Nhân vật & Sự kiện

Rebecca Ferguson không hề lép vế trước Cruise, Chalamet, và những thế lực bí mật đứng sau Silo

24/07/2023

Rebecca Ferguson đã sẵn sàng nghỉ ngơi một thời gian. Cô đã hoàn thành thu âm thoại bổ sung cho Dune: Part Two, xong công việc quảng bá cho Nhiệm vụ bất khả thi — Nghiệp báo phần một (phần thứ ba trong chuỗi phim có cô xuất hiện), và sắp lên đường về nhà với cậu con trai 16 tuổi và với người chồng đầu ở Thụy Điển mà cô vẫn giữ tình cảm bạn bè.

Rebecca Ferguson dự buổi công chiếu Nhiệm vụ bất khả thi — Nghiệp báo phần một ở Rose Theater, Jazz tại Frederick P. Rose Hall thuộc Trung tâm Lincoln, New York ngày 10 tháng 7 năm 2023

Cô đã chuẩn bị trở lại phim trường Hoddesdon của Anh để quay Silo mùa hai, phim bộ được yêu thích nhất trên AppleTV+, trở lại vai chính cảnh sát trưởng của cô. Nhưng việc này hóa ra không cần thiết, vì một ngày sau cuộc nói chuyện giữa cô và Indiewire, ngày 13 tháng 7, SAG-AFTRA đã tuyên bố đình công. “Phần trăm những diễn viên đủ may mắn để có cuộc sống tốt đẹp phải đấu tranh cho những phần trăm khác,” cô nói qua điện thoại.

Nữ diễn viên 39 tuổi, lớn lên ở Stockholm, học ở một trường song ngữ tiếng Anh và từng theo học ngành múa, đã từng bước xây dựng danh tiếng ngôi sao lớn cho bản thân. Còn ai khác cân tài cân sức với Tom Cruise và quay lại làm thế hai lần nữa, thay vì chỉ đơn giản là một nhân tố phụ tăng phần lãng mạn? Hoàn toàn hợp lý khi bạn thân nhất của cô trên trường quay phim Dune là Charlotte Rampling. “Bà ấy cực kỳ trang nhã,” cô nói. “Tôi vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ bà.”

Tom Cruise đã quyết định mời cô đóng vai Ilsa sau khi xem cô diễn trong phim bộ ngắn tập The White Queen

Ferguson chia sẻ tố chất mạnh mẽ mà thanh lịch của Rampling, đồng thời cũng mang vẻ bí ẩn ít nói và nguy hiểm tương tự, dù là trong vai cựu đặc vụ MI6 Ilsa Faust trong các phim Mission: Impossible, Phu nhân Jessica Atreides trong Dune, hay Juliette Nichols, kỹ sư cơ khí cơ bắp đảm nhận chức cảnh sát trưởng trong Silo. Ferguson không nói nhiều trong các bộ phim cô đóng. Thật vui thú nhìn cô di chuyển, phản ứng, và biểu lộ cảm xúc khi mọi thứ bùng nổ. Và bạn không thể rời mắt khỏi cô — nhất là khi Faust xuất hiện với một miếng che mắt màu đen. (Ferguson không thể nhắm một mắt khi nhìn vào ống ngắm súng trường.)

Nữ diễn viên bác bỏ ý tưởng “đối đầu” Tom Cruise, đã quyết định mời cô đóng vai Ilsa sau khi xem cô diễn trong phim bộ ngắn tập The White Queen lấy bối cảnh thời kỳ Chiến tranh Hoa Hồng. “Đây không phải trận chiến,” cô nói. “Bạn đi vào với nhiệm vụ cố gắng sống sót. Phim được Christopher McQuarrie tuyệt vời viết kịch bản, và Tom là một phần của hành trình đó. Họ muốn những nhân vật phi thường. Nhân vật [Ilsa] và tôi hợp nhất một cách tuyệt vời: thời gian, địa điểm, mối quan hệ với Tom đều vận hành tốt. Tuyến truyện của nhân vật này rất phức tạp và thú vị để thể hiện. Tôi yêu cầu được tiếp tục. Câu chuyện tự nó viết nên.”

Rebecca Ferguson cùng đạo diễn Christopher McQuarrie trên trường quay Nhiệm vụ bất khả thi — Nghiệp báo phần một

Nữ diễn viên cũng không hề cố đua theo Cruise. Chẳng hạn cô không tự thực hiện tất cả các pha hành động. Nếu phải ngã ra khỏi một chiếc ô tô đang phóng, cô sẽ để việc đó cho người đóng thế yêu quý của mình là Lucy Cork.

Tuy nhiên, Ferguson nói đã tự mình diễn cảnh giao chiến cao trào trên cầu trong Nghiệp báo. “Tôi thường rất chậm chạp, nhưng tôi cố gắng. Tom là bộ phim. Anh ấy đại diện cho Mission, mọi điều tốt đẹp và may mắn là không có chuyện gì xấu xảy ra từ đó. Bạn được cung cấp một bảng kiến thức: bạn học nó, làm và nắm bắt nó. Bạn cũng có thể chọn nói ‘không’. Họ sẽ tìm ra giải pháp khác, bạn không bao giờ bị ép buộc phải làm.”

Cô đã dũng cảm học lái xe phân khối lớn thành thạo và phải thi lấy bằng. “Bạn phải học thật nhanh,” cô nói. “Tôi phải sớm sẵn sàng để quay. Đó là chiếc 760 Triumph, một chiếc xe lớn. Tôi rất khỏe, nhưng lái con xe này chạy thật nhanh trên một con đường ở Anh – người huấn luyện nói tôi đi quá chậm. [Tôi nói] ‘Tôi cần phải xuống xe thôi; không an toàn lắm. Tôi không tin tưởng bản thân mình.’ Không vấn đề! Họ có những lựa chọn khác: Jennie [Tinmouth], tay lái mô tô giỏi nhất thế giới.”

Ferguson không nói nhiều trong các bộ phim của cô. Thật vui thú được xem cô di chuyển, phản ứng, và biểu lộ cảm xúc khi mọi thứ bùng nổ. Và bạn không thể rời mắt khỏi cô. Cô nói “Tôi kiểm soát số phận của chính mình [trong vai Ilsa, ảnh]”

Phần Mission: Impossible này phô trương nhiều phụ nữ hơn bình thường, gồm Ferguson, Vanessa Kirby, Pom Klementieff và Hayley Atwell. “Mission có lẽ là chuỗi phim duy nhất biết cách viết nhân vật nữ,” Ferguson, chấp nhận kịch bản khi chúng đến với cô, nói. “Họ chia nhỏ mọi thứ; không có nhiều chi tiết về những gì đã xảy ra. Bạn không nói về nó. Luôn luôn có lý do để các tuyến truyện đi theo một hướng nhất định. Tôi kiểm soát số phận của chính mình [trong vai Ilsa], có lý do cho mọi việc.” (Một chú thích rất hấp dẫn, với những gì đã xảy ra với Ilsa trong phần phim mới nhất.)

Silo hóa ra là trải nghiệm hạnh phúc nhất trong sự nghiệp của Ferguson, một phần vì cô có vai trò điều hành sản xuất, nhưng theo cô, phần lớn bởi vì người điều hành bộ phim Graham Yost (Speed) tổ chức một trường quay không phân cấp bậc. “Tôi không thích khi có một số người quan trọng hơn những người khác,” cô nói. “Một trường quay vui vẻ trở nên sáng tạo và một trường quay an toàn trở thành không gian an toàn.”

Rebecca Ferguson vai Juliette Nichols, một kỹ sư cơ khí trở thành cảnh sát trưởng trong Silo

Dựa trên loạt tiểu thuyết khoa học giả tưởng của Hugh Howey, nhân vật Juliette Nichols ban đầu là kỹ sư cơ khí của một silo 144 tầng. Cô sống ở tầng dưới cùng sâu thẳm, chỗ ở của những nhân viên hỗ trợ nghèo nhất. Cô liên tục anh dũng sửa chữa máy phát điện khổng lồ cung cấp năng lượng cho silo này, leo vào phần bên trong rực lửa của nó với một chiếc cờ lê khổng lồ, cơ bắp săn nét; cô suýt chết đuối khi quay một trạm bơm nước chữa cháy tại một lỗ thông hơi quá nóng.

Cô không sợ hãi, ngoan cường, khôn ngoan và cực kỳ mạnh mẽ, giúp cô vượt qua hầu hết các chướng ngại vật trên đường đi trong silo, được xây dựng để bảo vệ con người trước một trái đất đã bị hủy diệt và chỉ còn toàn chất độc hại. Nhưng các thế lực trên cao giữ cho dân chúng mù tịt không biết gì về lịch sử quá khứ của họ. Đó là điều mà Juliette quyết tâm khám phá.

Với Ferguson, bên cạnh việc xây dựng thể hình phù hợp thì điều quan trọng nhất khi hóa thân nhân vật là “tạo ra một hình bóng,” cô nói. “Như vậy bạn đã làm nổi bật một nhân vật đáng nhớ, như Cruella de Vil chẳng hạn, thông qua chuyển động.” Làm việc với huấn luyện viên chuyển động Alexandra Reynolds (The Theory of Everything), cô thể hiện thương tổn mà Juliette tích tụ trong người.

Với Ferguson, bên cạnh việc xây dựng thể hình phù hợp thì điều quan trọng nhất khi hóa thân nhân vật là “tạo ra một hình bóng”

“Cô ấy mang trong lòng rất nhiều nỗi buồn nội tâm, không thoải mái về mặt xã giao, và tránh đi khi người ta chạm vào mình. Cô ấy kết nối bằng xúc giác với công cụ và thế giới của riêng cô,” Ferguson nói. “Tôi thường đảm nhận những nhân vật quyền lực và đóng vai công chúa, nữ bá tước và phi tần quyền quý, vì vậy kế hoạch của tôi là phá vỡ tất cả và tìm cho mình khả năng làm điều gì đó khác với Juliette.”

Lúc đầu, khi người kỹ sư được trao chức cảnh sát trưởng, cô muốn giải mã bí ẩn về cái chết của người yêu. “Tôi thấy Juliette ban đầu ích kỷ, cô ấy là một nữ anh hùng đổ vỡ dần nhận ra có những thứ lớn hơn bản thân mình,” cô nói. “Tôi thích hướng đi của mùa 2. Chắc chắn cô ấy học được những mánh khóe mới và mọi thứ sẽ trở nên bùng nổ.”

Tiếp theo: Dune: Part Two hiện nằm trong tay các biên tập và nhà soạn nhạc Hans Zimmer. Giả sử các cuộc đình công đã được giải quyết vào tháng 10, Ferguson sẽ trở lại hành trình quảng bá cho bộ phim.

Rebecca Ferguson vai Phu nhân Jessica trong Dune: Part Two

Quay trở lại trong vai Phu nhân Jessica đưa ra một nhân vật đang trong quá trình chuyển đổi. “Cô ấy ban đầu là một người mẹ quyền năng, hiểu biết, có phép thuật và là người bảo vệ trong một nhiệm vụ kiêm hành trình biến Paul trở thành thủ lĩnh,” cô nói. “Cô ấy sắp được chiêm ngưỡng sáng tạo của bản thân và Jessica mới này có mối quan hệ như thế nào với con người mà con trai cô ấy trở thành? Cậu ấy mạnh mẽ hơn, cô ấy sẽ làm gì? Cô ấy là một người đặc biệt quan trọng đối với người Fremen.”

Dịch: © Phương Hà @Quaivatdienanh.com
Nguồn: IndieWire