Nhân vật & Sự kiện

Thập niên vàng của Trương Triệu Huy

01/02/2012

Phỏng vấn của Mingpao với nam diễn viên Hồng Kông Trương Triệu Huy.

Nhớ lại hồi 20 tuổi, nam diễn viên Trương Triệu Huy là một trong những "tiểu sanh" được ưa chuộng của TVB – thật không may, dù nổi tiếng, anh lại không ‘sinh lời’. Trương Triệu Huy miêu tả hoàn cảnh của anh hồi đó như thế này: “Làm việc như chó, nhưng tên tuổi của tôi không kiếm ra đồng nào.”

Khi rốt cuộc Trương Triệu Huy chịu được đến thời điểm có lương thỏa đáng với khối lượng công việc thì anh đã bước sang tuổi trung niên và thế hệ "tiểu sanh" mới, trẻ hơn qua mặt anh. Trong bộ phim Không thể khuất phục (Lofy Waters Verdant Bow, 2002), vai diễn của Trương Triệu Huy là một kiểu vai ‘dàn bao’ nhằm tôn lên vai nam chính của Lâm Phong – thất vọng, Trương Triệu Huy rời công ty mà anh đã phục vụ trung thành 19 năm trời.

Trương Triệu Huy và Thương Thiên Nga trong phim Lời hứa vội vàng

Hóa ra ở tuổi tứ tuần mới đích thật là thời kỳ vàng của một nam diễn viên. Với Trương Triệu Huy, tuổi trung niên quả là giai đoạn vàng của anh: làm cha cưng của hai đứa con yêu (một trai một gái); anh tham gia bộ phim điện ảnh do Đỗ Kỳ Phong đạo diễn và không những có cơ hội bước lên thảm đỏ tại một liên hoan phim, Trương Triệu Huy còn mang về giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất; cùng với vợ, anh mở doanh nghiệp, mua nhà, có một số đầu tư khôn ngoan, và cuối cùng tích lũy được tài sản gần 50 triệu đôla.

Năm 2011, Trương Triệu Huy quay lại ‘mái nhà xưa’ (TVB) tham gia vào phim truyền hình Lời hứa vội vàng, nhưng anh làm vậy không phải vì danh tiếng hay tiền bạc. “Chủ yếu là vì lịch làm việc ổn định – bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kết thúc lúc 7 giờ tối. Tôi có thể về nhà và chơi với hai ‘sếp’ của tôi [tức hai con của anh],” người đàn ông của gia đình 48 tuổi Trương Triệu Huy cười đáp.

Quay lại TVB vì con gái

Trương Triệu Huy xem hai ‘báu vật’ của anh – con trai và con gái – như ‘sếp’. Thực tế, các con anh ‘quyết hết mọi việc’ trong nhà vì từ quan điểm của của Trương Triêu Huy, mọi thứ đều quay xung quanh các con: làm việc, kiếm tiền, và thậm chí quyết định đóng phim bộ trở lại.

Chỉ vào chiếc tivi, cô con gái 7 tuổi của anh cứ hỏi: “Bố ơi, con muốn biết nếu bố ở trong này thì thế nào. Bố quay một phim cho con xem đi?” Con bé thích xem bố đóng vai vua trong bộ phim Đông cung quý phi mà Trương Triệu Huy đã quay trước khi rời TVB, nên anh bảo con gái: “Bao giờ tivi phát lại thì con vẫn xem phim đó được mà, đúng không?” con bé đã trả lời rất dễ thương: “Nhưng phim đó cũ rồi!”.

Vai vua trong phim Đông cung quý phi

Suốt 10 năm vắng mặt ở TVB, ban quản lý công ty đã nhiều lần mời anh quay lại, nhưng lần nào anh cũng tìm được lý do để khước từ. Lần này, vì con gái cưng chính là người yêu cầu, Trương Triệu Huy đồng ý hết mình: “Tôi chỉ muốn ‘giải quyết nợ nần’ với sếp tôi thôi.” Nhưng điều này cũng giúp cho vai diễn trong phim Lời hứa vội vàng, Trương Triệu Huy thể hiện một người cha nhân từ, cùng với vợ (do Thương Thiên Nga đóng), có một đứa con trai độ tuổi trung học. Trong đời thật, con anh chưa đến tuổi đó – con gái lên 7 và con trai mới 11 – và cả hai đeo dính anh: “Điều quan trọng nhất với tôi là bất luận quay phim có muộn thế nào, tôi cũng về nhà và ngủ trên giường của mình – tốt hơn là sang Đại lục đóng phim và ở khách sạn.”

Nỗi thất vọng ở TVB 10 năm trước

Năm 2001, Trương Triệu Huy quyết định chấm dứt hợp đồng sớm với TVB. Lúc đó, TVB đang tìm cách giảm chi phí do đó ban hành chỉ thị cắt chương trình. Trương Triệu Huy biết rằng cơ hội đóng phim của anh giảm mạnh và chỉ được đóng hai phim một năm. Có nhiều thời gian hơn, anh quyết định tốt nhất là rời bỏ tìm cơ hội tốt hơn ở nơi khác.

Trương Triệu Huy nhớ vào cái ngày cuối cùng ở TVB, khi đến tủ của mình thu dọn đồ đạc, anh tình cờ gặp bạn diễn Huỳnh Nhật Hoa; đúng như biệt danh ‘xẹt lửa’, Huỳnh Nhật Hoa cũng có rất nhiều điều phàn nàn về TVB – hóa ra đó cũng là ngày cuối cùng của Huỳnh Nhật Hoa ở TVB luôn.

“Nhiều sự việc khiến tôi thờ ơ với công ty. Thứ nhất, họ bắt đầu trở nên thiếu ‘tình người’. Trước khi trở thành một công ty đại chúng, TVB từng là nơi đầy tình đồng đội – mọi người cùng nhau làm việc hướng đến mục tiêu chung; về sau, mọi chuyện bắt đầu thoái trào – nhiều tài năng ra đi và người ta bắt đầu tập trung vào số lượng hơn là chất lượng.”

Bộ phim cuối cùng của Trương Triệu Huy với TVB Không thể khuất phục có mục tiêu chính là "lăng-xê" Lâm Phong, nên vai diễn của Trương Triệu Huy bị rút lại chủ yếu còn là ‘trang trí’ -- một ‘vai phụ để tôn lên vai chính’ theo cái nghĩa: “Sau 19 năm trời làm việc cho công ty, tôi cảm thấy đã đến lúc thay đổi môi trường; nếu tiếp tục ở lại, sớm muộn gì tôi cũng trở thành diễn viên ‘dàn bao’. Lúc đó tôi chỉ mới ở độ tuổi 30 – hẵng còn trẻ và chưa tới lúc thành ‘dàn bao’. Từ 30 đến 40 tuổi là thời kỳ đẹp nhất với đàn ông, đó là khi anh ta thực sự chín chắn trong suy nghĩ và có đủ kinh nghiệm – cả tốt lẫn xấu (...). Không may, nhiều khán giả lúc đó chuộng những gương mặt mới mẻ trẻ trung hơn – họ chuộng hình thức bề ngoài hơn là nội dung bên trong.”.

Một cảnh trong phim Loan đao phục hận

Sau khi rời TVB, cùng với vợ, Trương Triệu Huy tập trung nỗ lực mở một doanh nghiệp về sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Năm 2004, vợ anh sanh con gái [con trai anh sinh năm 2000] và Trương Triệu Huy quyết định đảm nhận vai trò chăm sóc con cái. “Khi con đi mẫu giáo, bạn cần phải trông chừng chúng. Làm cha mẹ, nếu chúng ta không chăm sóc tốt cho con cái và lỡ như có chuyện gì xảy ra với chúng thì sẽ ảnh hưởng đến cả đời chúng. Có lúc, tôi đến thăm bệnh viện nhi và thấy các cháu nhỏ mất hết tóc hoặc bị thương tật vì tai nạn, tôi rất buồn. Lúc đó, nhiều người mời tôi đóng phim ở Đại lục, nhưng tôi từ chối vì không thể xa các con được – tôi không muốn quay phim ở nơi xa để rồi phải lo lắng về chúng suốt. Tất nhiên, nếu nhất thiết phải đi xa để kiếm ăn thì lại là chuyện khác – nhưng may thay, chúng tôi không phải lo chuyện đó.”

Trương Triệu Huy là mẫu người nói năng khiêm tốn và phong cách giản dị – vì thế, người ta thường nói rằng anh thực sự là ‘ngọc trong đá’. Thực ra, anh thuộc thế hệ diễn viên từng bước leo lên đỉnh sau nhiều năm làm việc cật lực. Thời đó TVB đã sản sinh ra rất nhiều ‘siêu sao’, nhưng Trương Triệu Huy không nhất thiết là ngôi sao tỏa sáng nhất. Anh tốt nghiệp khóa đào tạo diễn xuất của TVB năm 1982 và một vài bạn đồng khóa ‘nổi tiếng’ của anh có Lương Triều Vỹ, Châu Tinh Trì, Ngô Trấn Vũ,... – tất cả lần lượt trở thành siêu sao. Khi Trương Triệu Huy bắt đầu tham gia ngành giải trí (sau tốt nghiệp), anh nhận vai ‘Mr. Vitality’ ba năm liền – trách nhiệm của anh là giúp công ty quảng bá hình tượng khỏe mạnh và đầy sức sống với khán giả: “Tôi chưa bao giờ ganh tị với người khác – triết lý sống của tôi là nếu công ty giao phó một công việc cụ thể nào cho anh, thì anh có nghĩa vụ nỗ lực hết sức làm cho tốt. Tính cách của tôi thuộc dạng thụ động – rất kỷ luật và phục tùng. Người trẻ bây giờ xem ra quá quan tâm đến việc ‘tiến nhanh’ và trở nên lo lắng khi họ không có cùng cơ hội như người khác. Khi tôi khám phá ra rằng diễn viên đóng vai con trai tôi trong phim Lời hứa vội vàng (Huỳnh Đắc Sanh) ký hợp đồng bảy năm với TVB, điều đầu tiên tôi bảo cậu ấy là: ‘Làm việc chăm chỉ và đặt hết tâm hồn vào đó. Nếu cậu muốn dành cho TVB bảy năm tuổi trẻ của mình, thì cậu cần làm việc cật lực và xem đây là một cách có được kinh nghiệm đáng giá – đừng ganh tị với người khác có thể đang kiếm ra tiền ở nơi khác.’”

Giờ nhìn lại, Trương Triệu Huy thừa nhận rằng hồi thời của anh, anh đã chọn con đường ‘chắc ăn’ và hậu quả là, bỏ lỡ rất nhiều cơ hội kiếm nhiều tiền. Ngành công nghiệp phim ảnh Hồng Kông thời đó nở rộ và bất cứ tháng nào cũng có hàng chục phim đang quay – nhiều bạn đồng khóa với anh đã ra ngoài và kiếm ‘tiền nhanh’, nhưng anh vẫn ở lại, chỉ dựa vào tiền lương 2.000 đôla Hồng Kông ở TVB mỗi tháng: “Thực ra, đáng lẽ lúc đó tôi có thể dành dụm chút tiền. Tôi gửi cho gia đình 400 đôla hàng tháng, chi phí của tôi chừng 1.000 đôla, và tôi vẫn còn 600 đôla có thể để dành.”

Năm 1986, bốn năm sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo diễn xuất, Trương Triệu Huy có vai chính đầu tiên trong phim Thần dũng CID (Siblings of Vice and Virtue). Sau đó, anh tiếp tục đóng hết phim bộ này đến phim bộ khác, nhưng chưa bao giờ thực sự nổi tiếng dữ dội. Mãi đến khi anh tái ký hợp đồng với TVB vào năm thứ tám anh làm việc ở đây, lương của anh mới tăng lên 9.000 đôla Hồng Kông.

Danh hiệu Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Khi còn ở TVB, Trương Triệu Huy chưa bao giờ có được ‘tác phẩm đại diện’, nhưng 10 năm qua trong ngành công nghiệp điện ảnh, lại như thể anh sang trang mới – tham gia vào một loạt phim của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong, bao gồm: Running on Karma, Breaking News, Election, Exile, v.v... Diễn xuất của anh trong phim Nhu đạo Long hổ bang (Throw Down) năm 2003 đem về cho anh đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc ở nhiều giải thưởng lớn trong khu vực, cuối cùng dẫn đến thắng lợi tại Chinese Film Media Awards năm 2005.

Trương Triệu Huy trong All About Love

“Vì sao khi ở TVB, mọi phim tôi đóng đều na ná như nhau, nhưng ra ngoài TVB, mọi vai diễn đều khác biệt? Tôi thực sự cảm kích đạo diễn Đỗ Kỳ Phong, vì anh đủ can đảm cho tôi một kiểu nhân vật khác để diễn – hơn nữa bất cứ khi nào chúng tôi hợp tác, anh đều bảo tôi biết chính xác anh kỳ vọng điều gì… giao tiếp tốt là rất quan trọng! Ở TVB, nhà sản xuất chỉ quan tâm Trương Triệu Huy thể hiện một ‘người tốt’, thế nên rất dễ "chết" một kiểu vai. Làm việc với đạo diễn Đỗ Kỳ Phong là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt – có chiều sâu hơn trong những nhân vật anh muốn chúng tôi thể hiện. Ví dụ, anh cho tôi vai luật sư có tật nói lắp; hoặc anh muốn chúng tôi thể hiện một thủ lãnh Hội Tam hoàng có tâm lý bệnh hoạn; thậm chí vai cớm cũng có nhiều biến tấu khác nhau!”

Ở lĩnh vực truyền hình, Trương Triệu Huy từng được xem là một ‘tiểu sanh’, nhưng khi bước vào điện ảnh, anh trở thành một diễn viên phụ ‘chính’. Điều chỉnh để tương thích khó khăn như thế nào?

Trương Triệu Huy đáp: “Thực sự thì không khó, vì lúc đó, tôi xem đó là chuyện cũ. Tôi đã có doanh nghiệp riêng ổn định, nên tham gia làm phim trở thành một việc tôi làm để giải trí – tôi xem đây là cơ hội để gặp lại một số đồng nghiệp. Vả lại, công việc của một ‘diễn viên phụ’ không dễ dàng, nhất là khi làm việc với Đỗ Kỳ Phong. Thường xuyên, khi chúng tôi đến phim trường, Đỗ Kỳ Phong đưa cho chúng tôi vài tờ giấy ghi ý tưởng cho một cảnh cụ thể nào đó và khi chúng tôi hóa trang xong, anh sẽ giải thích cảnh diễn cho chúng tôi – trong vòng hai tiếng đồng hồ, ý niệm của toàn bộ cảnh diễn sẽ được giải thích xong.”

Ngoài Đỗ Kỳ Phong, Trương Triệu Huy còn làm việc với nhiều đạo diễn điện ảnh tên tuổi lớn khác, chẳng hạn như Bành Thuận (The Detective 2) và Hứa An Hoa (All About Love), trước khi quyết định quay lại TVB năm 2011: “Trong 10 năm rời TVB, tôi đã khởi nghiệp và có sự nghiệp điện ảnh; nhưng quan trọng nhất là, tôi được ở nhà chứng kiến con mình khôn lớn – với tôi, đây mới là ‘thập kỷ vàng’ đáng ao ước.”

Lời kết: Nam diễn viên phong lưu nhất

Rất nhiều người muốn tự mình làm chủ và kinh doanh thành công – Trương Triệu Huy đã đạt được điều đó và thậm chí còn kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng tối hậu, anh vẫn có niềm đam mê diễn xuất.

“Tôi cứ bảo vợ – xét một cách toàn cục, còn gì phong lưu hơn làm diễn viên? Làm diễn viên, chúng tôi có kịch bản để nhớ và khi đã nhớ kịch bản, chúng tôi bước vào làm việc… ngoài việc đó ra mọi thứ khác – chẳng hạn như đăng ký điểm quay, sắp xếp phục trang phù hợp, v.v... – chúng tôi không phải lo. Ví dụ, nếu đạo diễn bảo tôi rằng ‘Hôm nay không đăng ký được địa điểm nên việc quay phim bị hủy’, thì tôi chỉ việc ra về mà không phải lo lắng bất cứ điều gì.”

Trông coi một doanh nghiệp thành công lại là chuyện hoàn toàn khác – ví dụ, khi chuẩn bị tung ra một sản phẩm làm đẹp, kể cả những tiểu tiết như sử dụng loại giấy nào để in tờ bướm quảng cáo Trương Triệu Huy cũng phải nhúng tay vào. Sau nhiều năm làm doanh nhân, Trương Triệu Huy nhận ra rằng làm diễn viên là một trong những nghề phong lưu nhất trên đời. Với bộ phim hài mới Lời hứa vội vàng ước tính quay 120 tập, anh hy vọng sẽ làm phim cho tới tháng 3 năm 2012 – vô khối thời gian để anh ‘nhấm nháp’ trải nghiệm!

Dịch: © Yên Khuê @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Asian Fanatics


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi