

• Giai đoạn II: 5 nhóm/thí sinh xuất sắc nhất sẽ chủ động triển khai kế hoạch làm phim trong phạm vi ngân sách được duyệt cùng với sự tư vấn và định hướng của các thành viên trong Hội đồng thẩm định để có tác phẩm phù hợp với tiêu chí của các LHP quốc tế.

• Giai đoạn III: Các phim ngắn hoàn chỉnh sẽ được trình chiếu và vinh danh tại Lễ trao giải. Ngoài ra, các thí sinh sẽ được giao lưu với các tài năng và chuyên gia đến từ Hàn Quốc.

Đại diện CGV Việt Nam, ông Sim Joon Beom phát biểu : “Chúng tôi rất trân trọng sự đồng hành và hỗ trợ của các cơ quan ban ngành cũng như các đạo diễn, đối tác đã phối hợp với CGV triển khai dự án này. Với sự chung tay này, tôi hi vọng Dự án phim ngắn CJ sẽ trở thành một chương trình thú vị và thiết thực dành cho các bạn trẻ đam mê điện ảnh và khao khát thực hiện giấc mơ của mình. Thông qua dự án này, CGV mong muốn được đồng hành và hỗ trợ phát triển thế hệ tương lai của nền điện ảnh Việt Nam.”

Tham gia dự án này, đạo diễn/nhà sản xuất Hồng Ánh mong đợi sẽ có những tác phẩm phim ngắn xuất sắc đến từ những tài năng điện ảnh Việt, chị chia sẻ: “Hiện tại, điện ảnh Việt Nam đang phục vụ tốt nhu cầu giải trí của khán giản trong nước, đặc biệt là khán giả trẻ. Nhưng muốn giới thiệu điện ảnh Việt Nam ra với quốc tế thì chúng ta cần thêm nhiều tác phẩm mang giá trị nhân văn sâu sắc, mang cảm xúc vượt lên trên giá trị giải trí thông thường. Chúng tôi mong đợi tài năng của nền điện ảnh nước nhà sẽ nỗ lực sáng tạo ra các tác phẩm như vậy giới thiệu đến khán giả trong nước và quốc tế.”Để có thêm thông tin chi tiết về dự án, hỏi đáp thắc mắc và đăng ký tham dự, các bạn thí sinh truy cập website: http://duanphimngancj.cgv.vnNguồn: CJ Cultural Foundation