Tin phòng vé

Phòng vé Bắc Mỹ 7-9/2: Làm thế nào The Lego Movie lắp ráp nên một thành công bom tấn?

11/02/2014

Vắt kiệt sức khán giả người lớn, The Lego Movie dường như không có kế hoạch chi tiết để thành công. Một bộ phim hoạt hình siêu hành động dựa trên một loạt các đồ chơi lắp ráp? Thực sự, đủ các dự đoán về doanh thu ra mắt của phim này kỳ cuối tuần vừa rồi, từ 43 triệu đến 68 triệu đôla.

Tuy nhiên, như kết quả đã thấy, phim vượt cả mức dự đoán lạc quan nhất, ra mắt với 69,1 triệu đôla, dẫn trước đối thủ gần nhất cả 50 triệu. Đây là doanh thu mở màn lớn nhất tính đến nay của năm 2014, và là doanh thu lớn thứ nhì từ trước đến nay của một phim ra mắt vào tháng 2, chỉ đứng sau The Passion of the Christ (đã mở màn với 83,9 triệu đôla vào năm 2004). Doanh thu này còn cao hơn con số 65,4 triệu đôla mà Battleship kiếm được hồi năm 2012, bản chuyển thể điện ảnh từ trò chơi lớn gần đây nhất, trong suốt thời gian ra rạp ở Bắc Mỹ của phim này.

Cái gì lắp ráp nên thành công bom tấn của The Lego Movie?

Kịch bản Êkíp đồng biên kịch/đồng đạo diễn Phil Lord và Chris Miller đã có thành tích với cả phim hoạt hình gia đình (các phim Cloudy With a Chance of Meatballs) lẫn những phim văn hóa đại chúng sành điệu cung cấp những thắt nút thông minh trên các thể loại quen thuộc (vẫn là các phim Cloudy, và 21 Jump Street / Cớm học đường). Thêm vào đó, họ biết cách viết chuyện đùa dành cho trẻ em và người lớn trong cùng một phim. Tổng hợp lại, họ đã phác nên một câu chuyện hấp dẫn mọi thế hệ đã từng chơi đồ chơi Lego, mà rất nhiều người trong số đó hẵng còn sống.

Thương hiệu Không như, Battleship chẳng hạn, Lego đã được yêu mến và có mặt khắp nơi hàng mấy thập niên. Những năm gần đây, người ta tăng cường thiện ý bằng cách mở các cửa hàng bán lẻ Lego và sáng tạo những phim ngắn đại chúng ở cỡ phim YouTube diễn tập cho The Lego Movie.

Dàn diễn viên lồng tiếng Ngoài các tài năng hài truyền hình như Chris Pratt, Nick Offerman, Charlie Day, Will Arnett, Cobie Smulders, và Alison Brie, phim còn có các ngôi sao như Morgan Freeman, Will Ferrell (đúp hai vai), và Liam Neeson góp giọng. Thậm chí phim còn có ngôi sao của Star Wars, Anthony Daniels (C-3PO) và Billy Dee Williams (Lando Calrissian) diễn lại các vai nổi tiếng của họ. Để qua một bên việc làm phim, dễ dàng thấy đây là dàn diễn viên lồng tiếng ấn tượng nhất bao lâu nay cho một phim hoạt hình.

Công tác tiếp thị Lego và Warner Bros. đã đặc biệt sáng tạo trong việc tiếp thị bộ phim này. Không dưới 17 bộ đồ chơi Lego mới gắn liền với bộ phim, chưa kể các nhân vật hành động mới. Tiếp thị lan truyền cho phép 'fan' đưa chính mình vào trailer và thậm chí đưa thiết kế riêng của họ vào bộ phim đã hoàn tất. Rất nhiều thứ tạo nên sự hiện diện của các nhân vật quen thuộc trong văn hóa đại chúng, bao gồm Người Dơi (Arnett) và Siêu Nhân (Channing Tatum), kết hợp trên màn hình nhiều năm trước khi Warner Bros. hoàn thành bộ đôi này trên một phim người thật đóng. Nói ngắn gọn, các nhà tiếp thị đã làm công việc tuyệt hảo để tiếp cận cộng đồng người hâm mộ lẫn trẻ em và các gia đình.

Bán vé trước Theo Fandango, phim đã kiếm được một doanh thu vé bán trước lớn nhất đối với một phim hoạt hình kể từ sau Toy Story 3. Mật lần nữa, ý niệm "phim sự kiện" trong tháng 2 là hiếm xảy ra, nhưng việc tiếp thị đã xoay xở tạo nên một sự trông đợi dành cho The Lego Movie.

Các bài bình luận Phim đạt dược đâu khoảng 95% điểm 'tươi' trên Rotten Tomatoes, cho thấy hầu hết các nhà phê bình đều bị hấp dẫn. Không phải bọn nhóc tì quan tâm đến những bài phê bình đều tích cực, mà là cái kiểu tiến cử đó thuyết phục được các bậc phụ huynh cũng chịu ngồi xem phim.

Lời truyền miệngThe Lego Movie nhận được điểm A trên CinemaScore, chứng tỏ khán giả thấy rằng bộ phim gần như hoàn hảo và nhiệt tình giới thiệu phim với người khác. Vậy là rất quan trọng nếu xét chất liệu nền không mấy vững chắc của phim -- một sử thi lấy bối cảnh thế giới đồ chơi, với rất nhiều nhân vật không quen thuộc và một cốt chuyện khó-mà-giải thích.

Thời điểm Thế vận hội mùa đông khai mạc vào tối thứ sáu 8/2 lẽ ra gây thiệt hại đôi chút cho bộ phim, nhưng mà không, yếu tố đúng thời điểm không thể tốt hơn nữa. Tháng 2 luôn là tháng ảm đạm cho phim mới ra rạp, và sự cạnh tranh trong số những phim cũng mới ra rạp ở kỳ cuối tuần vừa rồi là một phim chiến tranh dành cho khán giả người lớn (The Monuments Men) và một phim chuyển thể tiểu thuyết kinh dị dành cho tuổi mới lớn (Vampire Academy). Và cả hai phim này chẳng phim nào có được những bài phê bình hay lời truyền miệng tích cực mà The Lego Movie có được.

Hơn nữa, The Lego Movie không chỉ lấy số khán giả gia đình trong kỳ cuối tuần vừa rồi, mà sẽ làm chủ phân khúc khán giả này trong vòng cả tháng tới đây, cho đến khi bộ phim hoạt hình Mr. Peabody and Sherman của hãng Fox ra rạp bốn tuần sau. Nếu tiếp tục đà thành công của tuần mở màn, The Lego Movie sẽ chứng tỏ với Hollywood rằng người ta có thể có phim bom tấn ngoài mùa phim hè hoặc mùa lễ cuối năm.

Miễn là bạn làm được một phim khiến khán giả lẫn giới phê bình đều hài lòng thì bạn có thể ra mắt nó vào bất cứ thời điểm nào trong năm và vẫn có thành công đình đám.

Đơn vị tính doanh thu: triệu USDDịch: © Xuân Phong @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Moviefone và Entertainment Weekly


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi