Bình luận phim

The Fate of the Furious: Vin Diesel rồ cạn ga

14/04/2017

Tới lúc tiệc tùng cho những con nghiện phim hành động và những kẻ cuồng xe ô tô rồi. The Fate of the Furious, tức thị Furious 8, là một tia chớp ngang trời mà không bao giờ run tay do dự. Phim có hay chết người như Furious 7 năm 2015? Đừng có ham.

Charlize Theron, trái, trong vai Cipher và Vin Diesel trong vai Dom

Cái màn bom tấn kích thích sấm sét và cảm động bất ngờ đó lẽ ra là sự kiện giải trí lý tưởng cho chuỗi phim Fast and the Furious, chuỗi phim bắt đầu hồi năm 2001. Để tưởng niệm Paul Walker, thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi không liên quan đến bộ phim, Wiz Khalifa và Charlie Puth đã đưa cảm xúc của họ vào ca khúc nền để vinh danh nam diễn viên đóng vai Brian O'Connor, anh chàng cớm chìm thâm nhập băng đảng phi pháp đua xe đường phố ở Đông Los Angeles do Dominic Toretto (Vin Diesel) cầm đầu. Ca khúc có tựa đề See You Again đã cho chuỗi phim này cơ hội để hủy lốp và giải tán với chút phẩm giá.

Đâu có được. Vì Furious 7 là thành công cuồng tín của cả loạt (1,5 tỉ đôla toàn cầu), F&F còn hơn cả con gà đẻ trứng vàng làm sao mà ngừng đẻ trứng chứ. Thế nên đạp ga cho The Fate of the Furious thôi, nghe nói là phần đầu tiên trong bộ ba phim rốt cuộc sẽ cho loạt phim này được giải nghệ. Và mặc dù Fate như một cuốn băng hỗn hợp những thành công nhất của loạt Furious, phim cũng có chút phẩm giá. Cái chết của Walker không tắt cỗ động cơ – chúng ta được bảo là Brian giải nghệ để sống cùng vợ Mia (Jordana Brewster) và con của họ. Dom và cả băng sẵn sàng nâng cấp với những màn mạo hiểm coi thường logic và trọng lực. Bạn có thể cướp được một tàu ngầm Nga có vũ khí hạt nhân không? Có thể nếu cường điệu là vị thế mặc định của bạn. Furious 8 tiếp tục rồ ga hết cỡ đến độ hai vai phản diện mới do hai nữ diễn viên từng đoạt Oscar Charlize Theron và Helen Mirren đóng. Sao Christoph Waltz không tham gia vào đây nhỉ? 

Rock (phải) và Statham tiếp quản bộ phim

F. Gary Gray (Straight Out of Compton) tiếp quản ghế đạo diễn từ James Wan (tiếp nhận từ Justin Lin), và túi ảo thuật mới của anh thực sự là trích xuất thẳng từ truyện James Bond. Đua xe đường phố là 16 năm về trước. Chuyện lớn bây giờ là thế giới sắp tận, khiến cho băng nhóm đánh nhau đường phố của Dom phải đi khắp thế giới. Cuba, New York, Nga, bạn cứ liệt kê đi. Kinh phí được bơm phồng nên cốt truyện cũng thế, mà biên kịch Chris Morgan chăng dây kích nổ đem lại ảo tưởng là ai trong cái dàn diễn viên đông đúc ấy cũng có chuyện để nghịch. Không đâu. Diesel quắc mắt cho mà coi. Vậy là Tyrese Gibson và Chris (Ludacris) Bridges bị giảm xuống để gây cười cho bớt căng thẳng.

Thắt nút chính là Dom ‘tạo phản’ và biến thành kẻ xấu. Gã to con hay làm màu này bị Cipher của Theron lôi về bên ác, ả ta là một siêu tin tặc muốn chiếm lấy các đầu đạn hạt nhân (hay thứ gì đó) và bắt các lãnh đạo thế giới phải quỳ gối. Cô ả nắm thóp gì ở Dom? Không nói đâu. Nhưng đủ để khiến anh ta trở mặt với "gia đình", là một trọng tội trong thế giới F&F. Theron thể hiện diễn xuất hành động ‘đỉnh’ của Mad Max: Fury Road, nhưng Furious 8 thì không thuộc đẳng cấp tượng đài đó. Hầu hết, Theron quát tháo ra lệnh từ một máy bay quân sự giam hãm cô phần lớn thời lượng phim. (Chắc các nhà điều hành hãng phim không hứa hẹn với Theron là cô có thể quay tất cả những cảnh của cô trong một tuần tại một trường quay và nhận thù lao bạc triệu đâu nhỉ, nhưng trông thì dám là vậy lắm.)

Kurt Russell, trái, trong vai Mr Nobody và đàn em ngốc nghếch của ông (Scott Eastwood, giữa)

Tuyến truyện trở ngược lại rất nhiều những chỗ mà nó không thể tiếp tục. Mọi chuyện bắt đầu với việc Dom và Letty (Michelle Rodriguez, bị lãng phí ở đây) hưởng tuần trăng mật ở Cuba (sao mà thời sự thế) và lẻn đột nhập vào một cuộc đua xe đường phố khi Dom không lên giường. Đó là lúc Cipher đột ngột tấn công đe dọa bằng bom xung điện từ. Đó cũng là lúc đặc vụ cừ khôi của chính phủ Mr. Nobody (Kurt Russell luôn được chào đón) và đàn em ngốc nghếch của ông (Scott Eastwood) bày binh bố trận để nhóm của Dom chống lại anh ta. FBI bố trí một vụ vượt ngục cho sĩ quan cảnh sát Luke Hobbs (Dwayne Johnson) và kẻ thù truyền kiếp của anh Deckard Shaw (Jason Statham) để Dom đi đâu cũng sẽ bị dồn vào thế bí. Cái trò Dirty Dozen không tin được. Nhưng nó cho phép Rock và Statham tiếp quản bộ phim, là một chuyện hay. Hai tay này là những võ sĩ nhà nghề đáng tin thực sự có khiếu khôi hài. Phim chết đi đôi chút những lúc họ không xuất hiện trên màn ảnh.

Không phải là thua tất. Những pha mạo hiểm rõ hoành tráng. Có một khoảnh khắc điên cuồng dữ dội khi Cipher biến mọi chiếc xe tự lái ở Manhattan thành cuộc đua tàn phá riêng của ả, rít lên "thời zombie đã tới." Có lẽ là tới với kịch bản, chứ không phải những pha mạo hiểm. Cái kết điên rồ, trên sông băng ở nước Nga, là một pha hành động hỗn loạn bằng kỹ thuật số. Mà không phải đó là tất cả những gì chúng ta muốn từ những gã đua tốc độ này sao? Có đủ không? Chắc là không.


The Fate of the Furious không hề có ý nghĩ trong đầu là sánh cho bằng đỉnh cao của Bond với Bourne. Mà nó là, theo mọi nghĩa của thuật ngữ này, giải trí điên rồ.

Đánh giá: ★★★☆

Dịch: © Hải Đăng @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Rolling Stone