Nhân vật & Sự kiện

Ngoài Bourne: Matt Damon mất dần sức mạnh phòng vé

15/03/2011

Mọi thứ từng rất suôn sẻ với người đàn ông vào vai Will Hunting. Làm sao sự thể lại đến nông nỗi này với Matt Damon vậy?

Điều thất vọng mới nhất tại phòng vé của chàng kép chính này có lẽ sẽ là The Adjustment Bureau của Universal ra rạp ngày 4/3. Mặc dù có thể không phải là một thảm họa, theo gót Green ZoneHereafter, bộ phim cũng khó là cú ăn điểm trực tiếp mà Damon cần để đảm bảo vị trí của mình trong dàn sao hàng đầu của ngành công nghiệp điện ảnh.

Sự suy giảm về mặt thương mại dường như là điều bất ngờ đối với ngôi sao điện ảnh được mến mộ, có địa vị diễn viên hành động được bảo đảm bằng sự thống trị của loạt phim Bourne bắt đầu năm 2002. Bộ ba phim điệp viên ly kỳ đó đã mang về hơn 950 triệu đôla.

Tuy nhiên, những con số không nói dối.

The Green Zone là một trong những thất bại đau đớn nhất của Universal trong năm 2010, có tổng doanh thu toàn cầu chỉ là 94,8 triệu đôla so với chi phí sản xuất 100 triệu đôla.

Và bất chấp dấu ấn của Clint Eastwood, bộ phim 50 triệu đôla Hereafter cũng không thu hút được khán giả, đem về 95,5 triệu đôla trên toàn thế giới, còn các nhà phê bình thì phớt lờ bộ phim.

Trước đó, Invictus của Eastwood đáng lẽ đã đem đến cho Damon một đề cử Oscar nhưng doanh thu toàn cầu 122 triệu đôla khó có thể coi là thành công.

13 phim không phải là bom tấn của Damon trong một thập kỷ qua mang về 1,2 tỉ đôla trên toàn thế giới, tương đương doanh số của loạt phim BourneOcean’s.

Nhưng thật đáng ngạc nhiên, Damon đã từ chối cơ hội tiếp tục thể hiện vai diễn điệp viên biểu tượng của anh, trong khi khán giả vẫn còn thèm muốn một phần nữa, và Universal sẵn sàng chi trả.

Để tiếp tục loạt phim Bourne, Universal phải sản xuất phần tiếp theo trước tháng 6/2011. Nhưng khi đạo diễn Paul Greengrass không thể đưa ra ý tưởng cho một bộ phim ly kỳ mới mẻ và từ chối, Damon cũng từ chối, theo lời những người hiểu biết tình hình.

Và kể từ đó, các phim hành động của Damon không trúng tới người xem được nữa vào cái thời buổi phim chính kịch dành cho khán giả trưởng thành gặp cơn chật vật.

Với ngoại lệ 193 triệu đôla doanh thu toàn cầu của True Grit, bộ phim Viễn Tây được đề cử Oscar của anh em nhà Coen, trong đó anh đóng một vai phụ nhiều màu sắc, Damon đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất về mặt thương mại trong sự nghiệp của mình.

“Anh cũng giống Angelina Jolie. Nếu là một điệp viên hay đóng trong Ocean’s, anh sẽ đem lại lợi nhuận. Nếu không, anh là một dấu hỏi lớn,” một nhà điều hành hãng phim đối thủ nói.

Một phần vấn đề dường như nằm ở quyết định của Damon chuyển hướng từ kép chính sang những tác phẩm khác thường mang tính nghệ thuật. Nam diễn viên này giảm giá trị thông thường của mình từ 15 triệu đôla xuống ít nhất một nửa cho hai phim của Eastwood và chỉ nhận 500.000 đôla để xuất hiện trong True Grit, theo một người thân quen với anh cho biết.

“Anh quan tâm đến việc làm một diễn viên đa dạng hơn là ngôi sao điện ảnh lớn nhất thế giới,” người đó nói với TheWrap.

“Ý nghĩ của anh là muốn mở rộng phạm vi với tư cách một diễn viên và làm việc với các đạo diễn xuất sắc. Đó là điều sẽ dẫn tới trường thọ trong sự nghiệp.”

Những người khác lại không muốn như vậy. “Anh có động lực để thực hiện những tác phẩm đam mê này, nhưng chúng chẳng đem lại lợi nhuận. Điều chúng ta đang thấy là khán giả muốn anh trong một vai nhất định, mà anh thì không cho họ điều đó,” Jeff Bock, nhà phân tích doanh thu phòng vé của Exhibitor Relations, nói với TheWrap.

The Adjustment Bureau sắp ra mắt, nhưng bộ phim hình sự viễn tưởng 62 triệu đôla này dường như hướng tới doanh thu mười mấy triệu. Con số này còn xa mới bằng 27 triệu đôla phấn Bourne Identity đầu tiên khởi chiếu hồi năm 2002.

Poster phim The Adjustment Bureau

Các nhà điều hành hãng phim cho biết bộ phim đã được thử nghiệm tốt, và Universal tin rằng thông tin truyền miệng sẽ giúp đẩy doanh thu phòng vé.

Nhưng doanh thu tuần đầu công chiếu của phim có lẽ sẽ gần bằng xuất phẩm hành động về chiến tranh Iraq The Green Zone, bộ phim có chi phí 100 triệu đôla và mở màn với doanh thu 14,3 triệu đôla.

“Khi bạn xem xét điện ảnh dựa trên khái niệm, trong nhiều trường hợp, có một trần giới hạn về doanh thu bạn có thể đạt được,” Vincent Bruzzese, chủ tịch tổ chức nghiên cứu điện ảnh toàn cầu Ipsos/OTX, nói với TheWrap. “Green Zone là một ví dụ khi các chi phí tiêu cực đã vượt quá doanh thu trung bình đối với thể loại phim và vẫn còn chi phí quảng cáo và tiếp thị phải chi trả. Đó chính là vấn đề, thật ra là của cả nền công nghiệp, các phim được đặt ở vị trí mà dù chúng có trở thành phim thành công nhất của thể loại đó, bạn vẫn không thể hòa vốn.”

Quyết định từ chối Bourne 4 có thể trở thành một quyết định định mệnh với Damon. The Bourne Legacy sẽ tiếp tục với biên kịch Tony Gilroy vào vị trí đạo diễn mùa hè này. Jason Bourne sẽ không xuất hiện.

Đó là điều tốt cho Damon, bởi loạt phim vẫn để mở vai diễn cho anh nếu Bourne 5 đi vào sản xuất, điều mà những người ủng hộ anh vô cùng hy vọng sẽ xảy ra vào khoảng năm sau.

“Đây là kết quả tốt nhất. Điều tệ nhất là họ thay thế anh và thực hiện bộ phim với một diễn viên khác vào vai Bourne,” một người thân quen với Damon nói. “Matt muốn làm một phim Bourne nữa, chỉ là anh muốn làm cùng với Paul.”

Matt Damon với vai Jason Bourne trong Bourne Ultimatum

Còn tương lai thì mờ mịt hơn cả trí nhớ của Jason Bourne. Damon hiện có một số dự án phim thương mại sắp tới như We Bought a Zoo của Cameron Crowe và Elysium của Neil Blomkamp.

Nhưng cũng có những lựa chọn đầy thử thách gồm Contagion, bộ phim về bệnh truyền nhiễm có kinh phí 80 triệu đôla của Steven Sodebergh, phim mới nhất của đạo diễn này với Damon đã hoàn toàn thất bại. Tương tự, Liberace, cũng với Soderbergh, có thể thành công về mặt phê bình nhưng thật khó tưởng tượng tự truyện của một ngôi sao đồng tính Las Vegas có thể thành công lớn tại phòng vé.

“Những đạo diễn xuất sắc với những vai diễn xuất sắc vẫn tìm đến anh,” người thân quen với Damon nói thêm. “Khi bạn xem xét ba hay bốn phim gần nhất của anh, không có nhiều diễn viên có thể đóng những vai đó. Anh có thể đóng chính kịch, anh có thể đóng hài kịch.”

Nếu mọi thứ khác thất bại, có lẽ sẽ là thời điểm cho Good Will Hunting 2.


Dịch: © Hồng Hạnh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: TheWrap.com