Nhân vật & Sự kiện

Cher quay trở lại màn ảnh với Burlesque

01/02/2011

Trong Burlesque, Cher đóng vai một vũ công đã nghỉ hưu người phải đấu tranh để giữ lấy công việc hiện tại, khi đó Christina Aguilera, bên phải, là một vũ công trẻ và được bà hướng dẫn

Cher trình diễn một bài hát có tên Alive Again có trong album Living Proof. Một phần của lời bài hát như thế này:

“Tôi muốn được hít thở lại; giống như một ngày hè tôi cần cảm thấy sức nóng trở lại.”

Rất nhiều người hâm mộ của bà có thể cảm thông với lời hát này. Cher tham gia trong bộ phim ca nhạc mới Burlesque, đóng vai một chủ hộp đêm và giúp đỡ một cô gái trẻ theo đuổi mục tiêu trở thành một nghệ sỹ biểu diễn những trò khêu gợi. Nhưng đây là bộ phim đầu tiên bà tham gia kể từ bộ phim hài của anh em Farrelly năm 2003 Stuck on You

Bà đã ở đâu?

Dù sao các ngôi sao phim điện ảnh thì cũng phải đóng phim điện ảnh. Đây là một diễn viên từng đoạt giải Oscar – cho phim Moonstruck năm 1988 – đồng thời cũng được đề cử giải Oscar cho phim Silkwood năm 1984, và được vinh dự tham gia các phim màn ảnh rộng như MaskThe Witches of Eastwick.

Ta có thể đoán gia hành tung gần đây của bà trong một bài hát khác, có tên gọi No Good Without You, trong đó đoạn điệp khúc kết thúc với câu, “Hãy trở về bên tôi”.

Đó là điều bà làm. Một lý do quan trọng vì sao Cher không xuất hiện nhiều hơn trong các phim là vì bà quá bận rộn với các buổi biểu diễn sân khấu.“Tôi nghĩ các buổi biểu diễn trực tiếp khiến bà hài lòng hơn bởi bà có thể nhận được phản hồi từ khán giả,” Doriana Sanchez giải thích. Cô là đạo diễn và người dàn dựng sân khấu cho các buổi biểu diễn của Cher trong 24 năm qua. Cher gặp cô khi làm phim Dirty Dancy và đã học khiêu vũ từ cô. Họ làm việc với nhau từ đó.

“Bà ấy có những buổi biểu diễn cực kỳ thú vị,” Sanchez nói. “Nhưng tôi biết bà cũng rất thích làm phim. Tôi nghĩ lý do bà không tham gia các bộ phim một thời gian là bởi không có gì phù hợp với bà.”

Thế rồi có Burlesque, một dự án phim đầy đam mê mà đạo diễn Steven Antin ấp ủ từ vài năm trước. Cher đóng vai Tess, một vũ công đã giải nghệ và một chủ nhà hát đấu tranh để giữ lại vũ trường mình. Christina Aguilera trong vai một nghệ sỹ đầy khát vọng được Tess cho làm công việc bồi bàn và bắt đầu hành trình trở thành một vũ công xuất sắc.

“Tess từng là một người phụ nữ cực kỳ khiêm nhường,” Antin cho biết. “Bà từng có nhiều cuộc sống, và như Cher đã nói, ‘Tôi từng giàu có. Tôi cũng từng nghèo khổ. Nhưng giàu có thì tốt hơn.’ Điều đó được khẳng định ở Tess, người phải vật lộn với nhiều thứ trong cuộc sống để có thể giữ được nghề nghiệp này.”

“Nhân vật này khá giống với Cher ở nhiều điểm. Bà là chủ của một câu lạc bộ. Và bà tự tạo ra cho mình một cuộc sống và một sự nghiệp. Cher đã làm điều đó rất nhiều lần trong sự nghiệp rất dài của bà. Bà có thể hát, nhảy và là một diễn viên tuyệt vời.”

Antin cho biết anh muốn Cher tham gia phim ngay từ đầu. Nhưng “đó là một quá trình rất dài”, bao gồm các cuộc gặp gỡ với các giám đốc hãng phim, nhà sản xuất, với quản lý của Cher, và rốt cục là chính bản thân Cher.

“Bà ấy thực sự, thực sự rất kén chọn,” đạo diễn này phát biểu. “Bà ấy đã đóng nhiều thể loại rồi. Bà muốn chắc chắn 100% đây là sự lựa chọn đúng đắn dành cho mình.

“Thật sự là phải thuyết phục khá nhiều đấy.”


Poster phim Stuck on You

Cher năm nay 64 tuổi, và chỉ xuất hiện trong sáu bộ phim kể từ khi bà đoạt giải Oscar với vai diễn Loretta trong Moonstruck năm 1967 cùng với Nicolas Cage. Nhưng yếu tố khiến bộ phim bán chạy có lẽ sẽ không phải tên tuổi Cher, mà là Aguilera, vì đây là vai diễn đầu tay của cô.

Nhưng Kim Masters, một nhà báo có tiếng của tờ Hollywood Reporter và là dẫn chương trình truyền thanh trực tiếp The Business trên KCRW, tin rằng sự hiện diện của âm nhạc của Cher sẽ giúp Burlesque vì nó sẽ cuốn hút người hâm mộ của bà.

“Rõ ràng Cher chưa từng có một vai diễn chính nào trong một phim điện ảnh từ nhiều năm nay,” Masters còn lưu ý. “Đối với một bộ phận khán giả, bà là một biểu tượng, một ngôi sao hơn là một diễn viên điện ảnh.

“Đây là vai diễn đầu tiên yêu cầu bà phải hát trên màn ảnh, và vì thế người hâm mộ sẽ ủng hộ bà. Liệu có thể có một lượng lớn khán giả có thể muốn tới xem phim hay không tùy thuộc vào việc truyền miệng.”

Nếu như chỉ có một nhóm người hâm mộ thể hiện được sự trung thành, đó là những người có mặt tại các buổi biểu diễn của bà. Trong vòng ba năm gần đây, bà vẫn thỉnh thoảng biểu diễn ở Caesars Palace tại Las Vegas. Hợp đồng này sẽ kết thúc vào tháng hai năm 2011, nhưng sau đó Cher có dự định một chuyến du diễn với các tiết mục hoàn toàn.

“Bà yêu việc biểu diễn,” Sanchez nói. “Bà yêu những khán giả của mình. Tất cả những gì chúng tôi làm đều là để phục vụ người hâm mộ của bà. Bà hiểu người hâm mộ muốn gì, đó là nhiều trang phục đa dạng và các kiểu tóc ấn tượng. Phương châm của bà là “Làm hoành tráng, nếu không thì đừng làm.’

“Tôi cho rằng nếu một người hâm mộ Cher tới buổi biểu diễn cùng một người không phải là người hâm mộ Cher, thì cuối chương trình người đó hoàn toàn bị bà cuốn hút và trở thành người hâm mộ mới của bà. Điều đó cho thấy bà tuyệt vời thế nào. Và chỉ có duy nhất bà mà thôi.”

Những gì Antin và các nhà sản xuất đang hy vọng ở Burlesque là tất cả những sức lôi cuốn của bà được biết ở trên sân khấu sẽ được chuyển tải lên màn ảnh, và trải nghiệm sẽ là một phần giống như có được điều tuyệt nhất ở cả hai thế giới của Cher.

“Điều gì tuyệt vời ở Cher trong Burlesque? Bạn có được Cher xuất sắc,” Antin hứa. “Bạn có những gì mình hy vọng. Bà ấy diễn xuất như một nhân vật thực thụ. Tất cả chúng ta đều muốn một Cher xuất sắc, kinh điển. Bạn có một phiên bản hiện đại của điều đó.”

Cher là người đầu tiên ghi âm bài hát Take Me Home năm 1979. Một số lời bài hát như sau:

“Hãy đưa em về nhà, đưa em về nhà, em muốn ở bên anh.”

Dù sau một thời gian nghỉ ngơi dài, những câu đó vẫn còn có hiệu nghiệm cho Cher và người hâm mộ.

Antin nói: “Tôi cho rằng chưa có khoảng thời gian nào trong cuộc đời Cher mà bà không làm việc.”


Dịch: ©Hà Ngọc @ Quaivatdienanh.com
Nguồn: msnbc