Bình luận phim

The Face Reader: một phim dã sử tuyệt vời

11/10/2013

Sau khi biến mất khỏi thị trường điện ảnh Hàn Quốc từ đầu năm tới giờ, phim cổ trang Hàn Quốc đã làm được một cú quay trở lại đầy ngoạn mục bằng bộ phim đầy lôi cuốn của đạo diễn Han Jae Rim có tên The Face Reader (phát hành ở Việt Nam với tựa Thuật xem tướng).

Có kết cấu tuyệt diệu, tình tiết làm say mê lòng người, được đảm nhận bởi một dàn diễn viên tên tuổi, đây hứa hẹn sẽ là bộ phim lý tưởng.

Nae Gyeung, thầy tướng số cao tay nhất Hàn Quốc cao tay nhất thời bấy giờ, sống một cuộc đời ẩn dật cùng với con trai và anh rể cho tới một ngày kia được gisaeng (kĩ nữ) Yeon Hong chiêu mộ. Trong thời gian lưu lại kinh đô, Nae Gyeung đã vướng vào một vụ giết người và phá giải được nó. Điều này khiến Nhà vua Munjung chú ý tới Nae Gyeung với mong muốn Nae Gyeung giúp ông tìm ra những kẻ có khả năng phản trắc trong triều đình. Không lâu sau, nhà vua băng hà, khơi mào cuộc chiến giành ngôi vị giữa Tể tướng Kim Jong Seo và Đại hoàng tử Suyang – người có âm mưu chiếm đoạt ngai vàng từ tay thế tử Danjong mới chỉ là một đứa trẻ. Nae Gyeung, vẫn trung thành với tiên đế, bị lôi vào cuộc tranh giành quyền lực.

Song Kang Ho trong vai Nae Gyeung

The Face Reader hội tụ đủ các yếu tố của một câu chuyện về một vị vua với những mưu đồ quyền lực. Bộ phim làm được điều ấy theo một phong cách hoàn toàn mới: trao động lực cho những nhân vật phi truyền thống, vốn thường không được nhìn nhận như những nhân vật có thể tạo nên những thay đổi. Điều góp phần khác biệt hóa bộ phim với một danh sách dài những bộ phim cổ trang mờ nhạt khác chính là sự hòa trộn một cách trọn vẹn giữa cảm xúc và đặc trưng của thể loại. Kịch bản phim đôi lúc có dàn trải về thời gian và địa điểm nhưng tất cả đều tạo nên cảm giác thống nhất vì các yếu tố đa dạng không tạo cảm giác thừa thãi.

Mặc dù vị trí ngôi sao của Song Kang Ho đã tan biến sau bộ phim Hindsight (2011) không nhận được sự đánh giá đúng mức và Howling không mấy thành công, anh vẫn là một trong những diễn viên có diễn xuất đáng tin cậy nhất của điện ảnh Hàn Quốc. Sự pha trộn giữa xúc cảm thống thiết, khiếu hài hước, và sự ngạo mạn mơ màng trong diễn xuất của anh vẫn không khác gì trước đây. Vai diễn thầy tướng số của Song kang Ho ngay lập tức đã khiến người ta có suy nghĩ rằng đây có thể là vai diễn để đời của anh, giống như vai diễn thám tử Park trong bộ phim Memory of Murder trong phim của Bong Joon Ho mười năm trước. Song Kang Ho nhìn sâu vào trong mắt người đối diện để tìm câu trả lời, nhưng lần này, anh có vẻ như đã tìm ra bí quyết để làm điều ấy. Vai diễn được khán giả kỳ vọng lần này không có nhiều khác biệt với những vai trước đây, và dù đôi lúc anh có hơi thoải mái quá tay, thì Song Kang Ho vẫn đang làm điều mà anh ấy giỏi nhất.

The Face Reader

Không giống như bộ phim cổ trang lớn được ra mắt vào năm ngoái Masquerade (phát hành ở Việt Nam với tên Hoàng đế giả mạo), The Face Reader là không phải là bộ phim về một nhân vật chính duy nhất. Trong phim, Song chia sẻ màn ảnh cùng rất nhiều diễn viên lớn khác, mỗi người đều có những phần chuyện đặc sắc của riêng mình. Baek Yoon Shik (phim Save the Green Planet năm 2003) tỏa ra sức hấp dẫn đầy tự tin; nàng Kim Hye Soo (phim The Thieves) rực rỡ trong dáng vẻ của một kỹ nữ bỡn cợt và mưu mô; Jo Jung Seok (phim Architecture 101) là một nhân vật làm nền vui nhộn cho Song Kang Ho(giống như vai diễn của Oh Dal Soo trong bộ phim hợp tác trước đây của Han Jae Rim và Song Kang Ho The Show Must Go On năm 2007) và ngay cả Lee Jung Seok (phim R2B: Return to Base) cũng hoàn thành nhiệm vụ. Dù gì đi nữa, vai diễn gây ngạc nhiên nhất tới từ Lee Jung Jae – diễn viên đã có một năm đầy thành với bộ phim đáng kinh ngạc từ sau phim về xã hội đen New World đầu năm nay. Trong vai hoàng tử xấu xa, Lee Jung Jae đã khiến cho vai diễn của mình trở nên vô cùng sống động, giọng nói của anh khan và hiểm ác hơn bất kỳ ai. Tuy nhiên, anh vẫn có phong thái uy nghi, đe dọa tuyệt vời – điều rất có thể sẽ khiến cho vai diễn này trở thành vai diễn xuất sắc nhất của anh từ trước đến nay.

Cùng với dàn diễn viên xuất sắc, giá trị to lớn nhất của bộ phim có lẽ là sự hoành tráng về mặt hình ảnh. Phục trang và thiết kế bối cảnh xuất sắc như người xem mong đợi ở bất kỳ một bộ phim cổ trang hàng đầu của Hàn Quốc, nhưng điều thực sự làm The Face Reader nổi bật chính là những khuôn hình tinh tế và ánh sáng tuyệt vời không giống bất kỳ ai. Nhịp phim thường dồn dập, nhưng không xao nhãng khỏi những gì diễn ra trên phim. Điều này đã khuếch đại những tình tiết của bộ phim cũng như những nhân vật chính theo cách tốt nhất có thể. Nhạc phim tạo cảm xúc và phần hậu kỳ được làm tốt cũng đóng góp một phần lớn vào thành công của bộ phim, dù rằng đáng nhẽ những hiệu ứng chớp sáng thỉnh thoảng xuất hiện nên được bỏ đi luôn cho rồi.

Một cảnh trong phim

Thời lượng 139 phút có thể tạo ra cảm giác bộ phim có một chút lê thê, tuy rằng không hề có một khoảnh khắc nào bị kéo dài, hay giữ lại cho một cao trào bị cường điệu hóa không cần thiết. Bộ phim cũng có chút gì đó giống như một người bị tâm thần phân liệt khi chuyện phim nhanh chóng di chuyển qua lại giữa các tuyến nhân vật. Sự dịch chuyển này không khiến cho bộ phim trở nên khó theo dõi, nhưng nó sẽ gây khó khăn cho việc hòa mình vào một số cảnh khi chúng ta cứ bị lùa sang cảnh tiếp theo.

Với một đoạn kết bao phủ bởi màu đỏ rực và khép lại đầy táo bạo, bộ phim có khả năng khiến khán giả hết lần này tới lần khác bất ngờ. Đây là điều đáng nói vì Han Jae Rim đã có một màn quay trở lại chậm chạp sau sáu năm vắng mặt. Ông đã thay đổi bản chất thể loại phim hài lãng mạn bằng bộ phim lớn Rules of Dating (2005) và mang đến cho màn ảnh rộng Hàn Quốc bộ phim tốt nhất ở thể loại phim gangster The Show Must Go On, nên cũng không mấy ngạc nhiên khi Han Jae Rin đã làm được việc định hình lại phim cổ trang về thời đại Chosun theo cách của riêng ông.

Không chỉ mang tính giải trí, bản thân bộ phim còn là một sản phẩm mang tính thương mại. Khâu sản xuất năng động, tiêu tốn một số tiền lớn, một dàn diễn viên chính đồ sộ và kỹ xảo hành động đáng kinh ngạc, The Face Reader đã thực hiện được lời hứa của mình.

Dịch: © Anh Phan @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Twitch


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi