Việt Nam

Sử Việt Nam chưa bao giờ kiêu hùng và hấp dẫn trong một phim hoạt hình đến thế!

15/01/2018

Tập 1 mang tên Giấy của dự án dã sử diễn họa Tử chiến thành Đa Bang đã gây được nhiều sự chú ý của giới trẻ nhờ sự tâm huyết của nhóm tác giả đối với sử Việt.

Trên mạng xã hội đang lan truyền một video hoạt hình dài 17 phút có tên là Tử chiến thành Đa Bang. Đúng như cái tên của mình, đây là tập đầu tiên của một dự án phim hoạt hình lấy đề tài cuộc chiến chống quân Minh xâm lược ở Việt Nam xưa của một nhóm bạn trẻ thuộc cộng đồng đam mê sử Việt với khát vọng truyền tải cảm hứng với lịch sử nước nhà của mình cho các bạn trẻ khác.


Bối cảnh của tập 1 Tử chiến thành Đa Bang: Giấy được đặt vào mùa xuân năm 1400 – Canh Thìn, khi đại quan Hồ Quý Ly phế bỏ Thiếu Đế nhà Trần và lên ngôi hoàng đế, lập nên nhà Hồ, lấy tên nước là Đại Ngu. Nhiều nho sĩ nhà Trần không tuân phục, quyết cầu viện vua Minh xuất binh diệt nhà Hồ. Sau gần 200 năm thái bình dưới thời Trần, người dân nước Việt bắt đầu chìm trong những chuỗi ngày lầm than...

Là tập phim mở màn cho dự án phim hoạt hình dã sử dài hơi Việt sử kiêu hùng, Giấy được hoàn thành sau hơn hai tháng nỗ lực không mệt mỏi của hơn 20 con người team dự án cùng các đối tác tâm huyết, từ nhóm lồng tiếng đình đám đến nhà cố vấn sử học của Đại Việt Cổ Phong nổi tiếng với biệt danh Ấm Chè, anh Phan Thanh Nam.

Dù phải delay và chậm lịch hai lần nhưng dự án vẫn được rất nhiều bạn trẻ chờ đợi, đón nhận nồng nhiệt. Thuộc thể loại dã sử diễn họa - một hình thức kể chuyện lịch sử bằng phim còn khá lạ ở Việt Nam, Việt sử kiêu hùng đã tái hiện lại những trang sử kiêu hùng nhất của dân tộc.

Với thể loại này, các cử động và tạo hình nhân vật mang đậm tính ước lệ. Khán giả ít khi thấy rõ mặt nhân vật, bối cảnh trong phim cũng thường chỉ mang một màu xám tro đậm chất dã sử. Dù còn khá bỡ ngỡ với những người lần đầu tiếp cận với hình thức kể chuyện này nhưng phần lớn khán giả đều thích thú với phong cách đồ hoạ tinh giản, sắc cạnh, tạo cảm giác như đang lần giở lại những trang sử ố màu qua giọng kể chuyện oai hùng của người lồng tiếng.

Vì có nhiều hình ảnh bạo lực nên series được dán nhãn 16+

Được biết, dự án Việt sử kiêu hùng thực chất bắt đầu từ series băng kể chuyện Hùng ca sử Việt của Đạt Phi, một diễn viên lồng tiếng gạo cội ở điện ảnh phía Nam và có một niềm đam mê to lớn với sử Việt. Các tập kể chuyện của anh Đạt Phi chủ yếu được viết bởi cây bút nghiên cứu sử nổi tiếng trên mạng xã hội Phạm Vĩnh Lộc. Nhân một dịp trò chuyện với giọng kể của Hùng ca sử Việt, nhóm bạn trẻ đã thử xin phép Đạt Phi cho chọn một tập có hiệu ứng âm thanh đầy đủ để làm thử một clip diễn họa đầu tiên mang tên Võ Tánh. Sau sản phẩm đầu tiên đó, nhóm đã ấp ủ một dự án lớn hơn nữa, đó chính là series dã sử diễn họa Tử chiến thành Đa Bang.

Bởi vì với nội dung gốc là những bài viết trên Facebook, một môi trường đọc nhanh, mang tính kể chuyện ngắn gọn nên nhóm đã phải đầu tư thêm nhiều tâm huyết để tăng tính điện ảnh cho câu chuyện. Đó là việc phải thêm thắt, chỉnh sửa kịch bản, tình tiết sao cho những trang sử hào hùng của dân tộc hiện ra một cách kiêu hùng và kịch tính nhất.

Qua giọng dẫn chuyện lôi cuốn và hấp dẫn, tập 1 của Tử chiến thành Đa Bang đã tạo ấn tượng bởi cặp đôi nhân vật Hồ Nguyên Trừng và Mộc Thạnh, hai vị chiến tướng đại diện cho hai bên quân sĩ Đại Ngu và phái binh xâm lược nhà Minh. Qua một buổi tình cờ chạm mặt trên bờ sông Bạch Hạc, Hồ Nguyên Trừng và Mộc Thạnh đã thăm dò mục đích và chí hướng của đối phương.

Tạo hình của Mộc Thạnh

Cả hai đều vừa khâm phục vừa dè chừng kẻ đối diện. Với Hồ Nguyên Trừng, Mộc Thạnh là một con rắn độc hiểm ác cần phải diệt trừ thật nhanh để phòng trừ hậu họa. Với Mộc Thạnh, viên tướng nước Nam là một người đáng gờm, ngàn người có một, xứng đáng để làm đối thủ. Sự kiên định, quyết liệt của Hồ Nguyên Trừng và sự xảo trá, nham hiểm của Mộc Thạnh là hai cá tính đối lập, tạo nên một cuộc chiến chính – tà đầy kịch tích mà tâm điểm chính là thành Đa Bang, phòng tuyến kiên cố chủ đạo của nhà nước Đại Ngu non trẻ.

Tạo hình của Hồ Nguyên Trừng

Tạo hình của Hồ Quý Ly

Cũng như Việt sử kiêu hùng, Tử chiến thành Đa Bang là một dự án kêu gọi vốn cộng đồng. Hiện tại dự án đã gây quỹ được 58.000.000 đồng, chiếm 19% tổng kinh phí dự tính mà nhóm tác giả vạch ra. Được biết, Tử chiến thành Đa Bang sẽ có ba tập, tập thứ hai sẽ được ra mắt với tựa đề là Sắt sau khi đã có đủ kinh phí cần thiết. Hy vọng các mạnh thường quân sẽ quan tâm và góp sức cho dự án, để Việt sử kiêu hùng có thể tiếp tục sản xuất các tập phim tiếp theo với chất lượng hay hơn và nhanh hơn nữa vì đây thực sự là một sản phẩm có giá trị to lớn cần được thực hiện.

Nguồn: Trí thức trẻ điện tử