Nhân vật & Sự kiện

Dwayne Johnson thực tế cùng vai diễn hành động

30/01/2011

Khi xét đến việc trong phim mới nhất của mình Faster, anh vào vai một kẻ bất hảo nay đã quay đầu chỉ được biết đến với cái tên Người lái xe, chuyên đua xe để trừng phạt rất nhiều kẻ xấu, Dwayne Johnson – từng được biết đến với tên “The Rock” thư thả đến đáng kinh ngạc trong lúc quảng bá bộ phim thô ráp, góc cạnh mới của mình.

Được cắt ra từ cùng một mẩu vải thô-nhưng-cứng-cáp như các phim tội phạm kinh điển như Point Blank, The MechanicTwo-Lane Blacktop, Faster, khởi chiếu hôm 24/11, là tác phẩm hiếm trong toàn cảnh thể loại hành động ngày nay – một phim thô ráp, thực tế, không có đồ họa vi tính và nhiều cảm xúc tự nhiên, chân thực. Theo Johnson, đó là nhờ thiết kế.

“Khó mà tìm được một kịch bản phim hành động về con người, về phẩm chất, về cảm xúc, đó là lý do vì sao kịch bản này đã làm tôi xúc động rất nhiều ngay từ lần đầu tiên đọc. Với kinh phí được cấp thế này thì đúng là thách thức hơn nữa. Bạn có lượng tiền nhất định – không hơn. Không phải là hãng phim lớn, quan trọng. Nên bạn bị thách thức ‘OK, mục tiêu là gì?’. Mục tiêu là tạo nên một phim có phong cách vững vàng và kể một câu chuyện hay.

Và mặc dù Faster tiếp nối chuỗi phim hài gia đình và phiêu lưu cho Johnson như Tooth FairyRace to Witch Mountain, Johnson cho biết anh không nghĩ về các dự án tiếp nối theo cách máy móc, thay vì vậy chọn những gì thấy hợp vào lúc đó.


(Từ trái qua) Dwayne Johnson, Stephen Merchant và Julie Andrews
tham gia phim
Tooth Fairy [Ảnh: MCT]

“Tôi vô tình biết được mình có ba phim hài gia đình được chế biến cùng thời điểm và đều sẵn sàng sản xuất, cùng lúc đó Faster cũng đang thành hình - nên không, tôi chưa bao giờ, dù trong khoảnh khắc, nghĩ rằng ‘Ồ, mình nên đóng thể loại này, rồi đến thể loại kia, rồi quay đi quay lại.’”

Johnson cũng biết là việc sản xuất và quảng bá Faster – không hẳn bỏ ngỏ để làm phần tiếp theo – là một thách thức.

“Điều thú vị là ngày nay thời thế ở Hollywood đã khác. Người ta làm ít phim hơn. Cách làm cũng chặt chẽ hơn. Kinh phí được rút lại. Mọi thứ đều nghiêm ngặt. Hãng phim là sở hữu của các tập đoàn đa ngành. Điều vẫn không thay đổi, theo tôi, là diễn xuất chắc tay mà các diễn viên thể hiện. Điều đó không mất đi. Thách thức là mọi người đều muốn loại phim nhiều phần.”

“Ai cũng muốn Bourne. Ai cũng muốn Bond,” anh nói thêm. “Họ cố gắng đạt được điều đó. Họ muốn phim hài cũng làm nhiều phần; hội đồng quản trị nào cũng muốn thế. Và tôi hiểu được. Nếu đúng, tôi cũng muốn vậy. Thách thức đặt ra là phải chắc rằng mình giữ vững chính kiến. Nên điều quan trọng là chúng tôi vui thích với sự giản đơn (của Faster) cùng sức mạnh của nó để nó như thế.”

Dù có thể anh nổi tiếng là vì cơ bắp của mình, thứ nâng Johnson lên trên tầm các đô vật hiện đại trở thành người hùng hành động khác là sự hăng hái mở rộng phạm vi diễn xuất thỏa sức thể hiện của anh.

“Khi đọc kịch bản, tôi không nghĩ anh ấy là người hùng, cũng không nghĩ là sát thủ máu lạnh. Tôi nghĩ anh là một người đàn ông bị hành hạ; có nhiều sự hỗn loạn diễn ra,” anh nói.


Poster phim Faster

“Không phải lúc nào cũng có cơ hội như Faster, phong cách kịch tích và bài học đạo đức tuyệt vời. Đặc biệt trong các cảnh bạn có tương tác với các cá nhân khác, mọi thứ được nâng cao: nhịp tim tăng mạnh, có căng thẳng, anh ấy đang khám phá (bản thân) khi khán giả khám phá cùng anh. Ở khúc cuối, rất đặc biệt, có khoảnh khắc lớn như trong kinh thánh dưới ánh mặt trời, dưới Chúa, và tôi điên cuồng vì Chúa; thật quyền năng. Việc bản chất đạo đức được xếp khắp phim là lý do quan trọng vì sao phim làm tôi xúc động.”

Một cái lợi khác của Faster? Có Billy Bob Thornton vào vai cảnh sát theo dấu Johnson – một sự kết hợp mà theo Johnson đã giúp anh tiến lên.

“Làm việc với các diễn viên như Billy Bob giúp tôi nâng cao mình, làm việc với các đạo diễn và kịch bản tuyệt vời.” Và mục tiêu của anh với Faster? “Bước vào và tìm được chất liệu như thế này rồi bước về lại thể loại hành động và làm tròn vai – luôn nhớ mục tiêu là chiếm lĩnh.”

Tuy nhiên, không phải chỉ chuẩn bị về mặt tinh thần. Johnson đã củng cố phom người chuẩn sẵn của mình để làm cho nhân vật từng là người bất hảo thêm đe dọa, thậm chí cả nói chuyện với các tù nhân ngoài đời để tựu hình vai diễn của anh.

“Tốn khoảng hai đến ba tháng tập luyện, (tăng thêm) 10-12 pound (tương đương 5-6kg). Chúng tôi có may mắn được ngồi với những người đã sống nhiều năm trong các nhà tù có anh ninh cao nhất vì nhiều tội khác nhau, có cả tội giết người, tìm hiểu tâm lý và lối suy nghĩ và góc nhìn của họ về cảm giác khi lấy mạng người khác.”

Johnson cũng nói thêm là trong thế giới của các hiệu ứng đặc biệt và đồ họa vi tính hiện nay, thật thỏa mãn “được là một phần của bộ phim gắn chặt, thật chặt với thực tế và cùng lúc có hành động, dự tính, động lực, có thể đó là thể chất, có thể là giết người… có thể là bất cứ thứ gì, đều được cảm xúc thổi bùng lên. Mọi thứ đều được cảm xúc làm bùng cháy.”

Dịch: © Mai Khanh @ Quaivatdienanh.com
Nguồn: Toronto Star