Nhân vật & Sự kiện

Nhà làm phim Yang Hyo Joo thẳng tiến đến Liên hoan phim Berlin với ước mơ cho tương lai

07/03/2011

Ngổ ngáo và khôn khéo, nhà làm phim 25 tuổi này biết mình muốn gì ở một bộ phim.

Sinh viên ngành điện ảnh kiêm đạo diễn Yang Hyo Joo, với bộ phim ngắn Broken Night đã chính thức được mời tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin năm nay, không thể che giấu được tài năng và khiếu nghệ thuật bẩm sinh rõ rệt của mình.

Broken Night là phim thứ ba của Yang Hyo Joo. Phim này lúc đầu chính là luận án tốt nghiệp của Yang Hyo Joo ở trường đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc.

Năm ngoái phim đã đoạt giải Sunje Fund cho phim ngắn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Pusan.

"Tôi đang định về nhà thì có người gọi tôi bảo đừng rời Pusan," trong trang phục đen bóng hợp với mái tóc dài sẫm màu, Yang Hyo Joo cho biết.

"Nhờ đó tôi mới biết mình đoạt giải. Thực sự tôi không hề nghĩ là mình chiến thắng."

Tuy hiện giờ đã tham gia hai liên hoan phim quốc tế ở độ tuổi rất trẻ như vậy, Yang Hyo Joo cho biết cô chưa từng nghĩ đến việc làm phim cho tới năm nhất đại học, nơi cô đang theo học chuyên ngành khoa học chính trị và quốc tế học.

"Tôi luôn là cô bé ngoan hiền vì lúc nào cũng vâng lời cha mẹ từ nhỏ tới tuổi vị thành niên," Yang Hyo Joo nói. "Ước mơ của tôi hồi học trung học chỉ là đậu một trường đại học bất kỳ chuyên ngành gì. Rồi sau đó tôi bước vào giai đoạn khủng hoảng của cuộc đời khi học năm nhất đại học. Tôi ghét trường học và không chịu nổi các lớp học."

Và thay vì đi học - Yang Hyo Joo từ chối tiết lộ tên trường đại học đó - cô xem phim, đến rạp và đơn giản là dạo phố Seoul cùng những người bạn "nghệ sĩ" cô quen trên mạng.

"Lúc đó vui đến nỗi tôi nghĩ mình bị mất trí," Yang Hyo Joo nói.

Nhà làm phim Yang Hyo Joo sẽ đến Berlinale lần đầu tiên
[Nguồn: Lee Sang Sub/The Korea Herald]

Rồi đến khi Yang Hyo Joo xem kiệt tác The Housemaid (1960) của cố đạo diễn nổi tiếng Hàn Quốc Kim Ki Young thì cuộc đời cô thay đổi vĩnh viễn.

"Tôi nghĩ mình nên làm phim," cô nói. "Tôi luôn luôn thích nhiếp ảnh và nghệ thuật. Tôi nghĩ làm phim sẽ giúp mình thực hiện cả hai sở thích."

Quyết định xong, Yang Hyo Joo lập tức thôi học và bắt đầu chuẩn bị thi tuyển vào chuyên ngành làm phim tại đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc - cô giấu ba mẹ chuyện này.

"Tôi còn không biết có trường này cho đến khi nộp đơn thi tuyển," Yang Hyo Joo nói.

"Bạn bè mách cho tôi biết. Thật lòng tôi không biết mình đã nghĩ gì lúc ấy - tôi sẽ làm gì nếu không được nhận? Tới giờ vẫn chưa biết."

Mặc dù Yang Hyo Joo lo lắng về kinh nghiệm làm phim thực tế còn non nớt của mình so với bạn bè được đào tạo, cô nhanh chóng thích thú với chương trình học.

Kinh nghiệm làm phim bao gồm không được vào nhà vệ sinh suốt 24 tiếng và ăn "Jajangmyeon", mì làm từ đậu đen của Hàn Quốc, đông lạnh lúc năm giờ sáng.

"Chương trình học phù hợp với tôi," Yang Hyo Joo cho biết. "Tôi thích chạm vào mọi thứ và thích làm việc lạ thường."

Phim ngắn Broken Night của Yang Hyo Joo kể về một tội phạm trung niên liên tiếp giả vờ gây tai nạn xe hơi để lừa tiền bảo hiểm. Ngày nọ ông ta đụng độ một cặp thiếu niên vô gia cư vờ gây tai nạn xe máy cũng nhằm mục đích tương tự.

Mâu thuẫn nổ ra khi cặp này cướp tiền của người đàn ông nọ sau khi gây tai nạn và bỏ trốn. Người đàn ông lần theo họ sau khi bị tấn công, và biết cô gái bị trọng thương.

"Tôi làm phim vì tôi luôn tò mò về việc con người sẽ làm gì khi họ lâm vào tình thế ngặt nghèo," Yang Hyo Joo nói.

"Những 'tình thế ngặt nghèo' đó bao gồm chết chóc, chia tay và những trường hợp phạm tội vì tiền bảo hiểm. Tôi nghĩ chúng ta không thể lên án một người phải đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan về đạo đức khi sinh mạng của họ bị đe dọa."

Tính hiếu kỳ về điện ảnh của Yang Hyo Joo được phản ánh sắc nét trong hai phim trước của cô, Last Scene (2006) và Jouissance (2008).

Cả hai phim đều nói về các cặp đôi đang yêu - trong khi cặp đôi Last Scene chia tay nhau thì cặp còn lại trong Jouissance gặp tai nạn xe hơi chết người.

Yang Hyo Joo cho biết trong tương lai cô muốn làm phim về mọi thể loại, gồm có kinh dị, hài hước, kịch tính và phim truyền hình cổ trang.

"Ước mơ của tôi khá đơn giản," Yang Hyo Joo tiết lộ. "Tôi muốn kiếm ra tiền từ việc mình thích làm. Tôi hy vọng sẽ thực hiện được ít nhất một phim thương mại dài thành công. Đó là mục tiêu trước mắt của tôi."

Sau bốn năm học gian khổ, Yang Hyo Joo sẽ bỏ lỡ lễ tốt nghiệp vì Berlinale.

"Tôi không quan tâm lắm về việc đoạt giải," Yang Hyo Joo nói. "Tôi chỉ muốn đến đó và tận hưởng từng phút giây."

Yang Hyo Joo khởi hành đến Berlin ngày 10/2.


Dịch: © Thái Hiền @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Korea Herald