Nhân vật & Sự kiện

Chủ tịch hãng Stellar Tần Hồng: "Trung Quốc sẽ làm phim Avatar"

30/01/2011

Khi được phỏng vấn tại văn phòng giản dị của mình trong một tòa cao ốc văn phòng ở trung tâm Bắc Kinh, chủ tịch Tập đoàn Điện ảnh Stellar Tần Hồng tuyên bố, “Sẽ còn có phim Avatar nữa ở Trung Quốc, và đây sẽ là phim Hollywood, nhưng trong hai, ba năm nữa, một phim Trung Quốc cũng sẽ có ảnh hưởng lớn như Avatar ở nước này.”

Thu về 207 triệu USD ở Trung Quốc chỉ trong vòng năm nay (doanh thu đứng thứ hai sau thị trường Mỹ), Avatar trở thành phim có doanh thu cao nhất ở Trung Quốc từ trước tới nay.

Stellar là công ty với phần đầu tư lớn trong ba bộ phim gần đây của các đạo diễn hàng đầu Trung Quốc, gồm Sacrifice (Triệu thị cô nhi)của Trần Khải Ca, vừa ra mắt, Võ hiệp của Trần Khả Tân, đang quay và có sự tham gia của Chân Tử Đan và Takeshi Kaneshiro, và cuối cùng là phim sử thi chiến tranh cổ trang đầu tiên của Lục Xuyên, King’s Feast, dự tính sẽ ra mắt năm sau. Vì thế, công ty này cùng Tần Hồng có nhiều cơ hội trở thành nhà đầu tư chính cho bộ phim với quy mô của Avatar tiếp theo.

Stellar có nhiệm vụ quản lý sản xuất, quản lý tài năng và là một trong những tập đoàn điện ảnh Trung Quốc lớn nhất. Tần Hồng cho biết công ty của ông sẽ sớm trở thành hãng phim lớn nhất đất nước, một thành quả của sự cần cù và những mối quan hệ với Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc của chính phủ.

Stellar chỉ đầu tư vào những phim cho phép công ty cũng có quyền phân phối ở Trung Quốc. Những phim này cũng là nguồn năng lượng cho hệ thống cụm rạp của tập đoàn Stellar, với 100 rạp chiếu phim, 700 phòng chiếu, với 200 phòng có khả năng chiếu phim 3D và 60% đều là phòng chiếu số. Tần Hồng cho biết, cụm rạp này cũng giúp hoạt động của Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc mở rộng để có thêm 200 rạp và 1000 phòng chiếu trong vòng ba năm, với 70 rạp chiếu phim nữa hiện đang được xây dựng ở các thành phố cấp hai của Trung Quốc.


Đạo diễn Trần Khải Ca

“Chúng tôi tin rằng người Trung Quốc sẽ thích phim Trung Quốc và chúng tôi đang mọi cách để bảo đảm rằng mỗi phòng chiếu trong nước sẽ luôn có phim của Stellar đang chiếu để làm hài lòng khách hàng,” Tần Hồng nói với tờ The Hollywood Reporter trong buổi phòng vấn đầu tiền với báo chí nước ngoài.

Tần Hồng cho rằng việc người Trung Quốc muốn có những bộ phim Trung Quốc chỉ là một lý do dẫn tới luật chỉ cho nhập tối đa 20 phim ngoại một năm. Ông cũng không tin rằng Trung Quốc sẽ làm theo đề nghị của Tổ chức Thương mại Thế giới và mở rộng thị trường phim ngoại của mình vào tháng Ba năm sau, vì điều này sẽ làm cho Hollywood dễ dàng chiếm đóng thị trường Trung Quốc.

Những rạp chiếu phim hàng đầu của Stellar ở Bắc Kinh và Thượng Hải đều là những rạp với mức lợi nhuận cao nhất đất nước, với mức lợi nhuận cho mỗi vé thường cao hơn các rạp khác vì những rạp của công ty đều có vị trí thuật lợi, chỗ ngồi cao cấp, trang thiết bị tiến tiến nhất và các chiến dịch tuyên truyền nhắm tới giới trung lưu Trung Quốc.

Các báo cáo của chi nhánh quốc tế (SMI) ở Hồng Kông cho thấy công lợi nhuận từ các rạp chiếu phim Stellar đã tăng 22% trong vòng sáu tháng cho tới hết tháng Chín vừa rồi.

