Movie Blogs

Crazy, Stupid, Love – khi yêu ai tránh khỏi điên rồ?

12/09/2012

Tôi thấy thể loại phim tình cảm hài (rom-com) có phần giống một đứa trẻ muốn tập làm người lớn.

Một đứa trẻ sẽ bắt chước người lớn làm một việc gì đó nhưng kết quả cũng vẫn chỉ là sự bắt chước trẻ con đi kèm tiếng cười xòa của bố mẹ. Thường thì phim tình cảm hài cũng vậy, muốn đưa ra một thông điệp sâu sắc nào đó nhưng kết quả rất ít khi như mong đợi, rồi cuối cùng cũng chỉ được xem như phim giải trí giết thời gian. Số lượng phim trong thể loại này ngày càng nhiều, và càng xem nhiều ta càng nhận thấy sự độc đáo trong phim hài tình cảm là rất hiếm. Thể loại này sống bởi những mô típ lặp đi lặp lại, nhiều tới độ đến một lúc nào đấy, xem xong một bộ phim, nhếch mép cười vài cái, bạn sẽ đứng lên và lập tức quên mình vừa xem gì. Với một cái tên đậm chất rom-com như Crazy, Stupid, Love, tôi đã sẵn sàng xem một bộ phim nhàn nhạt về một đôi trẻ tuổi gặp nhau, yêu nhau, chia ly rồi gặp lại, gặp lại rồi lại chia ly.

Công bằng mà nói Crazy, Stupid, Love đúng là phim tình cảm hài, và không tránh được một số mô típ quen thuộc của thể loại này, như tình yêu đầu đời, màu hồng mơ tưởng tới một thế giới hoàn hảo mà ai cũng có thể tìm được nửa kia của mình. Nhưng thông minh hơn một số phim khác cùng thể loại, phim này kể nhiều điều hơn thế. Khám phá mọi khía cạnh điên rồ, ngốc nghếch của tình yêu, phần lớn bộ phim kể về một cuộc hôn nhân đang trước bờ vực thẳm và những nỗ lực cứu vãn nó, cùng với sự lạnh lùng trong những mối tình một đêm.

Steve Carell vào vai Cal Weaver, một người đàn ông của gia đình, kết hôn với người bạn gái từ thời trung học của mình, Emily (Julianne Moore đóng). Họ tưởng như đã hạnh phúc suốt hơn 25 năm, nhưng tất cả thay đổi khi Emily tiết lộ cô đã ngoại tình với người đồng nghiệp, David Lindhagen (Kevin Bacon đóng) và muốn ly dị. Cal dọn ra ngoài ở và đêm đêm đến một quán rượu giải sầu giữa đám nam nữ trẻ đẹp kém anh một, hai chục tuổi. Ở đó anh gặp Jacob (Ryan Gosling đóng), một chàng trai trẻ với tiếng là tay chơi hàng đầu.

Jacob đồng ý huấn luyện và chia sẻ kinh nghiệm tán gái cho ông bạn già mới quen nhưng lại gặp Hannah (Emma Stone đóng), một nữ luật sư xinh đẹp, người duy nhất không chịu bị anh cưa đổ. (Không cần xem cũng biết được cuối cùng hai người này yêu nhau và Jacob sẽ vì Hannah mà thay đổi thái độ yêu đương của mình...để rồi nhận ra mọi việc không đơn giản tới vậy.) Cùng lúc đó, con trai 13 tuổi của Cal, Robbie (Jonah Bobo đóng), đem lòng yêu Jessica (Analeigh Tipton đóng), cô trông trẻ 17 tuổi của gia đình, nhưng Jessica lại từ lâu thầm thương trộm nhớ Cal.

Jacob và Cal ở quán rượu

Điều tôi thích về bộ phim này là không có nhân vật nào hoàn hảo, nhưng cũng không có nhân vật thực sự xấu bụng. Không ai thực lòng muốn làm tổn thương ai. Họ chỉ là những con người không hoàn hảo khao khát tình yêu trong một thế giới vật chất ngày càng nhìn tình yêu đích thực với con mắt ngờ vực như thể nó không thể tồn tại. Jacob trải qua bao mối tình một đêm, nhưng không phải vì anh là một tên khốn không biết tôn trọng phụ nữ, mà vì chính xã hội anh sống muốn anh tin rằng tình yêu kia không tồn tại. Đối với Cal, Jacob là người bạn tốt, và cũng qua sự dẫn dắt của Jacob, Cal nhận ra dù vợ anh sai và đã ngoại tình, nhưng chính anh cũng đã không biết chăm bón cho tình yêu và hôn nhân của mình.

Crazy, Stupid, Love đánh cược khá nhiều khi cặp đôi trung tâm của bộ phim không phải là đôi Jacob và Hannah trẻ đẹp, mà là Cal và Emily, đôi vợ chồng đã qua thời điểm trăng mật từ lâu. Nhưng chính sự đánh cược đó lại làm nên nét đặc sắc cho bộ phim. Tuy vậy, cũng phải nói rằng đây không phải bộ phim hoàn hảo. Nó bắt đầu chắc chắn và diễn biến khá hấp dẫn, với một cảnh cao trào hài hước khi tất cả những sự trùng hợp, bí mật được bày ra khi hầu hết tất các nhân vật gặp nhau ở một nơi. Nhưng tôi cảm thấy cảnh kết của bộ phim, khi cả Robbie và Cal đứng giữa lễ tốt nghiệp cấp hai của Robbie và thuyết giải về tình yêu (của họ) và tầm quan trọng của việc phải theo đuổi tình yêu đích thực là quá khiên cưỡng. Phải chăng không có cách nào nói lên điều này một cách tinh tế hơn là gào lên với cả thế giới như vậy?

Cal và Emily trong một cảnh phim

Điểm mạnh của bộ phim là dàn diễn viên. Steve Carell cho ta một Cal điềm đạm, có phần nhu nhược, nhất là bên cạnh Emily mạnh mẽ hơn nhưng cũng nội tâm phức tạp hơn của Julianne Moore. Nhưng điều quan trọng là Cal không phải là bức biếm họa của một ông chồng ngớ ngẩn với bà vợ sắt đá hơn. Đầu phim tôi cũng lo sẽ muốn cười nhạo Cal hơn là thông cảm với anh, nhất là khi diễn viên là Steve Carell, nổi tiếng với các vai hài. Nhưng thật may là không phải vậy; diễn xuất của Carell không phải là nổi bật nhất trong phim, nhưng cũng có thể coi là tròn vai. Ryan Gosling hoàn hảo trong vai Jacob, đào hoa và không hề đáng ghét. Emma Stone thực sự đáng yêu trong vai cô luật sư muốn thoát khỏi cuộc sống nhàm chán của mình. Đều là trong số những diễn viên thực lực nhất của thế hệ này, những cảnh có cả hai đều là những cảnh hay nhất trong phim.

Gọi là phim tình cảm hài thì Crazy, Stupid, Love có phần sâu sắc hơn phần lớn các phim khác. Các nhân vật trong phim là con người thực sự, với tình cảm và nội tâm phức tạp, chứ không chỉ đơn thuần là công cụ kể chuyện. Cũng chính vì thế, sự phát triển và quá trình trưởng thành các nhân vật trải qua khiến bộ phim trở nên thực sự có ý nghĩa hơn chỉ là một câu chuyện tình nhạt nhẽo đã được kể đi kể lại nhiều lần.

© Xuân Hiền @Quaivatdienanh.com


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi