Tin tức

Ống kính Quái vật Điện ảnh: 'Chốt hạ' Warner Bros. 82,7 tỉ đôla - Netflix 'bá chủ' Hollywood!

07/12/2025

Đã chính thức: Mười lăm ngày sau khi ba công ty giải trí lớn nộp hồ sơ dự thầu mua lại Warner Bros. Discovery, Netflix đã giành chiến thắng trước Paramount và Comcast.

Hôm thứ sáu 5 tháng 12 năm 2025, Netflix và hãng phim đã công bố thỏa thuận chính thức để Netflix mua lại Warner Bros. — bao gồm cả hai hãng phim và truyền hình rất giá trị của họ là HBO Max và HBO.

Theo thông cáo báo chí, “giao dịch tiền mặt và cổ phiếu được định giá 27,75 đôla cho mỗi cổ phiếu WBD (tùy thuộc vào điều khoản cổ phần được nêu chi tiết bên dưới), với tổng giá trị doanh nghiệp khoảng 82,7 tỉ đôla (giá trị vốn chủ sở hữu là 72,0 tỉ đôla).”

Ted Sarandos, đồng CEO của Netflix, cho biết trong một tuyên bố: “Sứ mệnh của chúng tôi luôn là mang sự giải trí đến cho đời. Bằng cách kết hợp kho tàng chương trình truyền hình và phim ảnh phi thường của Warner Bros. — từ những tác phẩm kinh điển vượt thời gian như CasablancaCitizen Kane đến những bộ phim hiện đại được yêu thích như Harry PotterFriends — với những tựa phim định hình văn hóa của chúng tôi như Stranger Things, Kpop Demon HuntersSquid Game, chúng tôi sẽ có thể làm điều đó tốt hơn nữa. Cùng nhau, chúng tôi có thể mang đến cho khán giả nhiều hơn những gì họ yêu thích và góp phần định hình thế kỷ tiếp theo của nghệ thuật kể chuyện.”

“Thông báo hôm nay kết hợp hai trong số những công ty kể chuyện vĩ đại nhất thế giới để mang đến cho nhiều người hơn những chương trình giải trí mà họ yêu thích nhất,” David Zaslav, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Warner Bros. Discovery, nói thêm. “Trong hơn một thế kỷ, Warner Bros. đã làm say mê khán giả, thu hút sự chú ý của thế giới và định hình văn hóa của chúng ta. Bằng cách hợp tác với Netflix, chúng tôi sẽ đảm bảo mọi người ở khắp mọi nơi sẽ tiếp tục được thưởng thức những câu chuyện có sức ảnh hưởng nhất thế giới cho các thế hệ mai sau.”

Việc mua lại này không bao gồm bộ phận truyền hình toàn cầu của WBD, bộ phận này sẽ được tách thành một công ty đại chúng riêng biệt có tên là Discovery Global, bao gồm các thương hiệu như CNN và TNT Sports.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa là một thỏa thuận hoàn tất. Warner Bros. và Netflix sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý, đặc biệt là từ Tổng thống Donald Trump — không hề che giấu thiện cảm dành cho David Ellison, vốn hy vọng sẽ sáp nhập Warner Bros. với Paramount, hãng phim mà Ellison đã chính thức mua lại vào mùa hè này.

Gotham Awards: One Battle After Another thắng phim hay nhất, It Was Just an Accident của Jafar Panahi lấy ba giải

One Battle After Another của Paul Thomas Anderson đoạt giải thưởng cao quý phim truyện xuất sắc nhất — chiến thắng duy nhất trong số sáu đề cử phá kỷ lục

Mở màn cho mùa giải thưởng điện ảnh, đêm trao giải Gotham Awards lần thứ 35 đã diễn ra đầy bất ngờ và thú vị, với bộ phim hành động sử thi One Battle After Another của Paul Thomas Anderson đoạt giải thưởng cao quý phim truyện xuất sắc nhất — chiến thắng duy nhất trong số sáu đề cử phá kỷ lục.

Nhà làm phim người Iran Jafar Panahi đã trở thành người chiến thắng lớn nhất của đêm trao giải, lập cú hat-trick với phim truyện quốc tế, kịch bản nguyên tác và đạo diễn cho It Was Just an Accident.

Được tổ chức tại Cipriani Wall Street, giải thưởng do Viện Điện ảnh & Truyền thông Gotham trao tặng, đánh dấu năm thứ ba kể từ khi tổ chức này gỡ bỏ giới hạn ngân sách xét duyệt giải thưởng. Trong những năm trước, kinh phí của một bộ phim không được vượt quá 35 triệu đôla.

Những bộ phim đoạt giải phim truyện xuất sắc nhất trước đây bao gồm Spotlight (2015), Moonlight (2016) và Everything Everywhere All at Once (2022), tất cả đều thắng giải phim hay nhất tại Oscar.

Trong số những tác phẩm gây sốc của buổi tối hôm đó là bộ phim tự phát hành My Undesirable Friends: Part I – Last Air in Moscow, do Julia Loktev đạo diễn và sản xuất, cũng như Pillion của A24, bộ phim đã lấy giải kịch bản chuyển thể cho biên kịch Harry Lighton.

Cả ba giải thưởng diễn xuất đều được trao cho những diễn viên không có mặt. Sopé Dìrísù đã thắng giải diễn xuất chính xuất sắc nhất cho My Father’s Shadow, Wunmi Mosaku thắng giải diễn xuất phụ xuất sắc nhất cho Sinners, và Abou Sangaré lấy giải diễn xuất đột phá cho Souleymane’s Story.

Đạo diễn Guillermo del Toro nhận tri ân tại lễ trao giải Gotham

Ngoài vinh danh những người chiến thắng, buổi lễ còn tri ân các diễn viên và nhà làm phim. Trong số đó có Frankenstein của Netflix, với đạo diễn Guillermo del Toro thu hút sự chú ý của khán giả bằng câu nói “Fuck AI”, và Adam Sandler hài hước giới thiệu giải tri ân — cùng với đồng biên kịch của Jay Kelly Emily Mortimer — cho đạo diễn của bộ phim, Noah Baumbach.

Phim truyện hay nhất: One Battle After Another (Warner Bros. Pictures) — nhà sản xuất: Paul Thomas Anderson, Sara Murphy, Adam Somner
Phim truyện quốc tế hay nhất: It Was Just an Accident (Neon) — nhà sản xuất: Philippe Martin, Jafar Panahi
Phim tài liệu xuất sắc nhất: My Undesirable Friends: Part I – Last Air in Moscow (tự phát hành) — đạo diễn và sản xuất: Julia Loktev
Đạo diễn xuất sắc nhất: Jafar Panahi, It Was Just an Accident (Neon)
Đạo diễn đột phá: Akinola Davies Jr., My Father’s Shadow (Mubi)
Kịch bản nguyên tác: It Was Just an Accident (Neon) — biên kịch Jafar Panahi
Kịch bản chuyển thể: Pillion (A24) — biên kịch Harry Lighton
Diễn xuất chính: Sopé Dìrísù, My Father’s Shadow (Mubi)
Diễn xuất phụ: Wunmi Mosaku, Sinners (Warner Bros. Pictures)
Diễn xuất đột phá: Abou Sangaré, Souleymane’s Story (Kino Lorber)

Hội chợ phim châu Âu Berlin ra mắt Những ngày Hoạt hình (Animation Days) cùng với Annecy

Hội chợ phim châu Âu (EFM) đang trở nên sôi động. Hội chợ phim quốc tế Berlin, diễn ra từ ngày 12 đến 18 tháng 2 năm sau cùng với Liên hoan phim quốc tế Berlin 2026, đang hợp tác với Annecy, liên hoan phim hoạt hình hàng đầu thế giới, để ra mắt EFM Animation Days, một chương trình kéo dài ba ngày tập trung vào ngành công nghiệp hoạt hình toàn cầu.

Sự kiện Animation Days đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14 tháng 2, quy tụ các nhà sáng tạo hoạt hình, hãng phim, nhà sản xuất, người mua, nhà tài trợ và các đối tác giao thoa sở hữu trí tuệ cho các buổi thuyết trình, hội thảo, nghiên cứu điển hình, các buổi giới thiệu chọn lọc và các cơ hội giao lưu.

Annecy và MIFA, thị trường hoạt hình liên kết, sẽ tuyển chọn một số tác phẩm hoạt hình đang trong quá trình thực hiện, được giới thiệu với tên gọi Annecy Animation Showcase EFM. Đây sẽ là những xuất phẩm dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2026 và sẽ nhắm đến người mua và các nhà lên chương trình liên hoan phim.

“EFM Animation Days là một sáng kiến mới quan trọng, ủng hộ một lĩnh vực rất sáng tạo và năng động, lĩnh vực mà châu Âu cung cấp một nguồn lực đẳng cấp thế giới sẵn sàng xuất khẩu,” Tanja Meissner, giám đốc Berlinale Pro, tập đoàn bao trùm giám sát tất cả các sự kiện của Berlinale, phát biểu. Lưu ý rằng công nghiệp hoạt hình châu Âu là “một yêu cầu cấp thiết về công nghiệp, kinh tế và văn hóa,” cô cho biết EFM cam kết “hỗ trợ các nhà sản xuất và hãng phim trong quá trình chuyển đổi.”

