Tin tức

The Bell Tolls for a Dynasty đưa nghệ thuật Côn khúc Trung Quốc lên màn ảnh rộng

20/11/2018

Bộ phim 3D đầu tiên về Côn khúc của Trung Quốc, The Bell Tolls for a Dynasty, nhận Giải đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 31 vừa qua.

Đây là lần đầu tiên một bộ phim về nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc được vinh danh tại liên hoan phim này. Cựu Tổng giám đốc UNESCO Koichiro Matsuura, một người yêu thích Côn khúc, đã trao giải thưởng cho bộ phim.

Cảnh trong phim The Bell Tolls for a Dynasty

Do Trung tâm Ca kịch Trung Quốc Thượng Hải và Đoàn Côn khúc Thượng Hải sản xuất, phim khởi quay vào tháng 9 năm 2015.

Cốt truyện dựa trên vở hát kinh điển The Prophetic Paintings (tạm dịch: Bức họa tiên tri). Xảy ra vào cuối triều đại nhà Minh (1368-1644), bộ phim thể hiện những cảnh võ thuật và hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp để mô tả mùa thu và những ngày cuối cùng hỗn loạn của triều đại này.

Đây cũng là câu chuyện về bi kịch của Sùng Trinh Đế, vị hoàng đế cuối cùng của nhà Minh, đã tự sát khi kinh thành rơi vào tay quân Mãn Thanh.

Do Hạ Vĩ Lượng đạo diễn, phim do các diễn viên Côn khúc từng đoạt giải thưởng Lê An và Ngô Song đóng chính. Các bậc thầy Côn khúc Thái Chân Nhân và Trương Tĩnh Nhàn là đạo diễn nghệ thuật của bộ phim đã cung cấp gợi ý cho kịch bản phim và diễn xuất.

Diễn viên Lê An trong vai Sùng Trinh Đế trên phim The Bell Tolls for a Dynasty

Năm ngoái, bộ phim này đã giành được giải Phim về nhà hát hay nhất và giải đạo diễn Phim về nhà hát hay nhất tại Liên hoan phim Golden Maple của Canada.

Đạo diễn Hạ quy sự thành công của bộ phim cho nỗ lực bảo tồn văn hóa truyền thống của quốc gia, vốn nhận được sự công nhận rộng rãi từ giới phê bình lẫn khán giả. “Nghệ thuật của phim Côn khúc, sự khắc họa sâu sắc các nhân vật và cảm xúc tinh tế của họ đã khiến khán giả xúc động,” Hạ Vĩ Lượng nói.

Hồi năm 2003, đạo diễn Hạ đã nỗ lực quay phim ca kịch 3D để làm cho các nhà hát truyền thống Trung Quốc dễ tiếp cận hơn với khán giả trẻ và người nước ngoài. Ngoài The Bell Tolls for a Dynasty, ông còn đưa vở Kinh kịch Farewell My ConcubineThe Story of Jade Bracelet lên màn ảnh rộng.

Vì nghệ thuật sân khấu và điện ảnh có những khác biệt lớn, làm phim ca kịch là một thách thức cho cả đạo diễn và diễn viên.

Làm phim ca kịch là một thách thức cho cả đạo diễn và diễn viên

Đối với The Bell Tolls for a Dynasty, kịch bản phim cắt một số cảnh từ giai đoạn sản xuất ban đầu, chẳng hạn như cảnh thượng triều và các màn hát giới thiệu nhân vật.

Những cảnh chiến đấu ngoạn mục được giới thiệu trong phim. Công nghệ 3D làm cho hình ảnh hàng ngàn con ngựa phi tới trước hấp dẫn hơn và làm nổi bật các màn võ thuật.

Tuy nhiên, những cảnh cảm xúc về tình yêu phức tạp của vua dành cho hoàng hậu được giữ lại để tạo xung đột kịch tính mạnh mẽ khi nhà vua phải giết hoàng hậu và các con để tránh cho họ không bị kẻ thù tra tấn.

Diễn viên thường có biểu cảm trên khuôn mặt quá mức khi họ ở trên sân khấu nhưng trước máy quay họ tự nhiên hơn.

Lê An, người đóng vai chính trong bộ phim, nói rằng họ phải luyện tập nhiều hơn để điều chỉnh diễn xuất của họ với máy quay phim.

Từ trái qua: Đạo diễn Hạ Vĩ Lượng, nam chính Lê An, nữ diễn viên Chen Li, và Cố Hạo Hạo, chủ tịch Trung tâm ca kịch Trung Quốc Thượng Hải, tại Liên hoan phim Tokyo lần thứ 31, 2018

“Quay phim phức tạp và đa dạng hơn,” đạo diễn Hạ nói. “Chúng tôi phải đảm bảo rằng mọi chi tiết được chăm chút, bao gồm trang điểm, đạo cụ, phục trang, diễn xuất và âm nhạc. Tất cả những điều này phải chịu được thử thách của quay phim 3D.

“Đối với diễn viên, họ cũng phải quen với việc diễn một cảnh duy nhất một vài lần, điều này hoàn toàn khác với biểu diễn trên sân khấu.”

Những năm gần đây Côn khúc ngày càng được nhiều người Nhật Bản ca ngợi vì sự tao nhã và tính nghệ thuật. Đây cũng là một thể loại ca kịch nổi tiếng để trao đổi văn hóa.

Theo Cố Hạo Hạo, chủ tịch Trung tâm Ca kịch Trung Quốc Thượng Hải, Côn khúc đã có những tiến bộ lớn trong kế thừa và phát triển kể từ năm 2001. “Sản xuất phim dựa trên vở ca kịch truyền thống là một phương pháp thu hút khán giả trẻ đến rạp thưởng thức văn hóa và nghệ thuật rực rỡ của Trung Quốc,” Cố Hạo Hạo nói.

Cảnh trong phim 3D Kinh kịch Tào Tháo và Dương Tu

Các phim 3D về ca kịch Trung Quốc khác bao gồm phim Kinh kịch Tào Tháo và Dương Tu và phim Việt kịch Tây sương ký.

Hai nghệ sĩ Kinh kịch nổi tiếng Thượng Trường Vinh và Ngôn Hưng Bằng đã cộng tác trong bộ phim Tào Tháo và Dương Tu 30 năm sau thành công của vở Kinh kịch cùng tên do họ diễn xuất.

Quay phim siêu nét 4K, cốt truyện miêu tả mối quan hệ tế nhị giữa Ngụy Vũ vương Tào Tháo (155-220) và mưu sĩ Dương Tu.

Do hai diễn viên Việt kịch Tiền Huệ Lệ và Phương Á Phân đóng, Tây sương ký là chuyện tình lãng mạn giữa nàng Thôi Oanh Oanh và thư sinh Trương Quân Thụy.

Cảnh trong phim 3D Việt kịch Tây sương ký

“Những bộ phim này có thể ghi lại trạng thái tốt nhất của các nghệ sĩ biểu diễn,” Cố Hạo Hạo nói thêm. “Các màn biểu diễn có giá trị của các trường phái ca kịch và diễn xuất đa dạng sẽ được bảo tồn thành di sản văn hóa cho các thế hệ tương lai.”

Lược dịch: © Ngân Mai @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Shine.cn