Nhân vật & Sự kiện

Hopkins tâm sự những vai diễn phản diện của sự nghiệp

27/02/2011

Người đàn ông được bầu chọn là nhân vật điện ảnh phản diện đáng sợ nhất mọi thời đại thật ra là một người điềm đạm. Hãy hỏi Anthony Hopkins về một khoảnh khắc trong ngành kinh doanh biểu diễn miêu tả chính xác con người ông và huyền thoại 73 tuổi này kể cả một câu chuyện.

“Tôi từng xem Bing Crosby diễn với tư cách khán giả,” ông nói. “Tôi có mặt ở trường quay và lẻn vào khán phòng nơi Bing đang ở một mình khởi động cùng các em nhỏ vây quanh. Ánh sáng trong mắt ông và tôi biết ông không thể thấy tôi. Nên tôi chỉ ngồi ở hàng ghế phía sau và nhìn một bậc thầy làm việc.

Anthony Hopkins, vào vai người trừ tà trong The Rite, nói: “Không có đầu quay quay và không súp đậu.”

“Cảnh đó làm tôi rơi nước mắt. Tôi nghĩ, kìa, Crosby ở trên đó. Bọn trẻ bị choáng ngợp và tôi cũng thế. Tôi nhìn thấy kỹ thuật, sự thoải mái và óc hài hước. Đó là cách người chuyên nghiệp làm. Họ biết không cần phải có chỉ số thông minh của thiên tài mới làm diễn viên được,” ông nói. “Bạn chỉ cần thuộc kịch bản và thể hiện ra.”

Khi các diễn viên trả hỏi xin lời khuyên của ông, Hopkins đưa ra rất ít nhận xét. “Sự thật là tôi không bao giờ cho lời khuyên,” ông nói. “Tôi đúng là có đùa ở phim trường và đến trước mặt một diễn viên trẻ mà nói, ‘Đó là cách cậu định diễn vai đó đấy á? Được thôi, nghề của cậu mà.”

“Khi rốt cục họ đâm hoảng, tôi luôn cười phá lên. Tiếng cười giúp làm dịu mọi chuyện lại.”

The Rite

Đừng tin vào hành động điềm tĩnh đó. Hopkins vẫn biết cách làm bạn rợn tóc gáy. Ông vào vai Cha Lucas trong The Rite, ra mắt vào thứ sáu 28/1 . Bộ phim xoay quanh một linh mục trẻ (Colin O’Donoghue thủ vai) đến Rome dự một chương trình đặc biệt tập huấn cho làm phép trừ tà. Anh là thực tập sinh dưới trướng Cha Lucas.

Cuối cùng người thầy này cũng tự phát cuồng. “Ông là một cha xứ và đột nhiên phát rồ, và ông vào vai Hannibal Lecter,” Hopkins nói. “Thật đen tối và lạ lùng. Tôi thích như vậy.”

“Nhân vật của Tony trở thành một nhà chữa trị tuyệt vời và nói sự thật khi ông bị nhập. Ông tìm được đường để chạm đến được sự đau khổ của người ta,” đạo diễn Mikael Hafstrom nói.

Hopkins là lựa chọn duy nhất của ông cho vai Cha Lucas. “Người đàn ông này đã sống kha khá năm. Kiến thức về trừ tà của ông không hơn người khác mấy, nhưng ông vẫn có câu hỏi về cuộc sống và lòng trung thành,” Hafstrom nói.

Quay phim ở Rome và Budapest

Vị đạo diễn này không sợ phản ứng gì từ Vatican. “Tôi đã làm một chuyến du ngoạn đặc biệt ở Vatican,” ông cho biết. “Đến lúc quay, chúng tôi không hỏi xin phép gì cả. Chúng tôi quay ở Rome và Budapest. Ngoài đời thực, các trường dạy trừ tà nằm ngoài thành phố Vatican. Chúng tôi không yêu cầu họ gì cả vì chúng tôi quay ngoài thành phố Vatican mà.”

Khác với vài bạn diễn, Hopkins quyết định không tham dự một buổi trừ tà thực sự. “Tôi thật sự không muốn nhìn thấy việc đó,” ông nói, cho biết thêm là những gì ông đọc được về chủ đề này đã đủ rồi.

Ông cũng thừa nhận là có chút lo sợ khi nhận vai này.

“Trong một chốc tôi đã nghĩ, ‘Mình không thể vào vai đáng sợ nữa,’” ông cho biết. “Rồi vợ tôi đọc kịch bản và yêu thích nó. Tôi nói, ‘Được, mình sẽ đọc nó.’

“Rất thú vị vì trong đó không có đầu xoay xoay hay súp đậu,” ông đùa, nhận mình là một người hâm mộ phim The Exorcist.

“Tôi cũng nghĩ Rosemary’s Baby là một phim tuyệt hảo,” ông nói. “Nên tôi nghĩ chúng tôi có thể khám phá các chủ đề quen thuộc.”

Hopkins quay phim ở Budapest

“Yêu cầu duy nhất của tôi là vào vai linh mục này như một con người thật. Tôi mừng là ông được viết một cách mạnh mẽ trong vai một người đàn ông thiếu kiên nhẫn. Ông cũng luôn đi tìm sự thật. Ông có những ngờ vực về cuộc sống, việc này khá phấn khởi.”

Hopkins cho biết màn trừ tà cuối cùng của chính ông trong phim “làm bản thân kiệt quệ”.

“Tôi vặn vẹo và quăng người ta vào tường. Tôi không muốn làm chính mình bị tổn hại,” ông nói. “Đó là công việc dữ dội. Dĩ nhiên, chỉ là diễn mà thôi. Không phải đe dọa tính mạng thật.”

“Nhưng bộ não vẫn không biết điều gì đang diễn ra. Vẫn tin rằng bạn đang trong trạng thái hoảng loạn.”

“Cuối cùng, tôi thích thú với tất cả. Thực sự không có căng thẳng gì hết.”

Phương pháp chuẩn bị vào vai người đàn ông bị quỷ dữ khống chế khá đơn giản. “Tôi chỉ học đi học lại lời thoại. Thực sự đó là tất cả những gì tôi đã làm,” ông cho biết. “Tôi ở Budapest và dành hai hay ba giờ một ngày xem đi xem lại kịch bản. Giống như đánh vẹc ni và sơn thêm. Đó là khi ý tưởng đến với tôi và tiếng nói của người đàn ông cùng ác quỷ.”

Hopkins cho biết ông không phải là người muốn thảo luận về tín ngưỡng của mình và việc tín ngưỡng này truyền cảm hứng cho phim ra sao. “Tôi chỉ biết là tôi không biết gì cả,” ông khăng khăng.

Lời khuyên của Katharine Hepburn

Hopkins khởi đầu sự nghiệp năm 1965 khi Laurence Olivier yêu cầu ông tham gia Nhà hát Quốc gia. Phần còn lại, theo ông, ông học dần khi làm việc.

“Tôi tham gia phim đầu tiên của mình The Lion in Winter (1968) cùng Katharine Hepburn và Peter O’Toole. Họ là những huyền thoại và tôi là một diễn viên trẻ mới 29 tuổi,” Hopkins nhớ lại. “Ngày đầu ở phim trường, tôi có cảnh quay lớn với Katharine. Bà nói với tôi, ‘Sao anh diễn cả cảnh cứ quay đầu về phía máy quay thế. Tôi sẽ cướp cảnh của anh nếu anh làm vậy,’ Rồi bà ngừng và nói tiếp, ‘Thậm chí nếu anh đối diện máy quay, tôi có thể vẫn cướp cảnh của anh được.’”

Ông cười.

“Kate bảo tôi, ‘Tony, đừng diễn. Xem Spencer Tracy kìa. Xem Bogart kìa. Họ không hề diễn. Họ chỉ chuyển tải. Họ không khoe mẽ. Họ chỉ là chính họ.’”

Anthony Hopkins trong The Silence of the Lambs

Hopkins đoạt giải Oscar Nam diễn viên xuất sắc nhất với phim The Silence of the Lambs năm 1991. Ông lặp lại vai Hannibal Lecter này trong phim Hannibal năm 2001.

“Người ta nói với tôi, ‘Làm cách nào anh diễn được các vai ác độc như vậy?’” ông vừa nói vừa cười. “Câu trả lời là, tôi không biết. Tôi có sở trường. Tôi không biết từ đâu mà có.”

Ông sẽ vào vai Odin trong Thor ra mắt vào hè 2011 này. Ông cũng đóng chính trong The Song of Numbers với Dustin Hoffman và nhận vai Pharotu trong Arabian Nights cùng Dwayne Johnson.

“Giá trị của bạn được đánh giá bằng phim sau cùng mà bạn thực hiện,” ông nói về nghề nghiệp thâm niên của mình. “Tôi không cố khiêm nhường khi nói, ‘Thật may mắn là tôi vẫn còn làm việc được.’”

Ông không xem tài năng là lý do Hollywood vẫn muốn giữ ông. “Tôi nghĩ tôi vẫn được tuyển dụng vì tôi còn giữ được dáng vóc và biết khả năng của mình.”

“Tôi cũng tham gia mà không trông đợi,” ông nói. “Thành công luôn bất ngờ.”


Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Chicago-Sun Times