Một điểm mới khác tại hội chợ năm tới là EFM Beyond, một chương trình hướng đến các nhà sản xuất và tập trung vào cơ hội hợp tác đa phương tiện giữa phim ảnh, hoạt hình, trò chơi điện tử và “các lĩnh vực sáng tạo lân cận.” Trọng tâm của EFM Beyond sẽ là các hội thảo hướng đến thực hành các chủ đề bao gồm tạo ra nguồn doanh thu bổ sung bằng cách mở rộng IP trên nhiều phương tiện truyền thông. Đây là tiếp nối chương trình giới thiệu năm nay tại Trung tâm Đổi mới EFM, được thành lập tại hội chợ Berlin làm địa điểm trưng bày các công nghệ sản xuất tiên tiến. Trung tâm Đổi mới sẽ trở lại vào năm 2026.

Cũng trở lại, lần thứ 12, là chương trình Khởi nghiệp EFM, sẽ giới thiệu 10 doanh nhân công nghệ truyền thông quốc tế, và Diễn đàn Nhà đầu tư EFM, quy tụ các nhà lãnh đạo tài chính phim ảnh và truyền thông trong một ngày trao đổi tập trung vào những phát triển trong lĩnh vực tài trợ tư nhân và tài trợ công.

Marốc đã được EFM chọn là Quốc gia Trọng tâm năm 2026, với các buổi thuyết trình, giới thiệu và sự kiện giao lưu được tuyển chọn kỹ lưỡng, làm nổi bật bối cảnh sản xuất và các cơ hội hợp tác sản xuất của quốc gia này.

Các chương trình khác của EFM năm 2026 bao gồm EFM Frontières Focus, sẽ giới thiệu năm dự án phim quốc tế đang trong giai đoạn tài trợ hoặc sản xuất; Hội nghị Thượng đỉnh Trường Điện ảnh Berlinale mới (diễn ra vào ngày 17 tháng 2), sẽ cung cấp cho tối đa 100 sinh viên đạo diễn và sản xuất quyền truy cập vào các dịch vụ EFM và Berlinale Pro; chương trình EFM Far East in Progress giới thiệu các bộ phim châu Á trong giai đoạn hậu kỳ; và Hội chợ phim bộ Berlinale (diễn ra từ ngày 15 đến 18 tháng 2), tập trung vào các xuất phẩm truyền hình.

Về phim phi hư cấu, DocSalon (13 đến 17 tháng 2) tiếp tục là một trung tâm kết nối quan trọng, và Archive Market (17 tháng 2) giới thiệu các tác phẩm kinh điển được phục chế, nghiên cứu lưu trữ và tái bản di sản. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Chương trình Hội nghị EFM (13 đến 16 tháng 2) sẽ lại mang đến bốn ngày hội thảo, lớp học chuyên sâu và hội thảo chuyên đề về làm phim toàn cầu.

Bản chuyển thể người đóng manga Look Back của Hirokazu Kore-eda đã sẵn sàng

Đạo diễn tác gia người Nhật Hirokazu Kore-eda đã quay bộ phim người đóng chuyển thể từ manga ăn khách Look Back của Tatsuki Fujimoto, và Goodfellas sẽ chịu trách nhiệm phát hành phim bên ngoài châu Á.

Câu chuyện trưởng thành về hai cô gái theo đuổi ước mơ trở thành họa sĩ manga được quay tại thành phố Nikaho, tây bắc Nhật Bản đang trong giai đoạn hậu kỳ, dự kiến phát hành vào cuối năm 2026.

Daiju Koide sản xuất dưới sự chỉ đạo của K2 Pictures, đơn vị cũng sẽ phân phối bộ phim tại Nhật Bản. Bộ phim đã được phân phối thêm tại Đài Loan và Hàn Quốc.

Bộ truyện tranh này trước đây đã được Kiyotaka Oshiyama chuyển thể thành phim hoạt hình, và đã thành công đình đám ở Nhật Bản vào năm ngoái, thu về hơn 12,8 triệu đôla và được Prime Video mua quyền.

Kore-eda là gương mặt quen thuộc tại Cannes với các tác phẩm như Monster, Broker, Like Father, Like SonShoplifters, bộ phim đoạt giải Cành Cọ Vàng, sau đó được đề cử Oscar.

Nhà làm phim cho biết ông bị cuốn hút bởi câu chuyện cảm động của Look Back. “Trong chuyến đi từ Kyoto về Tokyo, tôi bị thu hút bởi bóng lưng của một nhân vật trên bìa sách trong một hiệu sách ở ga Shinagawa,” Kore-eda kể lại.

“Không chút do dự, tôi cầm lấy một cuốn. Đó là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với Look Back. Tối hôm đó, tôi đọc liền một mạch. Mặc dù manga và phim là hai thể loại khác nhau, nhưng với tư cách là người đồng sáng tạo, tôi cảm nhận được quyết tâm sắt đá ẩn chứa đằng sau tác phẩm này. Tôi có thể cảm nhận, gần như đau đớn, rằng Fujimoto không thể tiến lên nếu không tạo ra tác phẩm này. