Nhân vật & Sự kiện

Sự cải thiện của "anh chàng tốt bụng"

31/01/2011

Những khán giả điện ảnh đang trông đợi ba bộ phim với sự góp mặt của nam diễn viên từng đoạt giải được yêu thích nhất của đất nước.

Cát Ưu sợ đi máy bay. Và điều đó sẽ khiến tháng 12 trở nên khó khăn cho anh. Nam diễn viên nổi tiếng nhất đất nước này sẽ phải đi xa hàng ngàn cây số bằng tàu và ô tô để quảng bá cho ba bộ phim bom tấn do anh đóng vai chính. Tác phẩm đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh là Triệu Thị cô nhi (Sacrifice) của Trần Khải Ca vào 4/12, một bộ phim quay trở lại thời kỳ 2500 năm trước, nói về ám sát và trả thù. Cát Ưu đóng vai một đại phu đã cứu một đứa trẻ mồ côi và phải trả giá bằng chính đứa con của mình.

If you are the one 2: một trong ba bộ phim sắp tới của Cát Ưu

Sau đó anh xuất hiện với vai một tên lừa đảo những năm đầu thế kỷ 20 trong Nhượng tử đạn phi (Let Bullets Fly) của đạo diễn Khương Văn, bộ phim ra mắt vào 16/12. Anh cũng đóng vai chính trong bộ phim hài lãng mạn If You are the One 2 (Phi thành vật nhiễu 2) khởi chiếu vào 22/12, trong đó anh đóng vai một nhà quay phim trung niên đi kiếm tìm tình yêu đích thực.

Mặc dù anh đã đóng rất nhiều vai trong sự nghiệp 20 năm nhưng Cát Ưu để lại nhiều ấn tượng nhất khi hóa thân thành những con người bình thường.

Nếu người ta hình dung về hình ảnh điển hình của người đàn ông 53 tuổi này, đó sẽ là một người hói đầu, một khuôn mặt hiền hậu và tươi cười, với biểu hiện đôi khi láu cá nhưng không bao giờ ác ý.

Vai diễn nổi bật nhất của Cát Ưu cho tới hiện tại là Phúc Quý – một người nông dân đã sống sót qua vô số khó khăn chỉ đơn giản với động lực là sự thôi thúc phải tiếp tục tiến lên trong bộ phim Phải sống (To Live) của Trương Nghệ Mưu. Bộ phim đã giúp anh đạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes 1993, đưa anh trở thành nam diễn viên Trung Quốc duy nhất từ đại lục đạt được vinh dự này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với China Daily, Cát Ưu cho biết tuy rằng vinh dự đó khiến anh choáng váng, anh sớm quay trở lại đóng vai những người vô danh trong “các bộ phim hài Tết” của đạo diễn Phùng. Những bộ phim hài hàng năm đó đã trở thành những tác phẩm nhất định phải xem của các khán giả Trung Quốc trong dịp nghỉ lễ. Cát Ưu luôn luôn xuất hiện trong danh sách diễn viên, và chịu trách nhiệm một phần trong việc đảm bảo những thành công vang dội tại phòng vé của từng bộ phim.

Nhưng bất chấp sự nổi tiếng của mình, Cát Ưu vẫn giữ một đời sống thầm lặng. Hiếm khi anh chấp nhận phỏng vấn, không bao giờ xuất hiện trên các chương trình giải trí và không can dự vào tin đồn tiêu cực nào. Thậm chí khuôn mặt tươi cười rạng rỡ của anh trên các tấm bảng quảng cáo toàn quốc, bảo trợ cho công ty viễn thông lớn nhất quốc gia, cũng thể hiện hình ảnh về sự gần gũi nhiều hơn là tiếng tăm của một ngôi sao.

Cát Ưu được biết đến với nụ cười rạng rỡ thương hiệu [Ảnh: China Daily]

Mọi người đã trở nên tin rằng anh chính là những gì anh thể hiện trên màn ảnh – chàng trai nhà bên.

Phùng Tiểu Cương, người đã có mối quan hệ 13 năm với Cát Ưu, cho biết anh hết sức cố gắng làm hài lòng bạn bè. Và đạo diễn Phùng cho biết thêm, anh rất cẩn thận để không làm mất lòng ai.

Điều đó là sự thật. Trong vòng hai tháng qua câu hỏi mà Cát Ưu thường nhận được nhất là: Bộ phim nào trong ba bộ phim (sắp tới) anh thích nhất ?

Anh không bao giờ trả lời câu hỏi đó.

“Cả ba đều hay.” – anh cho biết: “Một bộ phim là phim cổ trang, bộ phim kia là phim hiện đại, và bộ phim cuối cùng là phim đương đại.”

Anh luôn luôn dừng lại rất nhiều trong khi đối thoại để cân nhắc câu trả lời.

Trong khi có vẻ như việc được đảm nhận cùng lúc vai chính trong phim của ba đạo diễn hàng đầu là vinh dự lớn đối với một diễn viên, Cát Ưu nhìn nhận điều đó có phần như một gánh nặng.

Anh nửa đùa trả lời: “Người xem có thể thấy chán khi thấy tôi ba lần trong một tháng. Tôi rất xui xẻo.”

Anh không bao giờ đánh mất sự điềm tĩnh của mình cho dù là với câu hỏi gì được nhắm tới anh, và luôn luôn trả lời một cách thành thật.

Tiêu biểu anh sẽ nói: “Tôi thực sự không biết phải trả lời câu này như thế nào”, hoặc “Vấn đề này sẽ khiến tôi mất một tháng để suy nghĩ” hoặc thậm chí đơn giản hơn, “Tôi được tâng bốc.”

Trong khi hầu hết các đạo diễn hàng đầu anh hợp tác nổi danh với miệng lưỡi sắc sảo và tính khí thất thường, Cát Ưu lại đặc biệt được cả khán giả và giới truyền thông yêu thích.

Nhưng không phải tất cả các tác phẩm của anh đều được hoan nghênh. Anh đã xuất hiện trong vài bộ phim nhận được những lời phê bình tệ hại của các đạo diễn mới, dù đã đạt được kết quả tương đối tốt tại phòng vé nhờ vào sự xuất hiện của anh. Nhưng anh không bao giờ chỉ trích những đạo diễn trước công chúng, thay vào đó xin lỗi khán giả và nhận lỗi cho những thiếu sót của bộ phim.

Khuôn mặt của Cát Ưu được nhận biết rộng rãi và anh hiếm khi từ chối những yêu cầu ký tặng hay chụp ảnh.

Một lần khi bị một đám đông vây quanh, có ai đó không thể tới gần anh đã vỗ mạnh vào đầu anh. Nhưng nam diễn viên này không hề phản ứng và bỏ qua. Có một lần một người hâm mộ muốn có được chữ ký của anh đã nói: “Anh đợi ở đây, tôi đi lấy bút.”

Và Cát Ưu thực sự đã đợi.

Anh cho biết: “Đó là lần (ký tặng) thứ 20.000 đối với tôi nhưng có lẽ là lần đầu tiên với anh ấy. Lần đầu tiên có ý nghĩa rất nhiều.”

Trong khi anh có vẻ rất lịch thiệp, tới mức rụt rè, đối với đạo diễn Trần Khải Ca, người đã làm việc với anh hai lần, anh rất tham vọng khi diễn xuất.

Cát Ưu thường không nhiệt tình với những bộ phim lịch sử lắm, phần lớn là bởi vì trong hai bộ phim trước, khoảnh khắc anh xuất hiện trên màn ảnh, khán giả đã phá lên cười – họ không thể chấp nhận hình ảnh một Cát Ưu với khuôn mặt nghiêm túc.

Nhưng anh đã đồng ý đóng vai chính trong Triệu Thị cô nhi của đạo diễn Trần.

Cát Ưu trong bộ phim Triệu Thị cô nhi

“Anh ấy thực sự là một diễn viên danh tiếng và không gặp rủi ro nào (với vai diễn này),” Trần Khải Ca cho biết: “Nhiệt tình của anh ấy khiến tôi ngạc nhiên. Anh ấy có vẻ là một người mềm mỏng, nhưng thực tế anh ấy có tham vọng rất lớn khi nói tới chuyện diễn xuất. Trong Triệu Thị cô nhi, anh ấy thử thách bản thân mình với việc đóng vai một nhân vật từ thời cổ đại.”

Mặc dù Cát Ưu thường được nghĩ tới như một “chàng trai tốt bụng”*, anh khá kỹ tính trong nhiều chuyện. Anh thường đọc khoảng 30 kịch bản một năm, trước khi chọn chỉ một.

*Mr Nice Guy cũng là tên một bộ phim của Thành Long, có lẽ tác giả bài báo muốn ví hình ảnh của Cát Ưu với nhân vật chính của bộ phim này

Anh sẽ không nhận một vai mà anh không hiểu hết. Trần Khải Ca nói rằng trên phim trường, ông thường thấy Cát Ưu làm cái việc mà ông cho là một giấc ngủ trưa , nhưng sau đó ông nhận ra rằng thực tế Cát Ưu đang suy nghĩ về vai diễn của anh.

Một trong những biệt danh của anh là “500 triệu”, bởi vì anh bị ám ảnh với việc nói chuyện cùng người lạ. Bạn bè anh đùa rằng anh chắc đã phải nói chuyện với hơn 500 triệu người cho tới hiện tại. Nhưng điều đó có lẽ giải thích cho việc tại sao anh có khả năng diễn tròn vai một cách dễ dàng như vậy.

Tuy nhiên với danh tiếng ngày càng tăng, anh cảm thấy việc tán gẫu với người lạ trở nên khó hơn.

Nam diễn viên hiện tại đang rất được yêu thích này chưa bao giờ tham gia vào một trường diễn xuất nào. Cho tới năm 1978, anh vẫn còn là một người nông dân chăn lợn ở ngoại ô Bắc Kinh, một di sản của “cuộc cách mạng văn hóa” (1966-76). Chính vai diễn trong một vở kịch ngắn trào phúng về nuôi lợn đã đưa anh vào một đoàn kịch.

Trong nhiều năm anh chỉ được mời đóng những vai khách mời, cho tới khi bộ phim năm 1988 The Troubleshooters (Ngoan chủ) thể hiện được sự linh hoạt của anh. Tại thời điểm mà các diễn viên nam và nữ đều ưa nhìn như nhau, Cát Ưu là một luồng gió mới. Nhưng mọi việc không phải hoàn toàn trôi chảy. Cát Ưu vẫn nhớ một bài điểm phim anh đọc mấy năm trước: “Anh chàng đó nhìn quá ngốc nghếch, chỉ cần nhìn một cái vào răng anh ta là khiến tôi muốn đánh anh ta rồi.”

Anh nói anh thường tự nhắc nhở bản thân mình về câu châm ngôn cũ: “Trèo càng cao ngã càng đau.”

Anh nói anh không tha thiết với địa vị một ngôi sao và thích được biết đến chỉ như một diễn viên hơn.

Anh nói: “Một diễn viên cũng như một người công nhân, bạn làm việc và rồi về nhà.”

Dịch: © Vân Húc @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Tân Hoa xã