Nhân vật & Sự kiện

“Bàn tay vàng” của nhà sản xuất Lý Thiêm Thắng – sau 40 năm vẫn mạnh mẽ

11/03/2011

Những lời minh triết của Lý Thiêm Thắng: “Bạn có thể thất bại, nhưng đừng để bị đánh bại.”

Gia nhập TVB năm 1969 với tư cách một nhân viên hậu đài thuộc tổ phông nền đạo cụ, Lý Thiêm Thắng (Tim Gor) đã phấn đấu lên tới địa vị Nhà sản xuất vàng của TVB ngày nay. Với sự nghiệp trải dài hơn 40 năm, Lý Thiêm Thắng đã kinh qua rất nhiều thăng trầm của ngành truyền hình Hồng Kông. Được biết đến với tính công minh và ngay thẳng, ông là một người nghĩ và làm theo chính kiến của bản thân – những phẩm chất hiếm có và độc nhất trong ngành truyền hình đầy phức tạp ngày nay. Ở tuổi 64, ông vẫn bận rộn như mọi khi – hiện tại ông đang tập trung vào việc hoàn thành nghĩa vụ thực hiện 50 tập phim trong vòng một năm mà ông đã cam kết với công ty. Những năm vừa qua, Lý Thiêm Thắng liên tục nói rằng: “Đủ rồi! Đã đến lúc tôi nghỉ hưu rồi…”, nhưng càng nói thế, dường như đam mê và nhiệt tình với công việc sản xuất của ông càng bùng cháy mạnh mẽ - minh chứng là việc ông kiên quyết chọn Châu Lệ Kỳ làm diễn viên chính cho bộ phim dài tập mới của ông My Cruel Lover (Lang quân như ý của tôi). Ban đầu, Châu Lệ Kỳ không có cơ hội nào để tham gia trong bộ phim do hợp đồng của cô với công ty thu âm BMA [Chú thích: hiện là một thành viên của HKRIA (Liên minh âm tượng Hồng Kông), tổ chức hiện vẫn đang vướng mắc vào vụ tranh chấp bản quyền với TVB], tuy nhiên vì Lý Thiêm Thắng từ chối thay nữ diễn viên chính của bộ phim và khẳng định rằng vai diễn này được đặc biệt tạo ra cho cô, cuối cùng Châu Lệ Kỳ cũng có thể chấm dứt hợp đồng với BMA và ký hợp đồng diễn xuất với TVB.

Năm ngoái, sau rất nhiều cố gắng thuyết phục của Phó chủ tịch TVB Lương Nãi Bằng, Tổng giám đốc Lý Bảo An và Trưởng phòng sản xuất Tằng Lệ Trân trong một bữa tối, Lý Thiêm Thắng đã đồng ý gia hạn hợp đồng thêm một năm. Với vị thế của mình, chẳc hẳn Lý Thiêm Thắng đã sử dụng “quyền lực” và danh tiếng nổi trội của ông trong ngành truyền hình để “đàm phán” với công ty nhằm giảm bớt công việc? Về vấn đề này, ông phản hồi: “Một khi hợp đồng đã được ký, nó cần được tuân thủ - thêm vào đó, vấn đề không hoàn toàn về phía tôi, bạn biết đấy! Với nghĩa vụ 50 tập phim, quay một bộ phim 20 tập và một bộ 30 tập là được rồi!”

Nhà sản xuất Lý Thiêm Thắng [Ảnh: Minh Báo]

Chọn Châu Lệ Kỳ - kiên quyết tới cùng

Ông tiếp tục: “Thực ra, lịch sản xuất thực sự rất dày. Với chỉ 52 tuần một năm, nếu bỏ ra hai tuần nghỉ hè và một ngày nghỉ thông thường mỗi tuần, trung bình sáu ngày tôi cần hoàn thành một tập phim. Vì không có đủ thời gian nên không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện hai bộ phim cùng lúc; vì thế, trong thời gian làm hậu kỳ cho No Regrets (Nghĩa hải hào tình) vào năm ngoái, tôi đồng thời thực hiện công việc tiền kỳ và lên kế hoạch cho My Cruel Lover (Lang quân như ý của tôi) – đó là lý do tại sao bảo tôi đừng dùng Châu Lệ Kỳ không phải là một lựa chọn và tôi phải kiên quyết tới cùng bất chấp có vấn đề gì đi nữa.”

Với việc hiện tại ngành truyền hình đang trong thời kỳ hỗn loạn – các đài truyền hình phát sóng miễn phí gia tăng thêm sức ép cạnh tranh, tin đồn TVB đổi chủ, vvv… - Lý Thiêm Thắng đón nhận khả năng thay đổi sắp xảy ra : “Đi đôi với cạnh tranh là tiến bộ, nên đó là một điều tốt! Không có cạnh tranh giống như một cái ao tù nước đọng – cho dù là người chủ hay các nhân viên, không ai có động lực để tiến lên phía trước. Khi có một cuộc chiến xảy ra, nó khiến mọi người hoạt bát hơn. Tốt nhất là nên tìm kiếm cơ hội trưởng thành và phát triển khi bạn hãy còn trẻ, xây dựng triển vọng vững chắc cho tương lai, rồi tiến ra và chiến đấu.”

Với một sự nghiệp lâu dài như vậy, Lý Thiêm Thắng đã trải qua vài kỷ nguyên khi mà việc giành lấy nhân viên của các đài truyền hình khác là rất thịnh hành. Với tất cả những lựa chọn bên ngoài, tại sao Lý Thiêm Thắng không rời TVB và thử vận may của mình ở nơi khác?

Ông cho biết: “Đúng là trong thời kỳ của Đài truyền hình Giai Nghệ và Lệ Đích (tiền thân của ATV), rất nhiều người rời bỏ TVB để tới các đài truyền hình khác. Những người đi cùng với bà Châu vào thời gian đó [Chú thích: Châu Lương Thục Di là cựu giám đốc điều hành và trưởng phòng sản xuất của TVB thập niên 1970 và 1980; sau này bà trở thành một chính trị gia] là những người thuộc phái “hàn lâm”, như Nghiêm Hạo, Hứa An Hoa, v.v… Tôi khởi đầu từ con số không ở đẳng cấp dưới cùng, nên tôi không thuộc phái của họ. Sau đó, đài Lệ Đích có thảo luận với tôi, nhưng lúc đó tôi đang rất hài lòng khi được làm việc với TVB nên tôi không muốn ra đi và phải thích ứng với một môi trường mới. Thành thực thì trong quá khứ thù lao khi làm việc cho TVB rất tốt – chúng tôi được tăng lương mỗi năm và có thêm tháng lương thứ 13/14; không may là tình hình kinh tế hiện nay không còn như trước nữa.”

Thông cảm với các giám đốc; ca ngợi cựu tổng giám Hà Thuận Nhẫn

Trong rất nhiều năm tại TVB, Lý Thiêm Thắng đã có cơ hội qua lại với rất nhiều Tổng giám đốc của công ty. Mặc dù rất nhiều vị Tổng giám đốc đã đến rồi đi trong 40 năm qua, Lý Thiêm Thắng thấy rằng ông rất dễ hòa thuận với từng người qua các năm đó – một phần do quan điểm luôn luôn nhìn nhận mọi việc trên lập trường của công ty hơn là quan điểm cá nhân và đảm bảo hoàn thành tốt công việc của mình.

