Tin tức

Cuộc sống mô phỏng nghệ thuật: Kẻ thế thân chọn diễn viên đóng thế thật vào các vai phụ

17/01/2024

Mọi đạo diễn giỏi đều cần biết cách cộng tác với nhóm đóng thế của mình, nhưng hiếm đạo diễn nào có được kiến thức trực tiếp nhiều như David Leitch.

The Fall Guy có Ryan Gosling trong vai diễn viên đóng thế kém may mắn tên Colt Seavers

Có thể nhà làm phim 48 tuổi này nổi tiếng nhất với những bộ phim đình đám như Bullet Train, Atomic BlondeDeadpool 2, nhưng anh đã làm nên sự nghiệp trong vai trò diễn viên đóng thế lâu năm, thường đóng thế cho các diễn viên hạng A như Brad Pitt và Matt Damon. Giờ thì anh đang tỏ lòng sự biết ơn thế giới đóng thế thường bị bỏ qua đó, chỉ đạo bộ phim hài hành động mới The Fall Guy (dự kiến ra rạp ở Việt Nam ngày 3 tháng 5 với tựa Kẻ thế thân).

“Những người đóng thế và tất cả êkíp cổ cồn xanh đã gặp khó khăn trong năm nay khi chúng tôi đình công,” Leitch nói với Entertainment Weekly. “Họ là những người thực sự biến điều kỳ diệu thành hiện thực. Tôi chỉ nghĩ đã đến lúc kể một câu chuyện từ góc nhìn của họ.”

Trong The Fall Guy, Leitch không chỉ đề cao nhóm đóng thế mà còn đảm bảo họ có được một số khoảnh khắc kịch tính. Nhà làm phim xác nhận rằng một số diễn viên đóng thế đóng các nhân vật xuyên suốt bộ phim, như Justin Eaton, một võ sĩ đỉnh cao có vai phụ nhỏ nhưng đáng nhớ.

Ryan Gosling (áo đỏ, đứng) và một diễn viên đóng thế cho anh (áo đỏ, ngồi) trên trường quay

“Tôi không muốn tiết lộ quá nhiều, nhưng Justin có một vai nhỏ, đóng vai diễn viên đóng thế trên phim trường,” Leitch nhấm nhá. “Đó chính là nghệ thuật mô phỏng cuộc sống nên có lẽ anh ấy không cần phải nỗ lực quá nhiều để vào vai nhân vật. Một vai quan trọng và thú vị. Và tôi còn có cả binh đoàn kẻ xấu. Có rất nhiều gương mặt mà cộng đồng diễn viên đóng thế sẽ nhận ra và cổ vũ, mặc dù họ là kẻ xấu.”

Cảm tác từ phim truyền hình kinh điển thập niên 80 với Lee Majors, The Fall Guy có Ryan Gosling trong vai diễn viên đóng thế kém may mắn tên Colt Seavers. Colt nhận công việc thực hiện một bộ phim bom tấn đỉnh cao do bạn gái cũ Jody (Emily Blunt) đạo diễn, xử lý mọi cuộc rượt đuổi ô tô và hứng chịu mọi cú đấm đau đớn. Nhưng khi nam diễn viên chính Tom Ryder (Aaron Taylor-Johnson) biến mất, Colt hứa với Jody rằng anh sẽ tìm thấy ngôi sao mất tích của cô, sử dụng kỹ năng trên màn ảnh của mình để len lỏi vào một thế giới nguy hiểm rất thực.

Xử lý hầu hết các cảnh Colt ngồi sau tay lái là một tài xế đóng thế tài năng

Rõ ràng, làm phim về diễn viên đóng thế có nghĩa là bạn cần một số pha nguy hiểm khá ấn tượng, và Leitch nói anh cùng đoàn phim đã tiếp cận The Fall Guy theo kiểu cơ hội “danh sách những điều muốn làm”, muốn nắm bắt càng nhiều cảnh hành động thực tế càng tốt. Anh lưu ý rằng cộng đồng diễn viên đóng thế đã phát triển kể từ khi Fall Guy nguyên tác được chiếu trên truyền hình và mục tiêu của anh là làm nổi bật kỹ năng đa dạng và ấn tượng từ họ.

“Trước đây chỉ có những kiểu cao bồi cứng rắn, đầy can đảm và quyết tâm, chỉ cần nhấn nút là diễn,” anh giải thích. “Thế hệ của tôi mới bắt đầu thực sự chuyên các lĩnh vực khác nhau, như võ thuật, mô tô, ô tô, leo móc. Các pha nguy hiểm trở nên rất chuyên biệt. Trong bộ phim này, chúng tôi có cơ hội không chỉ nêu bật những người giỏi nhất trong môn phái của họ dưới danh nghĩa diễn viên đóng thế, mà còn vì muốn đạt được một số thành tựu nào đó.”

Aaron Taylor-Johnson (giữa) vào vai nam diễn viên chính Tom Ryder

Những thành tựu đó bao gồm những kỳ tích tham vọng như cú ngã từ độ cao 150 foot và cảnh Gosling tự mình trượt trên đường phố đằng sau một chiếc xe chở rác. (Quay phim ở Sydney, Australia, và Leitch vô cùng biết ơn khi thành phố cho phép họ đóng Cầu Cảng Sydney để quay phim: “Họ thực sự ủng hộ và cho phép chúng tôi phong tỏa mấy tiếng đồng hồ để cái xe chở rác đó chạy ở tốc độ 40 dặm một giờ kéo anh ấy phía sau.”)

Leitch cũng khen ngợi một vài trong số rất nhiều diễn viên đóng thế Gosling trên màn ảnh, gọi tài năng của họ là “khiêm tốn”. Ví dụ, Logan Holladay là một tài xế đóng thế tài năng, xử lý hầu hết các cảnh Colt ngồi sau tay lái. Leitch giải thích: “Chúng tôi muốn thực hiện một số đại cảnh nhảy xe và một số pha va đụng đáng kinh ngạc, vì vậy chúng tôi thực sự để anh ấy phát huy chuyên môn và thực hiện công việc của mình ở trình độ cao nhất.”

“Trước đây chỉ có những kiểu cao bồi cứng rắn, đầy can đảm và quyết tâm, chỉ cần nhấn nút là diễn,” Leitch giải thích. “Thế hệ của tôi mới bắt đầu thực sự chuyên các lĩnh vực khác nhau, như võ thuật, mô tô, ô tô, leo móc. Các pha nguy hiểm trở nên rất chuyên biệt. Trong bộ phim này, chúng tôi có cơ hội nêu bật những người giỏi nhất trong môn phái của họ dưới danh nghĩa diễn viên đóng thế”

Về phần Eaton, ngoài vai phụ trong The Fall Guy, Leitch còn muốn tạo cho anh một số cảnh chiến đấu “nâng cao” để thể hiện đúng kỹ năng của anh. Và Ben Jenkins đóng vai Gosling trong nhiều cảnh. “Anh ấy xuất thân từ parkour tự do, vì vậy sẽ có một cuộc chạy bộ rượt đuổi tuyệt vời trong phim,” Leitch cho biết thêm. “Đơn giản là anh ấy có gấp đôi mức thể chất tuyệt vời, vì vậy chúng tôi đã để anh bị tông ô tô, sao cũng được. Mọi người đều phải thực hiện một phiên bản kinh điển những gì họ thực sự giỏi và hy vọng chúng tôi đã nâng lên một tầm cao mới.”

Leitch hy vọng kết quả là một màn hành động hoành tráng nhằm tri ân giới đóng thế anh yêu quý. Anh chỉ ra rằng đã năm 2023 rồi, giải Oscar vẫn không có hạng mục công nhận các pha nguy hiểm, mà anh rất muốn thấy được nhìn lại.

Làm một bộ phim về diễn viên đóng thế có nghĩa là cần một số pha nguy hiểm khá ấn tượng, và Leitch nói anh cùng đoàn làm phim đã tiếp cận The Fall Guy theo kiểu cơ hội “danh sách những điều muốn làm”. Leitch hy vọng kết quả là một màn hành động hoành tráng nhằm tri ân giới đóng thế anh yêu quý

“Có lẽ công việc này vốn dĩ vậy rồi,” anh nói. “Chúng tôi giống như ninja trong ngành điện ảnh. Chúng tôi tạo ra điều kỳ diệu nhưng lại không nhận được sự công nhận nào. Có lẽ sẽ mãi là như thế, nhưng tôi hy vọng đừng vậy. Tôi hy vọng tiếng nói của chúng tôi được lắng nghe và chúng tôi bắt đầu được công nhận.”

Dịch: © Ngô Bình @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Entertainment Weekly