Bình luận phim

Edge of Tomorrow: Tom Cruise cứu thế giới, có thể lắm

07/06/2014

Khi Groundhog DayAliens hòa trộn.

Chính nó đấy, tác giả chắc vậy, cái lý lẽ mà Edge of Tomorrow (phát hành ở Việt Nam với tựa Cuộc chiến luân hồi) đưa ra khi thuyết phục các nhà đầu tư, và ý tưởng này không tệ.

Giống Aliens, phim một tập hợp những chiến binh tay ngang đối đầu với cả bầy quái vật nhầy nhụa. Và giống như Groundhog Day, người hùng của chúng ta được gắn vào một vòng lặp thời gian nơi anh ta cứ chết đi sống lại liên tục trong ngày.

Hy vọng cuối cùng, đây sẽ là ngày của anh ta.

Tom Cruise vào vai vị anh hùng (đến từ Cranbury, New Jersey - không thể xoàng xĩnh hơn) và anh làm những việc Tom Cruise thường làm - chạy hùng hục, cưỡi xe phân khối lớn và bộc lộ vẻ tự mãn. (Thi thoảng anh ta cũng thả ra điệu cười đã trở thành thương hiệu.)

Tom Cruise

Nhưng dường như anh nhận thấy mình đang có trong tay kịch bản tốt hơn hẳn hồi Jack Reacher hay Oblivion, và thế là anh cho phép mình thả lỏng đôi chút; một lần hiếm hoi, anh không phải gồng lên bằng sức mạnh ngôi sao của mình hòng lôi cuốn khán giả.

Cruise cũng không hoàn toàn thể hiện sự lấn át thường thấy. Câu chuyện khéo léo đặt anh ở tuyến đầu trong cuộc chiến giữa các thiên hà trong vai trò PR đầy lạ lẫm; trong khi chiến binh thực thụ lại chính là Emily Blunt, một hình tượng nữ anh hùng kiểu Jeanne D'Arc với sự quả cảm trên chiến địa và bản tính kiên cường.

Lợi thế duy nhất của Cruise là gì? Không giống như Blunt, anh biết chuyện gì sắp xảy ra, và đồng thời phải làm thế nào để tránh hậu quả tồi tệ nhất. Và như thế, cho dù bị giết, anh sẽ sống lại vào thời điểm ngày mới, cũng vẫn là ngày hôm đó, với một cơ hội khác để làm lại hết lần này đến lần khác.

Là một phim kỳ ảo, Groundhog Day chưa bao giờ thực sự cố lý giải tại sao Bill Murray bị dính vào vòng luân hồi này; không may là, Edge of Tomorrow là phim khoa học viễn tưởng, và phần nào đúng là như thế, nhưng lời giải thích - rằng điều này liên quan đến sinh học kỳ bí ngoài hành tinh - chưa bao giờ thực sự thuyết phục.

Emily Blunt

Mà thôi, cứ cho là bạn chấp nhận được, thì bộ phim hầu như chưa bao giờ ngừng vay mượn, từ Ngày phán quyết với nỗ lực chiếm lại châu Âu, cho đến những cảnh trong War of the Worlds, khi Cruise và Blunt ẩn náu ở một nông trại bỏ hoang, hay lang thang trong một thành phố đổ nát hoang tàn.

Edge of Tomorrow không chỉ là sự trở lại được chào đón của mình Cruise, mà còn một vài tài năng khác. Đạo diễn Doug Liman, khởi nghiệp với những phim độc lập như SwingersGo, có bước tiến tài tình với The Bourne Identity phần đầu tiên - và sau khi "lên đỉnh" với Mr. and Mrs. Smith thì dường như bị trật đường rầy.

Nhưng Liman trở lại với ấn tượng tốt. Đám quái vật ngoài hành tinh có xúc tu ghê rợn, những bộ giáp chiến đấu của các chiến binh gây ấn tượng, và dẫu cho được nêm khá nhiều hiệu ứng, vẫn có đủ những cảnh quay thực địa và chuyển động của mấy cỗ máy khá "thật mắt" khiến người xem không có cảm giác như đang nhìn vào một trò chơi điện tử.

À, còn có đủ diễn viên thực thụ nữa chứ, không chỉ là các ngôi sao, mà còn phải kể đến vai phụ rất cừ như Bill Paxton, không phải ngẫu nhiên mà một cựu binh của Aliens lại xuất hiện ở đây trong vai sỹ quan Farell máu chiến.

Bill Paxton

Mặc dù việc đề cao một cái tên trong dàn viết kịch bản là đánh cược, tác giả bài viết này cho rằng những phát biểu hài hước của Paxton là sản phẩm của Christopher McQuarrie - cha đẻ của The Usual Suspects đến từ Princeton - và ông dường như sẽ thoát ra khỏi một lời nguyền kéo dài (Jack Reacher, The Tourist, Valkyrie).

Edge of Tomorrow có vài bước hụt, ngay cả khi bạn bất chấp hố sâu ngăn cách về niềm tin và chấp nhận được giả thuyết phim đưa ra. Chất anh hùng của Blunt đôi khi vẫn là một ẩn số và các cảnh hành động được biên tập hình ảnh đều đều chỉ nhằm tăng tốc hay gây bất ngờ; còn một cảnh kéo dài, chậm và tĩnh lặng hơn trong đó một nhân vật phải trốn chạy con dã thú thì lẽ ra nên được điều chỉnh nhịp độ.

Tuy nhiên đây vẫn là một xuất phẩm giải trí hoành tráng, ồn ào, sáng sủa và đôi chỗ kịch bản thông minh, đáng để xem một lần.

Lưu ý phân loại: Phim có các cảnh bạo lực và ngôn ngữ dung tục.

Edge of Tomorrow (PG-13) Warner Bros. phát hành (Thời lượng: 113 phút)
Đạo diễn Doug Liman. Với các diễn viên: Tom Cruise, Emily Blunt.
Khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 6/6/2014 với tựa Cuộc chiến luân hồi

Đánh giá: ★ ★ ★ ½

Dịch: © Hoàng Hà @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Star-Ledger


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi