Giải thưởng - LHP

Pusan nỗ lực trở thành trung tâm của thế giới điện ảnh châu Á

13/01/2011

Liên hoan phim quy mô nhất châu Á hạ màn với lời hứa hẹn sẽ biến Pusan – thành phố cảng miền Nam Hàn Quốc – không chỉ trở thành trung tâm của điện ảnh Hàn mà còn của cả khu vực.

Liên hoan phim Quốc tế Pusan lần thứ 15 khép lại bằng một buổi lễ lung linh hào nhoáng vào thứ sáu 15/10 tại Trung tâm Đua thuyền Haeundae và buổi chiếu ra mắt tác phẩm gồm ba phần Camellia.

Nỗ lực chung này của đạo diễn Thái Lan Wisit Sasanatieng, Jang Joon Hwan của Hàn Quốc và Isao Yukisida của Nhật Bản và kết hợp lại dưới sự chứng kiến của vị chủ tịch kỳ cựu của liên hoan Kim Dong Ho, giờ đây đã nghỉ hưu sau 15 năm nắm cương vị.
 
Đó là cách phù hợp để hạ màn kỳ tổ chức lần thứ 15 của một liên hoan phim đã phát triển từ những bước khởi đầu khiêm nhường trở thành sự kiện điện ảnh hàng đầu trong khu vực – mở cánh cửa sổ hướng vào phim độc lập châu Á.
 

Chủ tịch Kim cho biết thách thức trong tương lai là thiết lập Pusan trở thành trung tâm của thế giới điện ảnh châu Á. Việc khánh thành tòa , hay còn gọi là Trung tâm Phim Pusan, vào năm 2011 sẽ là một bước trong việc chinh phục mục tiêu trên.

Trung tâm điện ảnh Pusan

Nhưng liên hoan phim Pusan sẽ tiếc nhớ sự dẫn dắt của vị đạo diễn 73 tuổi, người được vinh danh đã giúp giới thiệu cả một thế hệ các nhà làm phim châu Á – từ Park Chan Wook (làm phim Old Boy) đến Bong Joon Ho (làm phim Mother) – đến với phần còn lại của thế giới.

“Năm [2011] tới chúng tôi sẽ chuyển đến cơ sở vật chất mới và về mặt tinh thần thì ông Kim không còn ở bên nữa, nhưng chúng tôi sẽ tiếp bước chủ tịch Kim và cố gắng thúc đẩy liên hoan,” đồng chủ tịch Lee Yong Kwan nói.
 
Phim Hàn Quốc đã chiếm lĩnh các giải thưởng của kỳ liên hoan năm 2010 này.
 
The Journals of Musan của Park Jung Bum và Bleak Night của Yoon Sung Huyn – cả hai đều là những góc nhìn chín chắn, chừng mực vào các góc cạnh của xã hội Hàn hiện đại – mang về hai giải thưởng trị giá 30,000 USD được trao trong hạng mục chính New Currents dành cho các đạo diễn châu Á mới làm một hoặc hai phim.
 
Các phim này đã cho thấy độ sâu tài năng của điện ảnh độc lập Hàn Quốc, trong khi khán giả, trong đó có đại diện của ngành công nghiệp điện ảnh thế giới, được thưởng thức các phim chính thống gần đây đã thu hút số đông khán giả khắp Hàn Quốc.

Phim ly kỳ có tính bạo lực rất cao The Man from Nowhere của đạo diễn Lee Jeong Beom – đứng thứ hai chỉ sau bom tấn Hollywood Avatar trong bảng xếp hạng doanh thu phòng vé ở Hàn năm nay – đã chứng minh được là một phim đỉnh đối với các du khách. Và I Saw the Devil đẫm máu của Kim Jae Woon cũng vậy.

Poster phim The Man From Nowhere

Ngoài những phim của nước chủ nhà, Trung Quốc đến với Pusan mang theo tập hợp các phim độc lập nhỏ và bom tấn đồng thời lý giải tại sao doanh thu phòng vé ở nước này đang tăng chóng mặt.

Hiệp hội các nhà sản xuất phim Trung Quốc ước tính trước năm 2015 Trung Quốc sẽ xếp thứ hai sau Mỹ ở mặt thu hồi vốn tại phòng vé.
 
Doanh thu được dự đoán sẽ đạt gần năm tỉ USD, và việc điện ảnh Trung Quốc sẽ có phần trong số tài sản này là khả thi.
 
Tác phẩm hài phóng túng nhưng cũng có ý thức xã hội của đạo diễn Lý Úy Nhiên Quyết chiến Sát Mã trấn là một phim hay với cả người mộ điệu và giới phê bình.
 
Và những du khách quốc tế lần đầu tiên xem tác phẩm hành động lấy chủ đề động đất Aftershock của Phùng Tiểu Cương – phim có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại ở Trung Quốc với doanh thu 98.9 triệu USD – đều thấy ấn tượng khi rời rạp.
 
Những hạng mục đặc biệt của liên hoan này cũng được đón nhận tốt.
 
Chúng bao gồm một cái nhìn những tác phẩm của các nhà làm phim người Kurd, trong lúc đó hạng mục A Window on Asian Cinema một vài viên ngọc của vùng, như phim Nhật táo bạo làm theo thể loại võ sĩ đạo của Takashi Miike, Thirteen Assassins.
 
“20 năm trước trong thế giới điện ảnh chỉ có Hollywood, châu Âu và phần còn lại của thế giới. Giờ đó là Hollywood, châu Á và phần còn lại,” học giả điện ảnh nổi tiếng Thomas Elsaesser cho biết; tại Pusan lần này ông nằm trong hội đồng giám khảo hạng mục Flash Forward dành cho các đạo diễn ngoài châu Á mới làm một hay hai phim.
 
Giải nhất hạng mục này trị giá 20,000 USD về tay tác phẩm Pure của đạo diễn người Thụy Điển Lisa Langseth; phim có màn thể hiện ám ảnh của Alicia Vikander trong vai một phụ nữ trẻ với cuộc sống thay đổi sau khi chứng kiến một màn trình diễn tác phẩm Requiem của Mozart.
 
Tổng cộng có 306 phim được trình chiếu trong 10 ngày liên hoan diễn ra, 101 trong số đó mới ra mắt lần đầu.
 
Các nhà tổ chức thông báo có 182,046 người đến xem phim – và tham dự những buổi tọa đàm trên bãi biển với các ngôi sao thế giới như Willem Dafoe của Hollywood và ngôi sao người Pháp Juliette Binoche cũng như Won Bin.
 
Tại Sàn phim châu Á lần năm, diễn ra song song với liên hoan chính, việc kinh doanh có vẻ sôi nổi hơn là sáng giá.
 
Hầu hết các phim được bán phát hành như phim hành động Địch Nhân Kiệt của đạo diễn người Trung Quốc Từ Khắc – mới đây là quán quân phòng vé Trung Quốc – thuộc về thị trường châu Á và châu Âu hơn là thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, người ta mong đợi có nhiều hợp đồng được ký hơn khi vòng xoay liên hoan phim chuyển đến các sự kiện ở Tokyo (23-31/10) và Sàn phim Mỹ (3-10/11).

Dù vậy, vẫn có những lời cảnh tỉnh rằng điện ảnh không phải lúc nào cũng đơn giản chỉ là kinh doanh ở phòng vé.

Poster phim Son of Babylon

“Với tôi, liên hoan này nổi tiếng khắp toàn cầu vì đã hỗ trợ những nhà làm phim độc lập trẻ tuổi,” đạo diễn người Iraf Mohamed Al-Daradji, tác phẩm Son of Babylon của ông được chiếu trong hạng mục A Window on Asian Cinema, nhận xét.

Phim này được Iraq gửi đi tranh giải Oscar 2011.

“Thật hồi hộp khi chúng tôi đến đây tìm thấy lượng khán giả và một liên hoan ủng hộ những gì các nhà làm phim trẻ đang cố gắng thực hiện như thế,” ông cho biết.

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Agence France-Presse