Việt Nam

Việt Nam chính thức phân loại phim cho khán giả đến mức 13 tuổi

31/12/2016

Từ ngày 1/1/2017, điện ảnh Việt Nam sẽ chính thức phân loại phim theo độ tuổi với bốn mức độ, thay vì chỉ phân loại theo tiêu chí 16+ như hiện nay.

Từ tháng 9/2015 Cục Điện ảnh đã lấy ý kiến xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim ban hành kèm Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 9/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch.

Thông tư này có một phụ lục rất quan trọng liên quan đến Tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi. Theo đó sẽ có bốn mức để phân loại phim: P (phim phù hợp với khán giả ở mọi lứa tuổi), C13 (Phim cho khán giả từ 13 tuổi trở lên), C16 (Phim cho khán giả từ 16 tuổi trở lên), C18 (Phim cho khán giả từ 18 tuổi trở lên).

Ở mỗi mức độ phân loại, đều đề cập đến sáu yếu tố: 1. Chủ đề, nội dung; 2. Bạo lực; 3. Khỏa thân, tình dục; 4. Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện; 5. Kinh dị; 6. Ngôn ngữ, hình ảnh thô tục.

Chạy đi rồi tính hiện đang gây tranh cãi có đáng bị dán nhãn 16+ hay không. Khi Tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi có hiệu lực sẽ hạn chế bớt tình trạng này

Các yếu tố bạo lực, tình dục, ngôn ngữ, hình ảnh... đều có những quy định cụ thể, để giúp hội đồng duyệt phim căn cứ vào đó xác định dán nhãn cho phim.

Thông tư này dự định ban hành vào năm 2016, tuy nhiên do nội dung thông tư có liên quan đến Luật Phí và Lệ phí, mà luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, nên thông tư phải chờ đến ngày 1/1/2017.

Kể từ 1/1/2017, thông tư nói trên sẽ chính thức có hiệu lực, giúp Hội đồng thẩm định phim truyện dễ phân loại phim hơn, các nhà sản xuất không bị lấn cấn khi xử lý các hình ảnh nhạy cảm liên quan đến bạo lực, tình dục... trong phim.

Thời gian qua có rất nhiều nhà sản xuất cảm thấy bị thiệt thòi vì phim chưa đến ngưỡng 16 tuổi nhưng bị dán nhãn 16+. Việc dán nhãn, sẽ hạn chế lượng khán giả xem phim, ảnh hưởng đến doanh thu phim. Tuy nhiên, phía Hội đồng thẩm định phim cũng có khó khăn riêng. Vì quy định chỉ có hai mức là phổ biến rộng rãi và 16+, phim ngấp nghé mức 16+ mà để phổ biến rộng rãi cũng không ổn, nên để cho "an toàn" nhiều phim đã được dán nhãn 16+.

Theo nguồn tin của Thể thao & Văn hóa, các hội đồng thẩm định phim của Bộ Văn hóa Thông tin & Du lịch thành lập cách đây ba năm nay đã hết nhiệm kỳ. Hiện bộ đang tiến hành thành lập các hội đồng thẩm định phim cho nhiệm kỳ mới bắt đầu từ năm 2017.

Nếu trước kia các hội đồng duyệt phim chỉ có đại diện đứng đầu các cơ quan cấp giấy phép phổ biến phim, các đạo diễn, biên kịch, lý luận phê bình điện ảnh... thì nay, các hội đồng mới sẽ được bổ sung thêm thành viên đến từ Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Giáo dục, Đoàn Thanh niên.

Nguồn: Thể thao & Văn hóa