Việt Nam

Hai phim về Trịnh Công Sơn chiếu cùng ngày: Tâm huyết hay chiêu trò quảng bá?

11/06/2022

Dư luận cho rằng nhà sản xuất ‘làm quá’ khi quảng bá việc chiếu hai phim cùng ngày là sự kiện chấn động, mang tính lịch sử. Nhà sản xuất Em và Trịnh, Trịnh Công Sơn lên tiếng.

Hôm 30/5, Galaxy EE thông báo hai bộ phim điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ ra rạp cùng ngày 17/6 tới. Hai phim có tên Em và TrịnhTrịnh Công Sơn, đều do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn và có chung dàn diễn viên.

Đây là phương thức phát hành kể cả trên thế giới cũng ít có tiền lệ. Sau khi nhà sản xuất công bố, cư dân mạng đã tranh cãi rôm rả.

‘Chấn động’

Luồng ý kiến tích cực cho biết họ quan tâm đến dự án, quan tâm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên sẽ xem cả hai phim. Với thông tin từ nhà sản xuất, họ cho rằng nội dung hai phim sẽ không trùng lặp.

Em và Trịnh khắc họa Trịnh Công Sơn đời thường với trái tim đa sầu đa cảm và các nàng thơ. Nhân vật Trịnh Công Sơn sẽ xuất hiện trong cả thời trẻ lẫn thời trung niên. Còn Trịnh Công Sơn là bức chân dung về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trẻ tuổi, mở ra cánh cửa để người xem hiểu hơn về người nhạc sĩ.

Hình ảnh quảng bá phim Em và Trịnh

“Nên xem Em và Trịnh trước, xem cách ông yêu và say đắm mãnh liệt, chúng ta sẽ có nhiều câu hỏi về ông, về âm nhạc của ông, sau đó xem Trịnh Công Sơn để hiểu rõ hơn” - một khán giả bình luận nhận được nhiều đồng tình.

“Xem trailer và đọc các bài viết trên Facebook của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh về hậu trường làm phim, tôi cảm thấy đây là một dự án rất tâm huyết của đạo diễn và êkíp. Vì vậy, tôi sẽ ủng hộ cả hai phim” - khán giả Thế Anh nói.

Ở chiều hướng ngược lại, luồng ý kiến tiêu cực phản ứng với cách quảng bá. Một số cư dân mạng cho rằng nhà phát hành hơi “làm quá” khi dùng từ “tin chấn động”. Có người hoài nghi chất lượng của hai phim và đoán đây là cách làm chắp vá.

Khán giả Hoàng Nguyên nêu quan điểm: “Chỗ nào cắt rồi thì mạnh dạn bỏ luôn đi nhà sản xuất ơi, đừng vì tiếc mà gom những chỗ cắt lại thành một phim.” Khán giả Hoàng Anh còn ví von đây là kiểu “cắt may bộ quần áo dài thừa vải làm thêm cái quần đùi.”

Nhà sản xuất: Trịnh Công Sơn là huyền thoại, xứng đáng có nhiều phim

Trả lời Tuổi Trẻ Online, nhà sản xuất Lương Công Hiếu - tổng giám đốc Galaxy EE - lên tiếng trước dư luận đa chiều về cách phát hành hai phim cùng ngày.

Về câu hỏi: “Tại sao không phải một mà là hai phim?”, ông Hiếu giải thích: “Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được xem là huyền thoại âm nhạc Việt. Việc có nhiều tưởng tượng khác nhau về cùng một huyền thoại là điều hết sức bình thường.

Bản thân chúng tôi là nhà sản xuất, năm năm trời lăn lộn với dự án, mà vẫn còn kinh ngạc khi phát hiện hai câu chuyện khác nhau về Trịnh Công Sơn, thế nên chúng tôi tin tưởng là việc có hai bộ phim về Trịnh Công Sơn thay vì một, cũng là món quà đặc biệt thú vị dành cho khán giả.”

Từ trái sang: nhà sản xuất Lương Công Hiếu, vợ chồng bà Trịnh Vĩnh Trinh và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh

Trước quan điểm cho rằng cách chiếu này “mạo hiểm”, ông Hiếu nói: “Đã bỏ ra tới 50 tỉ đầu tư và năm năm công sức, liệu ai lại muốn mạo hiểm vào phút cuối cùng?

Sau khi xem rất kỹ hai phim, thấy chất lượng và sự khác biệt của chúng xứng đáng để ra rạp, chúng tôi mới đi đến quyết định táo bạo này. Công chiếu cùng ngày là để khán giả thoải mái lựa chọn bộ phim nào khắc họa chàng Trịnh gần gũi hơn với hình dung của mình.”

Nhà sản xuất phủ nhận đây là chiêu trò quảng bá gây chú ý, phủ nhận do quá cầu toàn hay chắp vá: “Không phải vì quá cầu toàn hay không muốn bỏ sót. Quan trọng là chúng tôi muốn giới thiệu với khán giả hai cách hình dung khác nhau về cùng một huyền thoại âm nhạc.”

Với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi: “Làm thế nào để mỗi phim đều hoàn chỉnh và có thể đứng riêng biệt, vì không thể yêu cầu tất cả khán giả đều xem cả hai phim?” Đạo diễn không phản hồi và để khán giả tự kiểm chứng khi phim ra rạp.

Nguồn: Tuổi Trẻ online