Nhân vật & Sự kiện

Cao Minh Kiệt - Một khi đã mất sẽ không tìm lại được

27/01/2011

Cao Minh Kiệt từng quay lưng với diễn xuất và chìm trong men rượu sau khi lỡ hẹn với hai giải Kim Mã năm 2002. Anh trở lại màn bạc bằng một vai diễn mang lại cho anh cơ hội thứ ba để giành giải.

Cao Minh Kiệt đã trải qua bốn tháng gần như bị tự kỷ để chuẩn bị cho vai diễn trong phim When Love Comes (Khi tình yêu đến) của Trương Tác Ký. Anh nói năng chậm rãi, lè nhè, hạn chế cử động cơ thể và không bao giờ nhìn vào người đang nói chuyện với mình.

Anh chia sẻ: “Khi tôi về nhà, bố hỏi tôi sao cư xử lạ thế. Tôi nói với ông rằng, ‘Con đang đóng phim điện ảnh.’ Rồi bố tôi nói, ‘Chỉ là phim thôi sao, trời ạ! Con có cần lúc nào cũng phải như thế không?’”

Một năm sau, Cao Minh Kiệt cạnh tranh trong hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại giải Kim Mã cho vai diễn người chú bị tự kỷ của nam diễn viên chính trong phim. Lễ trao giải diễn ra vào tối thứ bảy 20/11/2010.

Cao Minh Kiệt đóng vai người bị tự kỷ trong When Love Comes

Nam diễn viên 29 tuổi đã đi một chặng đường dài kể từ lần đầu được đề cử giải Kim Mã cho vai diễn trong phim The Best of Times (Mỹ lệ thời quang) của Trương Tác Ký năm 2002. Sau khi tham gia The Best of Times, Cao Minh Kiệt – lúc đó 20 tuổi – kết hôn và làm cha. Anh làm việc tại một quán bar tiếp viên để phụ giúp gia đình và sau đó chuyển đến Kinmen, nơi đây anh làm họa sĩ tại nhà và mở một cửa hàng thức ăn sáng.

“Nhưng tôi chưa hề quên phim ảnh và diễn xuất,” anh nói.

Cao Minh Kiệt có cha là người điều hành một công ty quản lý diễn viên quần chúng, anh bước vào nghiệp diễn xuất khi còn niên thiếu, xuất hiện trong các bộ phim truyền hình. Khi 17 tuổi, anh ra mắt trên màn ảnh rộng trong vai một tên côn đồ trẻ tuổi muốn cưỡng bức nhân vật do Lý Khang Nghi đóng trong bộ phim Darkness and Light (Bóng tối và ánh sáng) của Trương Tác Ký năm 1999.

“Lúc đó tôi không thể đánh hay cởi quần áo cô ấy ra vì mọi chuyện xảy ra trong phim đều là giả,” Cao Minh Kiệt nói. Đạo diễn đã kéo anh ra một chỗ và hướng dẫn anh.

“Ông ấy vừa vỗ vào mặt tôi vừa nói, ‘Cậu là một diễn viên! Cậu là một diễn viên! Cậu là một diễn viên!’ Thế nên cứ bạo dạn lên và hoàn thành công việc,” anh cho biết.

Vì bộ phim tiếp theo, The Best of Times, đạo diễn Trương Tác Ký tịch thu điện thoại của anh, yêu cầu anh không được phí thời gian với “những người bạn không tốt lành gì” nữa và thuê cho anh một căn hộ để có thể tập trung chuẩn bị cho vai diễn.

“Đến lúc đó tôi mới bắt đầu tin rằng đạo diễn nghiêm túc xem tôi là một diễn viên chính,” Cao Minh Kiệt nói.

Từng là kẻ gây rối, Cao Minh Kiệt nổi lên nhờ vai diễn chàng thiếu niên liều lĩnh dính líu với một băng cướp. Hai đề cử giải Kim Mã trong các hạng mục Diễn viên mới xuất sắc và Nam diễn viên phụ xuất sắc theo sau vai diễn này, nhưng anh lại không chiến thắng.

Anh nói, “Hy vọng càng cao bao nhiêu, thất vọng càng tệ bấy nhiêu.” Sau đó chàng diễn viên này rời khỏi làng điện ảnh.

 Cao Minh Kiệt đã từng phải trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống

Dù đã có cuộc sống gia đình ổn định nhưng người chồng, người cha Cao Minh Kiệt còn mong mỏi nhiều thứ hơn. Nản lòng, anh chìm trong rượu chè.

Một đêm nọ, Cao Minh Kiệt say xỉn gọi điện đến xưởng phim của Trương Tác Ký, và đạo diễn là người nghe điện thoại.

“Tôi trút ra hết. Tôi than vãn, khóc lóc và rên rĩ,” theo lời Cao Minh Kiệt, giờ đây đã ly hôn. “Thế là tôi bắt đầu gọi cho ông ấy mỗi khi say. Tôi đã làm ông ấy mủi lòng.”

Trương Tác Ký nhận anh vào vai người cha trẻ trong How Are You, Dad (Bố có khỏe không) năm 2009; đây là một bộ phim ngắn về 10 người cha khác nhau và mối quan hệ của họ với con cái. Cao Minh Kiệt cho biết anh không gặp khó khăn gì để hiểu được nhân vật - một người thường xuyên về nhà trong trạng thái say xỉn sau khi làm việc ở quán bar tiếp viên, và khóc lóc một cách thiếu kiềm chế khi nhìn vào cậu con trai đang ngủ của mình.

Tuy nhiên, chàng diễn viên này lại thấy căng thẳng khi đóng vai một người tự kỷ trong When Love Comes. Anh dành hàng tuần ở cùng với các bệnh nhân tự kỷ và dần dần thay đổi bản thân, bắt đầu từ diện mạo và cử chỉ.

“Nhập vai và thoát vai là hai việc khó nhất,” Cao Minh Kiệt cho biết. Anh vẫn đang phải cố gắng bỏ đi những thói quen có từ vai diễn, như cắn móng tay và chơi với các ngón tay của mình.

Khi được hỏi về mối quan hệ giữa anh và Trương Tác Ký, Cao Minh Kiệt kể lại một cảnh trong When Love Comes khi nhân vật của anh trút cơn giận bằng cách tự đánh mình. Chàng diễn viên này nhiệt tình đến mức các thành viên đoàn phim phải khóc lên: “Dừng lại đi! Anh ấy sẽ tự đánh mình đến chết mất!” Khi đó đạo diễn Trương đến và nói: “Cậu có sao không? Được rồi, làm lại lần nữa nào.”

“Ông ấy (Trương Tác Ký) không bao giờ để lộ cảm xúc trước mặt tôi. Ông luôn cố ra vẻ lạnh lùng nhưng lại quan tâm đến mọi vấn đề của tôi mà tôi không hay biết,” Cao Minh Kiệt cho biết. “Đối với tôi ông ấy là người nhà, là người cha. Giờ thì ông lại trông giống mẹ tôi hơn, bạn biết không, ông ấy bắt đầu cằn nhằn suốt.”

Dịch: © Trúc Phương @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Taipei Times