Nhân vật & Sự kiện

Neeson đánh liều trong Unknown

07/03/2011

Liam Neeson là một người đàn ông trung niên. Anh vỗ nhẹ đầu và hỏi, “Có phải tóc tôi thưa bớt đi không?”

Ở tuổi 58 và là ngôi sao hành động mới lộ, anh vui mừng chia sẻ những bí mật của một người trông trẻ hơn ít nhất mười tuổi so với thực tế. “Tôi hết mực giữ gìn sức khỏe. Đó là thói quen riêng của tôi.”

“Được thôi, thói quen đó bao gồm làm chuyện phòng the nhiều,” anh ngỏ ý cùng một cái nháy mắt trước khi nói thêm, “Đó là một cách hay để bắt đầu một cuộc phỏng vấn.”

Vào một buối sáng thứ bảy tại Berverly Hills, một Neeson thường ngày đang trong tâm trạng phấn chấn. Anh có một vai diễn khách mời trong bộ phim sắp ra mắt The Hangover Part II và vào vai chính trong tác phẩm hành động mang tựa đề Unknown, khởi chiếu vào ngày 18/2. Anh thích sự pha trộn.

“Tôi luôn muốn nghĩ về điều mà Burt Lancaster đã nói,” Neeson tâm sự. “Anh ấy nói, ‘Tôi diễn với mái tóc của mình. Khi làm phim cho các xưởng phim, tôi đội tóc giả. Khi làm phim nghệ thuật, tôi để lộ khoảng đầu hói của mình.’ Tôi thích những bộ phim cho phép bạn thực hiện cả hai điều đó.”

“Tôi có tóc, nhưng tôi sẵn sàng hói một chút trên phim.”

Trong Unknown, Neeson vào vai bác sĩ Martin Harris, đi dự một buổi hội thảo y sinh học ở Berlin cùng với vợ. Sau khi để vợ lại khách sạn, anh nhảy lên taxi, chiếc taxi trệch khỏi đường và rơi xuống sông. Sau bốn ngày hôn mê, anh lấy lại trí nhớ để rồi phát hiện ra rằng chẳng có ai trong đời anh nhớ anh cả.

Áp phích phim Unknown [Ảnh: Warner Bros. Pictures]

“Tóm lại, đây là một bộ phim ly kỳ sẽ khiến bạn hồi hộp và chăm chú dõi theo với lòng kính trọng đối với Alfred Hitchcock và các bộ phim cùng thể loại từ những năm 1940, 1950 và 1960,” anh nói. “Tôi đã không đoán ra kết cục phim, một kết cục khiến tôi rất bất ngờ.”

Phim còn có sự tham gia của January Jones, vào vai vợ của anh, và Diane Kruger, vào vai người lái taxi.

“Những quý cô này rất dễ thương vào buổi sáng sớm,” Neeson nói. “Điều lôi cuốn khác của bộ phim là trận đấu giáp lá cà. Tôi từng là một võ sĩ nghiệp dư và tôi thích kiểu đánh nhau đó.”

Anh cho biết cảnh kinh hoàng nhất là khi chiếc taxi vọt ra khỏi cây cầu và lao xuống sông.

“Cảnh đó khiến tôi cực kỳ sợ hãi. Tôi không phải là tay bơi giỏi cho lắm. Tôi thậm chí không học bơi cho tới khi 20 tuổi,” anh nói. “Nhưng tôi làm việc với một diễn viên đóng thế tuyệt vời."

Tuy nhiên, Neeson phải thực hiện cảnh lao xuống nước đó trên màn ảnh rộng.

“Khi chúng tôi quay cảnh đó, một chiếc taxi thật chìm sâu xuống một bể nước ấm. Phần nước ấm đó thật tuyệt. Tôi ngồi ghế sau. Một diễn viên đóng thế đeo mặt nạ ở gần đó,” anh nhớ lại. “Tôi vẫn thấy rùng mình. Khi tôi đang chìm xuống trong taxi, nước tràn vào, tôi hoàn toàn hoang mang. Tôi không kiểm soát được tình hình – mà tôi thích sự kiểm soát.

“Sau đó tôi phải hít một hơi dài và nhử mình lùi lại trong nước.”

Cảnh chiếc taxi lao xuống sông trong Unknown [Ảnh: Warner Bros. Pictures]

Taken, bộ phim năm 2008 của Neeson mở ra một thể loại mới cho các diễn viên hạng A. “Dường như tôi có cơ hội sống ý nghĩa hơn với những bộ phim hành động ở tuổi 58. Chờ đã, xin lỗi, tôi vừa nói 58 tuổi à? Ý tôi là 37 tuổi. Thật tuyệt khi đóng người hùng hành động.

“Nhưng không phải là tôi luôn tự thực hiện những cảnh nguy hiểm,” anh thừa nhận. “Tôi thực hiện cảnh đánh nhau, nhưng tôi không thể thực hiện những cảnh hết sức nguy hiểm. Tôi nghĩ quá khứ chơi quyền anh đã giúp ích cho tôi. Tôi thả lỏng trong những cảnh hành động đó. Làm theo cách ấy, bạn không bị thương như khi cứng người.”

Neeson cho biết quá khứ tập luyện quyền anh cũng giúp ích cho anh theo nhiều cách khác. “Tôi bắt đầu tập quyền anh từ khi còn nhỏ,” anh nói. “Có bài tập là tới phòng tập và đấm một bao nặng. Điều đó khiến tôi trân trọng sức lao động nặng nhọc. Có lẽ đó là điều cốt yếu.”

Về đời sống riêng tư, Neeson đang nuôi các cậu con trai ở tuổi thiếu niên, Michael 15 tuổi và Daniel 14 tuổi, một mình. Vợ anh Natasha Richardson qua đời năm 2009 sau một tai nạn trượt tuyết. Neeson không nói về mất mát của anh.

Về tương lai, Neeson có thể trở lại nhà hát. “Nhà hát Abbey đã mời tôi làm việc trong năm nay… Kiểu như thuốc và cơ bắp mà bạn phải rèn luyện. Ý nghĩa biết bao khi trở về nhà. Tôi không làm việc tại đó từ năm 1980, nên sẽ thật tuyệt.”

Về cuộc hành trình với tư cách một diễn viên, anh nói: “Tôi có thể tóm gọn quãng đời đó trong hai từ: cực kỳ may mắn.”


Dịch: © Xuân Hoa @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Chicago-Sun Times