Nhân vật & Sự kiện

Người sáng tạo những tác phẩm nhiều triệu đôla

28/01/2011

Paul Haggis đã làm việc với một số tên tuổi cộc tính nhất ở Hollywood: với Clint Eastwood, ông viết kịch bản Million Dollar Baby, Flags of Our FathersLetters from Iwo Jima; Tommy Lee Jones, đóng chính trong phim năm 2007 In the Valley of Elahcủa ông; và giờ là Russell Crowe, vào vai một giáo viên buộc phải đưa vợ vượt ngục trong The Next Three Days, ra mắt vào thứ sáu 26/11.

“Tôi thích những diễn viên khó nhằn,” vị đạo diễn 57 tuổi này nói, “vì tôi thường nhận thấy thực ra họ chẳng khó khăn. Họ chỉ không muốn chịu đựng những kẻ ngốc, hoặc họ chỉ muốn làm ra tác phẩm hay và họ bị nản lòng trong nỗ lực đó.”

“Tôi rất tự tin trong việc tôi làm,” ông tiếp tục, “có nghĩa là tôi biết khoảng một nửa là mình sai. Nên tôi thích người ta thách thức tôi. Và tôi sẽ không chùn bước thách thức người khác, dù người đó là ai. Trong phim trường của tôi không ai là siêu sao điện ảnh, chỉ là diễn viên mà thôi.”

Haggis cho biết Crowe đã phản ứng tốt với đặc tính xem mọi người bằng nhau của ông. “Chúng tôi đã tranh luận” – ông biết mình đang nói gì – “Chúng tôi bàn thảo và tôi nói, ‘Chỗ này thế nào?’ và đôi khi tôi nói, ‘Tôi chẳng biết vì sao tôi muốn làm vậy, Russell à. Tôi chỉ biết vậy là đúng.’ Và anh ấy nói, “OK.’ Anh ấy chỉ muốn bàn cho ra lẽ thôi.”

The Next Three Days, bản làm lại phim Pháp Anything for Her năm 2008, cũng có sự tham gia của Elizabeth Banks vào vai vợ của Crowe, đã ngồi tù vì tội giết cấp trên dù sự thật có hay không vẫn chưa biết. Sau khi đã dùng hết tất cả quyền lợi hợp pháp của mình, nhân vật của Crowe – trông còn không giống như từng bị phạt vì đỗ xe trái luật – quyết định tìm cách tự mình giải thoát vợ.

Paul Haggis vừa là biên kịch đoạt giải Oscar vừa là một mạnh thường quân tâm huyết
[Ảnh: Tyler Anderson, National Post]

Trước khi viết kịch bản, Haggis đã phải đi theo con đường tương tự. Ông được các nhân viên ở nhà tù hạt Allegheny tại Pittsburgh giúp đỡ, nơi đây nhân vật của Banks bị giam và là nơi cuối cùng Haggis cũng được cho phép quay phim trong hai ngày.

“Trong thời gian tôi nghiên cứu, họ cho tôi vào và dẫn đi vòng quanh, chỉ tôi hệ thống an ninh ở đâu và phức tạp như thế nào,” Haggis cho biết. “Họ cũng cho tôi thấy cách người ta cố vượt ngục và dụng cụ được sử dụng. Họ rất cởi mở với tôi. Chưa ai vượt ngục được, và họ rất tự tin rằng sẽ không ai làm được. Nhưng họ có cho tôi xem các nỗ lực vượt ngục, chính xác vì sao người ta thất bại.”

Ông nhấn mạnh rằng mình vẫn chưa đủ khả năng tự tổ chức vượt ngục, nhưng đã bàn thảo rất hứng khởi về mẹo dùng trái banh tennis mà nhân vật của Crowe dùng để vào được bên trong chiếc xe hơi bị khóa. “Có hiệu quả thật đấy – trong 10% trường hợp. Bạn phải tìm được đúng chiếc xe để áp dụng.”

Tác phẩm gần đây nhất của Haggis là viết kịch bản cho hai phim James Bond mới nhất, Casino RoyaleQuantum of Solace. Về phim Quantum ông lưu ý: “Họ có chỉnh sửa một ít trong đợt đình công [của các biên kịch] nên tôi không hài lòng lắm với cái kết phim.”

Dù vậy, tác phẩm này vẫn mài giũa hứng thú làm một phim hình sự của riêng mình, cho dù ông từ chối tên gọi đó. “Đó là một câu chuyện tình,” ông cho biết. “Một câu chuyện tình nhưng cũng là phim về tội phạm.” Dẫn lời Alfred Hitchcock và Sydney Pollack là những người ông chịu ảnh hưởng, ông nói thêm: “Phim nào cũng là chuyện tình, theo cách này hay cách khác.”

Poster phim Crash (2004)

Vâng, người đàn ông từng đoạt hai giải Oscar năm 2004 với Crash (kịch bản gốc hay nhất, phim xuất sắc nhất) vừa nói "cách khác". Haggis là một thế lực ở Hollywood, có khả năng mời gọi những tài năng như Liam Neeson, Brian Dennehy và Olivia Wilde đảm nhận những vai bé tí trong các phim gần đây nhất của mình, nhưng vẫn giữ tính chân chất của người Canada thừa hưởng từ việc được nuôi lớn ở thành phố London, Ontario.

Đây có vẻ là lúc đáng để ghi nhận nỗ lực nhân đạo của ông với vai trò sáng lập viên tổ chức Nghệ sĩ vì Hòa bình và Công lý (Aritists for Peace and Justice, apjnow.org), xây dựng trường học cho những cư dân nghèo nhất của Haiti. Thực ra, khi cuộc phỏng vấn bắt đầu, ông đang làm việc bằng chiếc BlackBerry của mình, cố gắng hoàn thành một chương về Canada. Ông nhanh chóng xin lỗi và dẹp qua một bên.

Haggis cũng hướng đến những dự án tiếp theo, trong đó có một phim tên Third Person. “Phim dạng như Crash, về các mối quan hệ,” ông cho biết. “Có ba mạch phim hòa quyện vào nhau – nhưng không theo cách bạn hay nghĩ.” Ông cũng đang bàn thảo với Crowe về việc làm phiên bản điện ảnh cho bộ phim truyền hình The Equalizer hồi thập niên 80 có Edward Woodward đóng chính trong loại vai Nhóm một thành viên.

Nhưng hiện nay Haggis đang xem The Next Three Days làm ăn ra sao. “Đây là phim đầu tiên của chúng tôi,” ông nói về công ty sản xuất phim của mình, Highway 61. “Chúng tôi đang xem xét liệu có làm một phim nữa không. Tôi đang hy vọng. Ba ngày tiếp theo của đời tôi sẽ xác định hướng đi của ba phim tiếp theo.”

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: National Post