Việt Nam

Dự án phim ngắn CJ 2019: Tín hiệu vui từ Berlin và Cannes

30/04/2019

Phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng do đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân thực hiện chính thức được lựa chọn công chiếu tại Liên hoan phim (LHP) Cannes tháng 5/2019, đồng thời tranh giải Illy tại hạng mục phim ngắn thuộc Tuần lễ đạo diễn. Đây là bộ phim thứ 2 thuộc Dự án phim ngắn CJ tiến xa tới LHP Quốc tế uy tín, sau thành công của Một khu đất tốt tại LHP Berlin vào tháng 2/2019 vừa qua.

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng của Phạm Thiên Ân là một trong năm tác phẩm xuất sắc thuộc Dự án phim ngắn CJ năm 2018. Câu chuyện kể về vụ tông xe xảy ra trước một quán nhậu ở vỉa hè đã vô tình kết nối trong câu chuyện của ba thanh niên. Bộ phim gây ấn tượng với toàn bộ cảnh quay được thực hiện chỉ với một cú máy dài, khắc họa được rõ nét bức tranh xã hội hiện thực chỉ với cuộc nói chuyện và bối cảnh tại khu quán nhậu ven đường.

Sau khi hoàn thành dự án vào cuối năm 2018, phim đã được gửi tham dự tại Cannes và chính thức được lựa chọn công chiếu tại hạng mục quan trọng Quinzaine des Réalisateurs (Directors' Fortnight) hay còn gọi là Tuần lễ đạo diễn - một nhánh của LHP Cannes, ra đời từ năm 1968, nhằm vinh danh dòng phim nghệ thuật không tranh giải chính. Trong hạng mục này, Hãy tỉnh thức và sẵn sàng sẽ tranh tài cùng 9 phim ngắn đến từ các quốc gia khác. Đây là phim ngắn Việt duy nhất được lựa chọn lần này.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân chia sẻ: “Được đến với Cannes là ước mơ không chỉ của riêng tôi, mà còn của rất nhiều nhà làm phim. Tôi rất hồi hộp chờ đợi phim của mình sẽ được chiếu trên màn hình lớn tại đây. Nhờ sự tài trợ từ Dự án phim ngắn CJ về cả kinh phí và sự tư vấn tận tình của nhà sản xuất/đạo diễn Hồng Ánh, chúng tôi đã hoàn thành được phim ngắn này. Đây cũng là một phần trong kế hoạch thực hiện bộ phim dài của tôi, và Hãy tỉnh thức và sẵn sàng chính là cảnh mở đầu. Hi vọng sau thành công bước đầu này, tôi có thể nhanh chóng hoàn thành kế hoạch sản xuất và mời được các đối tác, nhà đầu tư và nhà sản xuất cùng tham gia dự án.”

Đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân (1989) từng giành giải nhì cuộc thi Làm phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn The Mute - Câm Lặng của anh đã được chiếu tại buổi ra mắt thế giới tại Liên hoan phim ngắn Quốc tế Palm Spring và được chọn cạnh tranh chính thức tại gần 15 LHP Quốc tế, bao gồm LHP Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen...

Đây là tác phẩm thứ hai thuộc Dự án phim ngắn CJ tiến xa trên các LHP hàng đầu trên thế giới. Trước đó, dự án Một khu đất tốt của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân đã lọt vào hạng mục tranh cử phim ngắn tại LHP Quốc tế Berlin (Đức) vào đầu năm 2019. Tác phẩm cũng vừa nhận được giải thưởng “Đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất” trong khuôn khổ LHP Las Palmas (Tây Ban Nha). Những đạo diễn trẻ này đang góp phần mang đến những làn gió mới cho nền điện ảnh, đồng thời góp phần quảng bá văn hóa Việt và đưa phim Việt gần hơn với khán giả quốc tế.


Sau thành công của Dự án phim ngắn CJ, mùa 2 của chương trình cũng đã chính thức được khởi tranh từ tháng 4/2018 đến tháng 1/2020. Năm nay, kinh phí tài trợ của dự án được nâng cao lên đến 1.5 tỷ đồng cho 5 dự án được chọn (300 triệu/dự án) và thời gian làm phim kéo dài hơn nhằm mang đến các bộ phim ngắn chất lượng để tiếp tục “mang chuông đi đánh xứ người” tại các đấu trường điện ảnh danh giá trên thế giới.

Dự kiến các phim ngắn xuất sắc nhất thuộc mùa đầu tiên sẽ được trình chiếu tại cụm rạp CGV vào cuối năm 2019, sau khi các tác phẩm phim ngắn hoàn tất giai đoạn nộp tham dự các LHP Quốc tế trong năm.

Thông tin chi tiết tại website: http://duanphimngancj.cgv.vn/


Nguồn: CJ Cultural Foundation, CGV Việt Nam