Ông cho biết: “Tôi có xu hướng thích những vị Tổng giám đốc trung thực và thẳng thắn. Ông Hà Thuận Nhẫn lúc nào cũng trưng ra vẻ “hắc diện” [Giải thích: luôn luôn nhìn u ám và giận dữ ] và khi ông ấy bực mình thì thật đáng sợ, bởi vì trông như ông ấy muốn giết người, nhưng thực tế, nếu bạn có thể cho ông ấy một lý do hợp lý và có khả năng thuyết phục ông ấy với lý do đó thì ông ấy không khó khăn gì trong việc chấp nhận ý kiến của bạn. Các vị Tổng giám đốc trong quá khứ luôn luôn để mắt tới tài chính của công ty và khi đã đặt mục tiêu, họ sẽ ủy quyền cho trưởng các bộ phận khác nhau thực hiện – hiếm khi họ tham gia vào công việc tuyến đầu. Các trưởng phòng đóng vai trò kiểm soát và cân đối lẫn nhau và nếu có sự bất đồng về ý kiến, họ sẽ đưa lên bàn thảo luận cho tới khi tìm ra giải pháp tốt nhất. Nếu chỉ có một người quyết định tất cả, sẽ rất dễ dẫn tới sai lầm và bỏ lỡ điều gì đó.”


Hy sinh vị trí lương cao; thích tham gia trận chiến trên tuyến đầu hơn

Lý Thiêm Thắng từng được thăng chức Trưởng phòng sản xuất và là ủy viên điều hành của TVB, ông bị yêu cầu phải mặc com lê thắt cà vạt đi làm hàng ngày. Tuy nhiên ông lựa chọn từ bỏ vị trí đầy quyền lực ấy và thay vào đó làm một nhà sản xuất bình thường.

Lý Thiêm Thắng phát biểu: “Là một ủy viên điều hành chắc chắn không phải thế mạnh của tôi. Tôi thà chịu đựng khó khăn và làm một nhà sản xuất ở tuyến đầu, bởi vì tôi biết mình làm tốt việc này và sẽ hạnh phúc hơn. Thậm chí sau 40 năm trong ngành, tôi vẫn thực sự thích công việc của mình – điều hấp dẫn nhất của việc sản xuất là những khả năng vô hạn. Cần phải giữ được “lửa” và không chấp nhận bị đánh bại. Tôi hiểu rằng nếu tôi sản xuất mười bộ phim thì không thể nào cả mười bộ phim đều là những tác phẩm xuất sắc – thua cũng có thể chấp nhận được miễn là bạn không “giương cờ trắng” – điều đó sẽ thúc đẩy bạn làm tốt hơn nữa vào lần tới. Ví dụ tôi nhận ra rằng chọn diễn viên mới Bành Văn Kiên làm diễn viên chính trong Thư kiếm ân cừu lục là một thất bại, bộ phim Loạn thế nhi nữ vào đầu thập niên 1980 cũng thế. Tôi thua trong những trường hợp đó, nhưng không đầu hàng mà tiếp tục chiến đấu.”

Nói về “tinh thần chiến đấu”, đáng nhớ nhất là Dương gia tướng

Bộ phim Dương gia tướng năm 1985 có sự tham gia của toàn bộ các nghệ sĩ TVB [Ảnh: Minh Báo]

Khi nói về “tinh thần chiến đấu”, Lý Thiêm Thắng thích hồi tưởng lại câu chuyện của tác phẩm đặc biệt năm 1985 Dương gia tướng. Lúc đó, tỷ suất người xem của đài đối thủ ATV đột ngột tăng lên và để cứu vãn tỷ suất xem đài của mình, TVB thực hiện bộ phim Dương gia tướng trong đó mỗi nghệ sĩ của TVB đều tham gia, bao gồm cả những tên tuổi lớn như Châu Nhuận Phát, Trương Mạn Ngọc, Ngũ Hổ Tướng, v.v…

Lý Thiêm Thắng kể kại: “Chúng tôi gần như phải bắt đầu từ đầu và chỉ có tầm mười ngày để sắp xếp mọi thứ lại với nhau. Từ những nghệ sĩ đứng trước ống kính cho tới đội ngũ nhân viên – gồm cả các nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia trang điểm, trang phục, v.v… - mọi người đều trong “tinh thần chiến đấu” và vì thế chỉ cần một lời kêu gọi là mọi người đều hưởng ứng, cùng làm việc để đi tới thành công. Không may là “tinh thần” đó giờ đây không còn nữa bởi môi trường ngày nay rất khác và có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng lẫn nhau – từ quy mô của đài truyền hình đến không khí trong công ty tới chất lượng các nghệ sĩ. Một số người giống hệt khúc gỗ – họ nhận được cùng yêu cầu, nhưng bạn phải đá họ để họ tiến lên phía trước một bước. Đôi khi điều đó thật đáng chán nản và bạn cảm thấy chẳng có ích gì nữa; không may là điều đó không thể thay đổi được nữa – hoặc là bạn phải chấp nhận cách mọi việc xảy ra hoặc là bạn chọn ra đi.”

Vậy còn về phương thức sao chép các tác phẩm truyền hình hải ngoại của một số người? Lý Thiêm Thắng trả lời: “Tham khảo tinh thần và quan niệm từ phim của người khác có thể trợ giúp cho việc định hướng tác phẩm của chính mình. Tuy nhiên nếu bản thân kịch bản bị sao chép gần như hoàn toàn thì không thể chấp nhận được và tới mức đó thì ý nghĩa đã bị mất rồi. Những người sáng tạo cần có không gian riêng, nhưng đôi khi họ bận tới mức không có cả thời gian mà thở nữa…đó là một tình cảnh đáng buồn.”

Nhà biên kịch “vàng” trước kia của TVB Trương Hoa Tiêu – người sáng tác những tác phẩm đình đám Sóng gió gia tộc (Heart of Greed)Sức mạnh tình thân (Moonlight Resonance) – gần đây đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn và trong đó ông phàn nàn về những năm tháng bị bạc đãi và những nhà sản xuất nhanh chóng chiếm lấy công lao của người khác. Trương Hoa Tiêu cho biết sau khi ông quyết định sẽ rời TVB, ông có cơ hội làm việc với Lý Thiêm Thắng trong Cân quắc kiêu hùng (Rosy Business)Nghĩa hải hào tình; nói tới Lý Thiêm Thắng, Trương Hoa Tiêu phát biểu: “Thật may mắn khi được gặp một người tốt như vậy.” Khi nghe đề cập tới người đồng nghiệp cũ của mình, Lý Thiêm Thắng cảm thấy hơi buồn và ông trả lời: “Hoa Tiêu và tôi bổ sung cho nhau rất tốt; có lẽ còn khó hơn để hòa hợp với một số người.”

Những lời từ trong tâm: cực kỳ hài lòng

Lý Thiêm Thắng có tiếng là hơi ngượng ngập khi đề cập tới những lời ngợi khen và cám ơn của người khác, bởi ông không thích nhận công lao về thành công của người khác và thực ra trở nên hơi ngại ngùng khi người ta bắt đầu đề cao ông. Tuy nhiên, mặc dù Lý Thiêm Thắng là một người “kiệm lời”, ông không bao giờ đắn đo khi cảm ơn những người đã nỗ lực và sẵn lòng hy sinh vì công việc. Khi ông nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời tại Lễ trao giải thường niên của TVB vài năm trước, bài phát biểu nhận giải của ông ngắn gọn nhưng rất thỏa lòng khi ông đã dùng cơ hội đó để chia sẻ triết lý trong cuộc sống đời thường của mình: “Con người nên bớt ích kỷ đi và trung thực hơn một chút.” Đó là những lời không chỉ từ trái tim ông mà còn từ tâm niệm của những người khác. Không chỉ có thế, Lý Thiêm Thắng còn là một đạo diễn đặt mục tiêu giúp đỡ những nghệ sĩ nỗ lực nhưng hầu như vô danh đạt được sự coi trọng và vinh danh mà họ đáng được hưởng – bản thân điều này đã khiến những người bình thường như chúng ta muốn đứng dậy và vỗ tay tán thưởng ông.

Người đàn ông với “bàn tay vàng”: đếm các “ngôi sao”

“Cảm ơn nhà sản xuất Lý Thiêm Thắng…” - đó là lời rất nhiều nghệ sĩ từng hợp tác với ông phát biểu trên sân khấu trao giải. Lý Thiêm Thắng đã sản xuất rất nhiều bộ phim kinh điển trong tiến trình sự nghiệp của ông cũng như sáng tạo ra rất nhiều nhân vật đáng nhớ, từ những năm 1970 cho tới bây giờ. Với khả năng độc nhất biến hầu như mọi thứ ông chạm vào thành “vàng”, Lý Thiêm Thắng được người khác ghi nhận công lao trong việc đưa rất nhiều người trong số những tiểu sinh, hoa đán nổi tiếng nhất TVB lên vị trí ngôi sao.

“Bắt được” Lê Diệu Tường cho TVB

Trong mắt Lý Thiêm Thắng, Lê Diệu Tường là diễn viên hữu dụng nhất [Ảnh: Minh Báo]

Mặc dù Lý Thiêm Thắng rất công bằng và chính trực đối với hầu hết mọi người và mọi việc, chắc chắn ông có “thiên vị” Lê Diệu Tường một chút – một điều mà ngay bản thân ông cũng không nhận ra. Khi được yêu cầu liệt kê các nhân vật ông yêu thích nhất trong các bộ phim do ông sản xuất, phản hồi của Lý Thiêm Thắng là Thượng Trung của Thiết Huyết phiêu cục (Safeguards) ; Hàn Tín trong Hán Sở kiêu hùng (The Conqueror’s Story) và Sài Cửu trong Cân quắc kiêu hùng, chỉ điểm qua một vài – trùng hợp là tất cả những nhân vật trên đều do Lê Diệu Tường diễn xuất.

Ông cho biết: “Lê Diệu Tường là một nghệ sĩ tôi “bắt được” hơn 20 năm trước cho TVB. Cậu ấy yêu thích diễn xuất, nhưng hồi đó không có cách gia nhập ngành công nghiệp truyền hình, nên cậu ấy trả tiền để học lớp diễn xuất ở “Tiểu Thái Dương”. Tình cờ tôi là giáo viên dạy thay ở đó và khi tôi thấy diễn xuất của cậu ấy, tôi rất kinh ngạc vì nó gần như đã đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Vì thế, tôi quay về công ty (TVB) và nói với bộ phận nghệ sĩ ký hợp đồng diễn viên với cậu ấy.”

Trong nhiều năm, Lê Diệu Tường là “Lục Diệp Vương” [chú thích: “lục diệp” (lá xanh) là một thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ “nam/nữ diễn viên phụ”] và một trong những diễn viên yêu thích nhất của Lý Thiêm Thắng. Lý do chính khiến ông thích chọn Lê Diệu Tường vào phim của mình tất nhiên là bởi khả năng diễn xuất của anh, nhưng cũng vì Lê Diệu Tường là một diễn viên rất đa tài nên sẽ không khiến người khác cảm thấy nhàm chán.

Lưu Đức Hoa sao có thể không thành công?

Lý Thiêm Thắng có thể được coi là người bảo trợ của Lưu Đức Hoa bởi Lưu Đức Hoa đã vụt sáng với bộ phim Liệp Ưng (The Emissary) của Lý Thiêm Thắng vào năm 1982. Lý Thiêm Thắng là một người quan trọng đối với Lưu Đức Hoa trong suốt 30 năm sự nghiệp của anh và anh từng công khai cảm ơn nhà sản xuất này, đáng kể nhất là năm ngoái trong quá trình quảng bá cho buổi hòa nhạc của mình. Lý Thiêm Thắng cho biết: “Giáng Sinh vừa qua, vợ tôi và tôi tới xem buổi hòa nhạc của Lưu Đức Hoa tại Sân vận động trong nhà Hồng Kông, cậu ấy đã tặng tôi hai vé xem biểu diễn của cậu ấy làm quà.”

Lý Thiêm Thắng tiếp tục: “Lưu Đức Hoa giống như vàng – chói sáng và rực rỡ. Tất cả những gì tôi làm là can đảm hành động và chọn cậu ấy làm diễn viên chính khi cậu ấy vừa tốt nghiệp lớp diễn xuất. Lưu Đức Hoa có động lực và tham vọng rất lớn, cộng thêm thái độ tỉ mỉ trong công việc – một người như thế làm sao “không” thành công được?”

Chú ý tới dáng vẻ “khôi hài” của Châu Tinh Trì

Lý Thiêm Thắng cũng là một trong số ít những người nhận được lời cảm ơn công khai của Châu Tinh Trì với tư cách một người bảo trợ. Trở về những ngày Châu Tinh Trì vẫn đang dẫn chương trình dành cho thiếu nhi, chính Lý Thiêm Thắng đã nhận thấy tài năng trong anh và ủng hộ anh vào tổ phim truyện cũng như tham gia bộ phim Tribute to Life (A Đức cũng điên cuồng) (1988).

Nhờ bộ phim Tribute to Life mà Châu Tinh Trì mới có thể
chuyển từ tổ nhi đồng lên tổ phim
[Ảnh: Minh Báo]

Ông kể lại: “Trong bộ phim đó, Châu Tinh Trì chỉ là một trong những diễn viên phụ. Quay trở lại thời kỳ cậu ấy dẫn chương trình thiếu nhi, tôi thấy cách cậu ấy dùng những ngón tay chọc ngoáy bọn trẻ rất hài hước – nên tôi đoán bạn có thể nói tôi nhìn thấy vẻ “khôi hài” trong cậu ấy. Các bạn luôn nói rằng tôi có “bàn tay vàng”, nhưng trên thực tế điều quan trọng nhất là tài năng của chính các nghệ sĩ. Thậm chí ngay trong những năm đầu, một điều rõ ràng là Châu Tinh Trì không phải là người tầm thường.”

“Tôi thích lựa chọn những gương mặt mới để đem lại sự mới mẻ cho khán giả. Mộ số khán giả có thể chú ý rằng trong các bộ phim tuyến thứ ba, một số nghệ sĩ “lá xanh” diễn liên tiếp trong hai-ba bộ phim khác nhau, đó là một vấn đề lớn. Tôi thích “đốt lò nguội”* [đầu tư vào những lĩnh vực chưa phổ biến, ít tiếng tăm] - lấy Ngao Gia Niên làm ví dụ [chú thích: hầu như vô danh vào thời điểm đó nhưng được chọn đóng vai phản diện trong Cân quắc kiêu hùng và thành công] – miễn là bạn cẩn trọng và chính xác thì điều đó sẽ có hiệu quả.

Khi Lý Thiêm Thắng chọn những người mới cho các bộ phim của mình, ông cũng thu thập phản hồi từ phía đồng nghiệp. Ông giải thích: “Những người tôi mời tới tham gia thử vai thường có cơ hội nhận vai cao. Khi tôi đang chọn diễn viên cho Quá khách (The Lonely Hunter) (1981), tôi có hai nghệ sĩ trong tay – Huỳnh Nhật Hoa và Miêu Kiều Vỹ - và tôi phải chọn ai sẽ đóng vai phản diện. Nữ trợ lý của tôi nói rằng Huỳnh Nhật Hoa có dáng vẻ “đôn hậu” trong khi Miêu Kiều Vỹ mang nét tinh quái hơn, nên Huỳnh Nhật Hoa được chọn làm diễn viên chính. Điều tương tự cũng xảy ra với Nam nhi bản sắc (The Founding Progress) (1986) – phải chọn giữa Lâm Tuấn Hiền và Lê Minh – một người đóng vai “trung hậu” và người kia đóng vai “phản trắc” – vẻ “lãng tử” của Lê Minh chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của các cô gái… và đó là cách việc chọn vai diễn ra.”

Diễn xuất của Lương Triều Vỹ rất “đặc biệt”

Nói về sự lựa chọn diễn viên hoàn hảo, Lương Triều Vỹ vào vai Vi Tiểu Bảo trong bộ phim Lộc đỉnh ký của Lý Thiêm Thắng chắc chắn là vai diễn “kinh điển” nhất.

Ông cho biết: “Thành thật mà nói, tôi không phải người đầu tiên chọn Lương Triều Vỹ vào phim của mình. Trong một số bộ phim trước của tôi, cậu ấy luôn đóng vai đệ đệ. Cậu ấy chắc chắn có khả năng diễn xuất “tốt” và diễn xuất của cậu ấy luôn rất “đặc biệt”.

Về đề tài “kinh điển”, vậy còn cặp đôi “kinh điển” Châu Nhuận Phát và Trịnh Du Linh trong Võng trung nhân (The Good, the Bad, and the Ugly), Thân tình (The Brothers)Hỏa phượng hoàng (The Fate)?

Lý Thiêm Thắng nói: “Thời tôi còn là một đạo diễn/biên kịch, tôi đã hợp tác với Châu Nhuận Phát rồi – tôi đoán bạn có thể nói rằng chúng tôi trưởng thành cùng nhau. Tôi vẫn còn một tấm áp phích tuyên truyền rất khêu gợi của Hỏa phượng hoàng – đó là một bảo vật đối với tôi. Cách nghĩ thời đó (1981) táo bạo hơn bây giờ.”

Tấm áp phích phim Hỏa phượng hoàng của Châu Nhuận Phát
mà Lý Thiêm Thắng vẫn giữ
[Ảnh: Minh Báo]

Nhưng ngay cả những người tốt nhất cũng không thể miễn nhiễm với tin đồn và sự phản đối – có thể kể tới bức “huyết thư” và tình huống “mao kê tư lệnh” với Vạn Tử Lương cùng sự hiểu lầm với Uông Minh Thuyên những năm trước.

Lý Thiêm Thắng cho biết: “Tình huống của Vạn Tử Lương là bởi anh ấy cứng đầu và không thông cảm với các đồng nghiệp. Công ty có những hệ thống nhất định phải tuân theo – có lý nào lại bảo dàn diễn viên và nhân viên làm việc thâu đêm mỗi đêm mà không nghỉ ngơi chút nào? Điều đó quá vô lý. Còn về chuyện của Uông Minh Thuyên, đó là lỗi diễn đạt của giới báo chí. Lúc đó, tôi nói với một nhà báo là không chỉ có một “trấn đài chi bảo” [chú thích: gương mặt sáng giá nắm giữ sàn diễn] tại TVB, vì thật là không công bằng đối với các nghệ sĩ khác nếu nói chỉ có một người. Ngày hôm sau khi bài báo ra lò, những lời của tôi đã bị chuyển thành “Uông Minh Thuyên không phải là một trấn đài chi bảo” – có liên quan gì tới tôi nếu nhà báo bóp méo phát ngôn của tôi? Tôi không thể làm gì nếu cô ấy tức giận với tôi vì chuyện đó, nhưng nói thật, trong ngành công nghiệp giải trí, có nhiều thứ quan trọng đáng để tâm hơn.”

Không còn cơ hội chọn Xa Thi Mạn lần nữa

Rất nhiều nghệ sĩ xem cơ hội được hợp tác với Lý Thiêm Thắng là một vinh dự lớn lao và chắc chắn rất nhiều người mong mỏi có cơ hội đó. Tuy nhiên, ngay cả “nhà sản xuất vàng” Lý Thiêm Thắng cũng phải giành lấy những nghệ sĩ mà ông muốn dùng.

Vào tháng 10 năm ngoái, khi đang biên tập hậu kỳ cho Nghĩa hải hào tình, Lý Thiêm Thắng đã trong quá trình chuẩn bị quay bộ phim mới Lang quân như ý của tôi. Tất nhiên, ông đã dự định chọn Châu Lệ Kỳ làm nữ diễn viên chính, tuy nhiên về nam diễn viên chính, đầu tiên ông đề nghị Lâm Phong, rồi Trần Hào, Huỳnh Tông Trạch, nhưng câu trả lời ông nhận được từ bộ phận nghệ sĩ là tất cả những diễn viên đó đều đã bận rồi. Nên cuối cùng cơ hội rơi vào tay Huỳnh Hạo Nhiên. Khi nói về việc chọn lựa các nghệ sĩ, ông thừa nhận rằng chuyện này có thể rất đáng thất vọng: “Ban đầu, tôi là người chọn Xa Thi Mạn vào Tuyết sơn phi hồ (bản 1996), nhưng khi cô ấy trở nên nổi tiếng, tôi không bao giờ còn cơ hội chọn cô ấy vào phim của mình nữa.”

Yêu công việc, nhưng yêu gia đình hơn

Điểm qua những mẩu báo cũ về Lý Thiêm Thắng, có một bài đặc biệt từ năm 1974 viết rằng “Lý Thiêm Thắng tạm biệt đời sống độc thân” – bài báo nói về chuyện ông bí mật kết hôn. Lý Thiêm Thắng cười nói: “Bí mật gì chứ? Hồi đó, tôi còn là một đạo diễn/biên kịch và không kiếm được nhiều lắm – bởi vì thiếu tiền nên chúng tôi quyết định tổ chức một đám cưới đơn giản. Chúng tôi còn phải tính toán cẩn thận để có thể đi tuần trăng mật ở Trung Quốc.”

Lý Thiêm Thắng thời trẻ [Ảnh: Minh Báo]

Nhìn vào bức ảnh thời trẻ của mình, Lý Thiêm Thắng cho biết nó gợi lại những kỷ niệm: “Haha… Hồi đó tôi có nhiều tóc ghê – thật buồn là giờ đây… tất cả đã rụng hết!” Trong cuộc phỏng vấn, ông tình cờ gặp lại một người bạn cũ và người này bảo ông: “Lý Thiêm Thắng, giờ chắc anh phải giàu rồi!” Và ông đáp lại: “Đó là anh nghĩ thôi! Tôi đã làm việc trong suốt 40 năm nhưng chưa bao giờ lái một chiếc ô tô châu Âu và chưa bao giờ sống trong một biệt thự - tôi không tinh khôn như người ta nghĩ đâu!” Trong thực tế, Lý Thiêm Thắng coi trọng công việc và gia đình hơn những vật chất như xe hay nhà. Sau thành công của Nghĩa hải hào tình, Lý Thiêm Thắng có mua một chiếc xe mới làm “phần thưởng” cho sự chăm chỉ làm việc của mình – ông đã dùng chiếc xe cũ được mười năm rồi và lần này, ông quyết định mua một chiếc xe tải tám chỗ ngồi để khi các con ông trở về Hồng Kông, ông sẽ thuận tiện hơn khi đón họ từ sân bay – thêm vào đó lúc cả gia đình ra ngoài ăn tối, họ sẽ không phải lái hai xe nữa.

Lý Thiêm Thắng cho biết: “Trong quá khứ, công việc là tất cả - nó tiêu tốn cả đời tôi. Trong những năm gần đây, tôi đã dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và sau khi làm việc, chỉ thỉnh thoảng tôi mới ra ngoài với bạn bè – tuy nhiên, một khi đã ở nhà, tôi không có hứng thú ra ngoài nữa. Mặc dù tôi cũng làm việc khi ở nhà, ít nhất tôi còn có vợ tôi bầu bạn.”

Sau khi hết hạn hợp đồng, chắc chắn sẽ nghỉ hưu

Nếu Lý Thiêm Thắng không gia hạn thêm một năm hợp đồng với TVB thì giờ đây ông đang sống cuộc sống hưu trí. Sau khi nghỉ hưu, ông dự định sẽ uống trà vào mỗi sáng sớm với vợ và đi bơi. Tuy nhiên ngay hiện tại, ông vẫn đang bận rộn với bộ phim mới Lang quân như ý của tôi. Ông mỉm cười tuyên bố: “Chắc chắn sẽ hoàn thành khoảng thời gian còn lại! Nhưng lần này ngay khi hợp đồng hết hạn, nhất định tôi sẽ nghỉ hưu – bất kể người nào cố “thuyết phục” tôi, tôi sẽ không nhượng bộ đâu! Thêm nữa những dấu hiệu của tuổi tác đang lộ rõ rồi – chỉ một ngày theo sau buổi thử trang phục, tôi đã thấy đau lưng rồi…”


Dịch: © Vân Húc @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Asian Fanatics