Vào tháng Sáu, SMI dự tính sẽ chi 3,64 triệu USD để lập nên SMI-Photon, một dự án liên doanh Trung Quốc – Úc với tỉ lệ 80-20, với một hãng phim có trụ sở ở bang Queensland, với đối tác và giám đốc điều hành là nghệ sĩ kỹ xảo lâu năm ở Hollywood, Dale Duguid.

Một dự án phim sẽ được hưởng lợi từ dự án này là một phim 3D với bối cảnh vào Kỷ băng hà, một tác phẩm hợp tác giữa Stellar và hãng Pathe của Pháp. Bộ phim được ký hợp đồng hợp tác giữa Pháp và Trung Quốc vào tháng 5.

Vì người Trung Quốc rất chuộng phim hoạt hình, Stellar dự tính sẽ chiếu phim này ở các phòng chiếu IMAX với giá vé cao cấp. Giá vé có thể lên tới 24 USD một vé. Hiện nay Stellar là hãng phim có nhiều phòng chiếu IMAX nhất ở Thượng Hải, và dự tính sẽ dựng lên một rạp IMAX lớn nhất ở cả Bắc Kinh, với sức chứa mỗi phòng chiếu là 400 người.

Phòng chiếu IMAX mới sẽ được đặt trong một cụm rạp có 10 phòng chiếu với sức chứa 2.000 khách và nằm ở khu Á Vận Thôn về phía bắc thủ đô. Stellar dự tính sẽ có thêm ba đến bốn phòng chiếu IMAX nữa trong năm 2011 và dự tính sẽ có ít nhất 10 phòng chiếu IMAX trong vòng vài năm tới đây.

Vào 4/12, phim mới nhất của Stellar, Sacrifice của Trần Khải Ca đã ra mắt toàn quốc, với doanh thu trong hai ngày cuối tuần đầu tiên là 49,6 triệu nhân dân tệ và 1,4 triệu lượt khách xem. Bộ phim nói về một câu bé mồ côi đi trả thù cho cha mẹ. Bộ phim, có sự tham gia của Phạm Băng Băng và Cát Ưu, còn được quảng bá tại Liên hoan phim Toronto vào tháng 9 vừa rồi.

Sau Sacrifice là phim Mr. & Mrs. Incredible do Trần Khả Tân sản xuất, ra mắt vào dịp Tết Nguyên đán. Vào mùa hè 2011, Stellar sẽ cho ra mắt phim do Trần Khả Tân đạo diễn, bộ phim có tên Võ hiệp và có sự tham gia của Chân Tử Đan, Thang Duy và Takeshi Kaneshiro.


Poster phim Nam Kinh! Nam Kinh! của Lục Xuyên

Tiếp theo đó sẽ là một bộ phim cổ trang chiến tranh của đạo diễn Lục Xuyên (từng đạo diễn Nam Kinh! Nam Kinh!). Bộ phim có bối cảnh vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, vào thời nhà Tần, và kể về cuộc chiến giữa hai vị tướng ở vùng miền trung Trung Quốc hiện giờ. Bộ phim mang tên King’s Feast, với diễn viên chính là Lưu Diệp.

Lưu Diệp cũng từng đóng trong Nam Kinh! Nam Kinh! Của Lục Xuyên, trong Dark Matter, bộ phim Hollywood, cùng Meryl Streep, và là diễn viên do chính Tập đoàn Stellar đại diện.

“Thị trường phim điện ảnh Trung Quốc giờ thật lớn và công ty chúng tôi đang lớn mạnh với tốc độ thật nhanh. Nếu làm việc chăm chỉ, chỉ trong vòng ba đến năm năm, chúng tôi sẽ có thể trở thành một công ty lớn như bất cứ công ty nào ở Hollywood,” Tần Hồng cho biết. “Và họ không thể làm những điều chúng tôi làm – quản lý từ sản xuất đến tài năng đến phân phối và tuyên truyền. Chúng tôi có thể không phải là giỏi nhất trong từng yếu tố, nhưng tập hợp tất cả lại, chúng tôi có quá trình tuyệt vời.”

Thị trường điện ảnh đang lớn mạnh của Trung Quốc có thể có nhiều cạnh tranh hơn khi được mở rộng vào tháng Ba để đáp ứng yêu cầu của WTO, nhưng Tần Hồng cho biết những sự tập trung của ông không hề thay đổi.

“Quyết định của WTO không phải vấn đề của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sang đón nhận nhưng không hề lo sợ,” Tần Hồng khẳng định.

Dịch: © Xuân Hiền @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Hollywood Reporter