Nhân vật & Sự kiện

Nicolas Cage: từ phim giải trí xoàng xĩnh đến phim có giá trị điện ảnh

04/03/2011

Bạn đã xem anh trong Rumble Fish, Racing with the MoonBirdy. Bạn nói, “Hừm.” Sau đó anh lại đóng Peggy Sue Got Married, Raising ArizonaMoonstruck. Bạn thốt lên, “Một ngôi sao đã ra đời!”

Từ đó, không còn gì có thể đi sai đường nữa. Mà cũng có thể là có đấy.

Sau những biểu hiện sắc sảo trong phim tâm lý ly kỳ độc lập Red Rock West và trong Leaving Las Vegas, bộ phim đã mang lại cho anh giải Oscar, Nicolas Cage đã bước vào thời kỳ mà ngày nay mọi người gọi là thời kỳ "Con Air" của anh.

Thời kỳ này bắt đầu với sự ra mắt của bộ phim Con Air vào năm 1997. Và nó vẫn tiếp tục.

Nicolas Cage trong phim mới nhất của anh Drive Angry 3-D

Phim mới nhất trong danh sách các tác phẩm của Cage là Drive Angry 3-D, một phim tâm lý ly kỳ về sự trả thù xuất hiện với tư cách một thành phẩm trong số đống bỏ đi của Quentin Tarantino. Trước đó là Season of the Witch, một phim hành động thời xưa. Sau đó còn có The Bad Lieutenant: Port of Call – New Orleans, Knowing, Bangkok Dangerous, Next và nhiều tác phẩm khác có thể không hấp dẫn với “những người trí thức”.

Câu chuyện: những thầy tu ninja sống lại không thể cứu vãn Season of the Witch

Có một chút hoài nghi về việc Cage, cháu trai của đạo diễn Francis Ford Coppola, có tài năng thực sự. Nhưng từ hôm nay cho đến nhiều năm sau, liệu anh có được nhớ đến vì điều đó? Giải thưởng Oscar một ngày nào đó có cân nhắc về anh cho giải thưởng thành tựu trọn đời? Hay liệu giải trọn đời đó sẽ đến từ những người trao giải Mâm xôi vàng?

“Tôi không nghĩ điều đó sẽ làm lu mờ diễn viên mãi mãi,” Clint O’ Connor, nhà phê bình phim của báo Cleverland Plain Dealer, nói khi đề cập đến mối quan hệ họ hàng của Cage đối với những phim thương mại kém chất lượng. “Tôi nghĩ anh ấy đủ tài năng để trở lại với những lựa chọn tốt hơn. Nhưng một sự tổn hại có thể tàn phá rất nhiều. Nếu anh có bốn phim sắp ra mắt đều là những phim hành động không cần động não, thì sẽ giống như, ‘Ôi trời, lại một phim của Nicolas Cage.’ Đó sẽ là một bước lùi.”

Những người hâm mộ và các nhà bình luận điện ảnh hiểu các diễn viên đôi khi nhận vai diễn chỉ vì tiền công. Tất cả những gì những người yêu điện ảnh yêu cầu là diễn viên xen lẫn những phim chất lượng với những phim giải trí, chỉ để nhắc khán giả rằng họ vẫn có một khao khát sáng tạo nghệ thuật. Và Cage đã làm như vậy, thậm chí cả trong những năm gần đây khi hầu hết tin tức về anh đều nhận những cái lắc đầu.

Câu chuyện: Nicolas Cage chăm chỉ trở về thời Trung cổ

Anh đã đóng một số vai lạ, mạo hiểm. Năm 2003, anh nhận được đề cử Oscar cho vai diễn trong Adaptation. Anh nhận được lời ca ngợi của giới phê bình với Matchstick Men, cũng vào năm 2003. Anh đóng vai chính trong những phim như Lord of WarThe Weather Man (đều năm 2005), và World Trade Center năm 2006.

Còn những lựa chọn của anh gần đây, liên quan tới những khó khăn tài chính trong cuộc sống đời thường – anh đang bán nhà để trả tiền thuế, và kiện cựu quản lý doanh nghiệp của anh – đã củng cố thêm quan điểm anh chỉ đóng phim vì tiền.

Nicolas Cage trong phim Season of the Witch

“Với một vài ngoại lệ, lần cuối cùng tôi thật sự thích anh là trong Leaving Las Vegas, từ nhiều năm trước rồi,” Claudia Puig, nhà phê bình phim của USA Today, nói. “Bộ phim có vẻ giống như từ thời The Rock, tiếp theo là Con Air, và sự tái xuất hiện của anh như một ngôi sao hành động – thực sự là từ giải Oscar Nam diễn viên xuất sắc nhất của anh với Leaving Las Vegas – anh đã có một số lựa chọn khá tệ.

“Anh có thể là nam diễn viên thất thường nhất ở Hollywood, với những lựa chọn rất khác nhau cho vai diễn. Anh có thể đóng những vai thế mạnh của mình, những nhân vật trái tính được xây dựng tốt, và tránh xa những phương tiện của Jerry Bruckheimer.”

Jonathan Kuntz là một giáo sư thỉnh giảng ngành điện ảnh và truyền thông tại Đại học Los Angeles (UCLA) cũng như nhà sử học về điện ảnh. Ông nhận xét trong thời kỳ của hệ thống xưởng phim cũ một diễn viên như Cage sẽ không có nhiều quyền kiểm soát đối với định hướng nghề nghiệp của anh, một hoàn cảnh có những thuận lợi cũng như nhược điểm của nó.

“Nhiều người trong số họ bị gắn chặt với những hợp đồng dài hạn, và các hãng phim quyết định họ sẽ làm phim nào,” ông giải thích. “Có một chiều hướng mạnh hơn của những diễn viên rập khuôn, vì những giám đốc hãng phim muốn một hướng đi vững chắc có thể đoán trước được. (James) Cagney đóng những vai găngxtơ, vì vậy anh tham gia những phim về găngxtơ của Warner Brothers trong nhiều năm.

“Nhưng những nghệ sĩ như Cary Grant và Henry Fonda và Gary Cooper trở thành những ngôi sao đủ lớn để có thể kén chọn hơn, và kết nối họ với những người tài năng. Cage đã cố gắng làm điều tương tự nhưng không hiệu quả cho lắm.”

Vì nhìn chung ngày nay có nhiều điều không chắc chắn trong kinh doanh điện ảnh, Kuntz nhận định, những diễn viên như Cage có thể kết thúc với một danh sách những phim thất thường hơn.

“Những diễn viên hiện đại này về cơ bản nắm quyền kiểm soát sự nghiệp riêng của họ,” ông nói. “Và nó luôn luôn là một trò may rủi. Họ luôn luôn đặt cược vào một nhà làm phim hay một sản phẩm. Ý tưởng về một thứ chắc chắn không tồn tại ở Hollywood.

“Nicolas Cage sẽ còn nổi tiếng. Anh có thể đóng một số phim và trở lại hàng đầu trong mắt công chúng.”

Angela Gygi, một người ái mộ điện ảnh ở Los Angeles, đã nói về nam diễn viên này như sau: “Nicolas Cage đã có một thời gian thật tuyệt vời, trước khi anh gặp nhiều thất bại. Bạn có nhớ Racing with the Moon? Nhớ BirdyWild at Heart? Thậm chí là Moonstruck – anh ấy đôi khi diễn hơi cường điệu nhưng vẫn tuyệt vời.”

Và Joseph Kaiser của Scotch Plains, New Jersey, đã thích thú một trong những vai diễn độc đáo hơn của Cage. “Tôi thích anh trong Face Off với John Travolta,” Kaiser nói. “Anh ấy đóng vai một người tâm thần rất tuyệt.”

Vì vậy vẫn có quan điểm rằng Nicolas Cage sẽ trở lại đỉnh cao Hollywood từ hố sâu của những thùng rác kinh phí lớn. Puig của USA Today nói: “Anh rõ ràng có những năng khiếu tuyệt vời để làm diễn viên.”


Dịch: © Trúc Linh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: msnbc