Giải thưởng - LHP

Các nhà làm phim tham gia hạng mục New Currents lạc quan nhưng cẩn trọng

15/01/2011

Những đạo diễn đang lên khắp châu Á là hy vọng cho điện ảnh độc lập ở châu lục này bất chấp những rào cản phân phối đối với phim nghệ thuật tại Sự kiện Diễn thuyết của Đạo diễn vào thứ hai 11/10, gồm 12 đạo diễn và một nhà sản xuất tại hạng mục New Currents ở Liên hoan phim Quốc tế Pusan.

Nhà sản xuất Dustin Nguyễn của phim Cánh đồng bất tận – câu chuyện lấy bối cảnh đồng bằng sống Cửu Long kể về người chồng bị cắm sừng có đứa con mang về nhà cô gái điếm bị thương – cho biết Việt Nam đang trải qua một làn sóng mới. “Rất thú vị và hứa hẹn. Tôi nghĩ guồng quay bắt đầu vào hai năm trước.”

Poster phim Cánh đồng bất tận

“Không có nhiều thách thức khi phát hành vì đang có cơn khát phim nội địa, nên các nhà phân phối rất sẵn lòng nhập về phim làm trong nước nếu đạt một mức kỹ thuật nhất định.” Dustin Nguyễn cho biết dù chỉ có khoảng 100 phòng chiếu cho 86 triệu dân, nhưng nhiều rạp hơn đang xuất hiện để đuổi kịp nhu cầu.

Ở Philippines phong trào phim độc lập đang cho thấy năng suất tốt và điện ảnh chính thống đang bị suy giảm đe dọa. Sheron Dayoc, đạo diễn Ways of the Sea nói về nạn buôn người, cho rằng cả sự hỗ trợ của nhà nước và các liên hoan phim địa phương như Cinemalaya đã tạo nên sự phát triển của điện ảnh độc lập. Các nhà làm phim tự dựa vào mình để đem phim đến khán

“Chúng tôi tự làm khảo sát phân phối. Chúng tôi quảng bá phim của mình bằng cách đi vòng các trường học,” Dayoc nói. Trong khi đó, ông nghĩ điện ảnh chính thống đang gặp trục trặc. “Chuyện đang diễn ra trong nền điện ảnh chính thống Philippines là nó đang dần đánh mất khán giả - phần lớn các phim thương mại không thu lại đủ lợi nhuận

Các nhà làm phim ở hạng mục New Currents [Ảnh: Getty]

Ở Hồng Kông, các nhà sản xuất phim đang hồ hởi nhắm đến đại lục. Tằng Quốc Cường, đồng đạo diễn phim lãng mạn hợp tác với Jimmy Wan Lover’s Discourse, nhận thấy tỉnh Quảng Đông là một thị trường khổng lồ dùng tiếng Quảng. “Ở đó chúng tôi có thể chiếu bản gốc tiếng Quảng,” ông nói.

Chris Chow, đạo diễn phim ly kỳ siêu nhiên Strawberry Cliff cảnh báo rằng sản xuất phim Hồng Kông cho cả thị trường địa phương và đại lục khá khó khăn.

“Thị trường Trung Quốc rất lớn và đang phát triển nhiều – nhưng có nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa vì Hồng Kông rất khác Trung Quốc – nên nếu bạn quan tâm đến khán giả đại lục thì nhiều khán giả ở Hồng Kông sẽ bỏ đi. Khó mà tìm được điểm trung dung.”

Những rào cản nhập khẩu phim nghiêm ngặt ở Trung Quốc là một cản trở khác, nhưng có thể vượt qua được, ông cho biết. “Hợp tác sản xuất với Trung Quốc là cách hay nhất để thâm nhập thị trường.”

Trong chính nước Trung Quốc, những nhà làm phim độc lập cũng gặp thách thức khi tìm khán giả. Dương Lộ, đạo diễn của My Spectacular Theater – phim về một rạp chiếu bóng dành cho người mù, than rằng các phim bom tấn đã lấn lướt hết. “Khán giả Trung Quốc có nhiều áp lực trong cuộc sống nên họ không muốn trả tiền xem một phim độc lập mang sắc thái nghiêm trọng hơn nữa – họ thích phim bom tấn hơn.”

Poster phim Chuyện tình cây táo gai tại Liên hoan phim Pusan

Ông cho biết thêm là với sự nhân rộng các phòng chiếu gần đây, một thị trường khe cho phim độc lập đang bắt đầu lớn mạnh và các công ty sản xuất đang nỗ lực xây dựng chuỗi rạp cho phim nghệ thuật và phim độc lập.

Ở Ấn Độ, cái nhìn về phim độc lập ít hứa hẹn hơn, theo lời Sanjoy Nag – đạo diễn Memories of March, một phim chính kịch chắc chắn gây tranh cãi ở nước nhà vì chủ đề đồng tính. “Ở Ấn, đồng tính là trái luật cho đến năm 2009 khi luật thay đổi. Nhưng không thể thay đổi thói quen suy nghĩ của con người chỉ bằng luật.”

Điện ảnh Ấn Độ cũng đối mặt với môi trường khắc nghiệt tương tự. “Sự phân biệt không chỉ có trong khán giả mà còn ở khâu phân phối. Thậm chí với hợp đồng truyền hình, giờ chiếu cũng không bao giờ được giờ vàng. Và ngành truyền thông Ấn Độ nói chung tỏ vẻ ơ thờ hoặc khó khăn với phim độc lập.”

Hai trong số các phim tham gia hạng mục New Currents sẽ mang về giải thưởng trị giá 30,000 USD mỗi giải. Người từng đoạt giải Emmy Wada Emi chủ trì hội đồng giám khảo New Currents, cùng đạo diễn người Ấn Độ Murali Nair, ngôi sao của Lost Kim Yun Jin, diễn viên Đài Loan Dương Quý Mị, và chủ tịch Diễn đàn Quốc tế Liên hoan phim Berlin Christoph Terechte.

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Hollywood Reporter