Tin tức

In the Heart of the Sea: Ron Howard trở về cội nguồn câu chuyện

05/08/2015

Mang đồ đi lội nước cao tới tận giữa ngực, Ron Howard và Chris Hemsworth nghiêng ngả chìm giữa bể bơi nhân tạo trong nhà trên trường quay bộ phim In the Heart of the Sea khi một ngọn đèn từ mô hình tàu săn cá voi đong đưa trên đầu họ.

“Hãy nhớ rằng nó ập đến nhanh, khá là căng thẳng,” Howard nói với diễn viên của mình trong một cảnh hành động chuẩn bị bấm máy cuối năm 2013 tại xưởng phim Leavesden của hãng Warner Bros. “Cậu sẽ cảm thấy cả một khoang sắp đổ ập về hướng cậu.”

Nam diễn viên Chris Hemsworth và đạo diễn Ron Howard tại Bảo tàng cá voi ở đảo Nantucket

Bộ phim In the Heart of the Sea kể câu chuyện có thật đã truyền cảm hứng cho có lẽ là những tiểu thuyết Mỹ trứ danh nhất, Moby-Dick của Herman Melville. Đây là huyền thoại con tàu cá voi Essex thuộc hòn đảo Nantucket, bị chìm năm 1820, sau khi bị một con cá nhà táng đâm, để lại đoàn thủy thủ đắm tàu trên Nam Thái Bình Dương trong 90 ngày.

Kịch bản do Charles Leavitt dàn dựng, chuyển thể từ cuốn sách phi hư cấu cùng tên năm 2000 của Nathaniel Philbrick, đóng vai trò một dạng chuyện gốc của Moby-Dick, với Melville là một nhân vật do nam diễn viên người Anh Ben Whishaw thủ vai. Hemsworth đóng vai thuyền phó Owen Chase, người viết một bản miêu tả lại thảm họa mà cuối cùng Melville đọc. Benjamin Walker, diễn viên người Mỹ được biết đến nhiều nhất trong Abraham Lincoln: Vampire Hunter, đóng vai thuyền trưởng, nam diễn viên Ireland Cilian Murphy là thuyến phó thứ hai và chàng trai 18 tuổi Tom Holland từ Billy Elliot the Musical vào vai cậu bé phụ việc Thomas Nickerson.

Vào buổi sáng sau khi Hemsworth bước trên thảm đỏ trong buổi ra mắt tại London của một bộ phim rất khác Thor: The Dark World, nam diễn viên người Úc bì bõm trong một bể nước và phải điều chỉnh theo một chế độ ăn kiêng nghiêm khắc, ít calorie được thiết kế để biến anh từ siêu anh hùng thành dạng sắp chết đói.

Chris Hemsworth trông một cảnh phim

“Mỗi lần tôi nạp thể hình cho Thor thì lại càng khó để giảm cân,” Hemsworth nói trong giờ nghỉ quay. “Bộ não nhiều khi chơi bạn khi bạn đói. Nhưng nếu bạn không thoải mái và đó là câu chuyện bạn đang cố kể, thì cũng hữu dụng.”

Hemsworth mang kịch bản đến cho Howard, người chỉ đạo anh trong một vai diễn thuộc hàng được coi là khá nhất của anh khi vào vai tay đua tự cao trong Rush, biết được rằng sự phức tạp của một sản phẩm cổ trang đòi hỏi một bàn tay vững chắc.

Đến giữa tháng 11 năm ngoái, nhóm của Howard đã quay phim trên những con thuyền cao lớn giữa biển khơi ở đảo Canary, trong một phim trường phức tạp dựng ở Leavesden để tái hiện cầu tàu cá voi thế kỷ 19 và trên nhiều bể nước lớn bên trong nhà và ngoài trời.

Sự khó khăn khét tiếng của việc quay những phim trên nước đã được giảm bớt phần nào trong thời đại của kỹ xảo đồ họa vi tính, và In the Heart of the Sea tận dụng được công nghệ này trong việc tạo ra cá voi. Nhưng Howard rất muốn quay càng nhiều cảnh thực địa càng tốt, kể cả khi một cơn giông thổi bay cảnh dựng chính và dự phòng ở Canary.

Cảnh cá voi tấn công trong phim

“Bạn cảm thấy không bị gò bó và có đầy năng lượng khi quay phim ở môi trường thực,” Howard chia sẻ. “Có đau, có bất tiện, tôi không mong điều đó đối với mọi người. Nhưng nếu bạn đang cố gắng kể một câu chuyện có cảm xúc và tác động, ra thực địa chính là cách để thực hiện. Quá trình lên kế hoạch và thực hiện một sự khám phá sáng tạo là một điều rất thú vị, mệt bã và toàn diện.

Phiên bản hư cấu của Melville về câu chuyện Essex đã tạo cảm hứng cho không biết bao nhiêu bản kể lại của Hollywood trong nhiều thập kỷ qua, với các diễn viên đa dạng như John Barrymore, Gregory Peck và William Hurt đóng vai Thuyền trưởng Ahab. Với Howard và Hemsworth, câu chuyện được kể đúng như những gì đã diễn ra.

“Phần nhiều là phiêu lưu, nhưng nó vẫn là một câu chuyện có thật,” Howard cho biết. “Nó là lời nhắn nhủ rằng bất cứ điều gì ta làm trong đời mình đều có thể tạo ra tiếng vang. Ba mươi năm sau, khi những người sống sót nghĩ rằng câu chuyện của họ đã bị quên lãng từ lâu, nó đem lại cảm hứng cho Melville theo cách đáng để ghi lại.”

Dịch: © Ngô Bình @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Los Angeles Times