Tin tức

Vô danh: Phim nghệ thuật ly kỳ bối cảnh Thượng Hải yêu thích của đạo diễn Trình Nhĩ

06/04/2023

Mặc dù không phải là người gốc Thượng Hải, nhưng đạo diễn Trình Nhĩ đã say mê thành phố ở cả tính lịch sử lẫn sự yên bình, hầu hết phim của anh đều lấy bối cảnh ở thành phố này.

Tác phẩm mới nhất của đạo diễn 47 tuổi, Vô danh / Hidden Blade, một lần nữa hướng ống kính đến Thượng Hải, khiến khán giả đắm chìm trong một phim ly kỳ gián điệp kết cấu tinh vi nhằm tri ân những người hùng thầm lặng đã hy sinh mạng sống trong cuộc Kháng chiến chống Nhật xâm lược (1931-1945).

Vô danh đánh dấu Trình Nhĩ trở lại với thể loại phim nghệ thuật ly kỳ lấy bối cảnh Thượng Hải yêu thích của anh sau bảy năm vắng bóng

Với dàn diễn viên xuất sắc, trong đó có siêu sao Hồng Kông Lương Triều Vỹ và thần tượng nhạc pop Vương Nhất Bác, bộ phim đã khởi chiếu ở Trung Quốc mùa tết và thu về hơn 660.000 USD ở Bắc Mỹ kể từ khi phát hành nước ngoài vào cuối tháng 2, theo Box Office Mojo.

Đối với hầu hết giới quan sát trong ngành, bộ phim, cùng với các bom tấn tết của đồng nghiệp như Lưu lạc địa cầu II, đại diện cho nỗ lực của các nhà làm phim Trung Quốc nhằm quay lại với điện ảnh toàn cầu sau khi nước này điều chỉnh các biện pháp kiểm soát đại dịch.

Được tường thuật theo nhiều mốc thời gian chồng chéo từ năm 1938 đến năm 1946, bộ phim đầy thắt nút này đưa Lương Triều Vỹ vào vai chủ nhiệm Hà, giám đốc cơ quan tình báo làm việc cho chế độ bù nhìn của Uông Tinh Vệ do Nhật Bản thao túng, và chọn Vương Nhất Bác vào vai cấp dưới của nhân vật này. Lấy bối cảnh một thời đại đầy biến động, bộ phim khám phá danh tính thực sự của họ dần dần được tiết lộ khi họ lèo lái mối quan hệ của mình với kẻ thù.

Châu Tấn vai Trần tiểu thư trong một cảnh quay

Bộ phim đánh dấu Trình Nhĩ trở lại với thể loại phim nghệ thuật ly kỳ lấy bối cảnh Thượng Hải yêu thích của anh sau bảy năm vắng bóng kể từ The Wasted Times, một bộ phim được giới phê bình đánh giá cao cũng tái hiện Thượng Hải những năm 1930. Dàn diễn viên phim này bao gồm các ngôi sao hạng A của Trung Quốc Chương Tử Di và Cát Ưu, cũng như nam diễn viên Nhật Bản Tadanobu Asano.

Là người Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trình Nhĩ tốt nghiệp đạo diễn của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Từ năm 1999 đến 2008, anh làm việc tại Thượng Hải và sống một cuộc sống mà anh miêu tả là “thoải mái, thanh lịch và nhàn nhã”.

Dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để nhâm nhi ở quán cà phê hoặc đi chơi với bạn bè, Trình Nhĩ nhớ lại việc anh bị bầu không khí độc đáo của Thượng Hải quyến rũ, khiến anh tìm hiểu sâu hơn về lịch sử của thành phố này.

Lương Triều Vỹ vào vai chủ nhiệm Hà, giám đốc cơ quan tình báo làm việc cho chế độ bù nhìn của Uông Tinh Vệ do Nhật Bản thao túng

Chương lịch sử khiến anh thích thú nhất là tình trạng phức tạp của thành phố trong Thế chiến II. Như được miêu tả trong phim, Thượng Hải — khi đó là thành phố quốc tế nhất của Trung Quốc — chứng kiến những cuộc đấu tranh và xung đột giữa quân xâm lược Nhật Bản, chính phủ bù nhìn của nó, chống gián điệp của Quốc Dân Đảng và những chiến sĩ hoạt động ngầm của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mặc dù đã có một sự nghiệp làm phim dài hơn hai thập kỷ, Trình Nhĩ chỉ mới đạo diễn bốn phim truyện, khiến anh nổi danh trong giới điện ảnh Trung Quốc với phong cách độc đáo.

Từ tác phẩm đạo diễn đầu tay Criminal (1999) đến Lethal Hostage (2012) và gần nhất là The Wasted Times (2016), phim của Trình Nhĩ hầu hết có phong cách đặc trưng của phim nghệ thuật, câu chuyện hồi hộp được bố cục khéo léo và kỹ thuật kể chuyện phi tuyến tính. Thông qua các tác phẩm của mình, đạo diễn Trình Nhĩ khám phá sự phức tạp của bản chất con người và tác động của các sự kiện lịch sử lên những cá nhân.

Trình Nhĩ (sau) chỉ đạo Vương Nhất Bác trên trường quay

Vì vậy, mặc dù chưa kịp hoàn thành kịch bản trước khi bấm máy, Trình Nhĩ đã thu hút được một số ngôi sao hàng đầu đóng phim của mình.

Anh nhớ lại rằng Lương Triều Vỹ, một trong những diễn viên Trung Quốc được săn đón nhiều nhất, cảm thấy hài lòng khi đọc bản thảo kịch bản Hidden Blade, chỉ dài 30 trang, tức một phần tư thời lượng thông thường, sau khi Trình Nhĩ liên hệ với vợ anh, nữ diễn viên Lưu Gia Linh.

Sau khi xem The Wasted Times tại một rạp chiếu phim ở Hồng Kông, Lương Triều Vỹ quyết định cộng tác với Trình Nhĩ, đến Thượng Hải để chuẩn bị, gồm cả việc luyện lời thoại tiếng phổ thông, đây là một thách thức đối với nam diễn viên nói tiếng Quảng Đông.

Nhân vật Trương tiên sinh do nam diễn viên Hoàng Lỗi thủ vai, đóng vai một nhà hoạt động ngầm của Đảng Cộng sản Trung Quốc hóa ra lại là kẻ phản bội

Thật thú vị, Trình Nhĩ, cũng là người viết kịch bản cho tất cả các bộ phim của mình, thường sửa lại kịch bản hoặc viết nội dung mới cho những câu chuyện chưa hoàn thành trong quá trình quay, vì anh nói rằng sức ép hạn chót mang lại cho anh cảm hứng.

Một ví dụ về kết quả của “thói quen” độc đáo này là nhân vật Trương tiên sinh do nam diễn viên Hoàng Lỗi thủ vai, đóng vai một nhà hoạt động ngầm của Đảng Cộng sản Trung Quốc hóa ra lại là kẻ phản bội.

“Tôi đã viết một số cảnh mới dài khoảng năm đến sáu trang. Sau đó, tôi nhận ra rằng câu chuyện cần một nhân vật mới để giải thích một số gợi ý và thắt nút. Kết quả là tôi 'vô tình' nghĩ ra cảnh yêu thích của mình,” Trình Nhĩ nhớ lại.

Ẩm thực, từ những món ngon của miền đông Trung Quốc đến các món ăn Nhật Bản và bánh ngọt phương Tây, đóng một vai trò quan trọng trong phim

Trong cảnh này, nhân vật Trương tiên sinh gặp chủ nhiệm Hà trong một cuộc họp bí mật. Kẻ phản bội muốn trao đổi thông tin có giá trị lấy sự an toàn và tiền bạc để trở về làng quê. Trong bầu không khí tinh tế và căng thẳng này, cả hai diễn viên đều đem đến những màn trình diễn đầy sắc thái, sử dụng biểu cảm tinh tế trên khuôn mặt để tiết lộ những bí mật chưa biết của họ.

Ẩm thực, từ những món ngon của miền đông Trung Quốc đến các món ăn Nhật Bản và bánh ngọt phương Tây, đóng một vai trò quan trọng trong phim. Đoàn làm phim đã xây dựng một nhà bếp trên trường quay, tuyển mộ một đầu bếp giỏi về ẩm thực Nhật Bản và đặt trước một số món ngon từ một nhà hàng nổi tiếng chuyên các món ăn đặc trưng của Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang.

“Tôm ngâm rượu” xuất hiện trong hai phân cảnh quan trọng của phim, như một phép ẩn dụ cho bản chất con người phức tạp, vừa tàn bạo vừa trắc ẩn. Món đặc sản Ninh Ba này được chế biến bằng cách nhúng tôm nước ngọt còn sống vào đĩa rượu trắng, bạch tửu, rồi ăn chúng với một loại nước sốt đặc biệt.

“Nhiều khoảnh khắc quan trọng trong đời diễn ra trên bàn ăn. Vì vậy, trong phim của tôi, món ăn không chỉ là thức ăn mà còn đóng vai trò dẫn dắt câu chuyện,” đạo diễn nói

“Nhiều khoảnh khắc quan trọng trong đời diễn ra trên bàn ăn. Vì vậy, trong phim của tôi, món ăn không chỉ là thức ăn mà còn đóng vai trò dẫn dắt câu chuyện,” đạo diễn nói.

Hiện tại, bộ phim đã thu về hơn 920 triệu nhân dân tệ (132,8 triệu USD) ở Trung Quốc, trở thành phim có doanh thu cao thứ tư trong năm nay, theo hãng theo dõi phòng vé Beacon.

Dịch: © Ngân Mai @Quaivatdienanh.com
Nguồn: China Daily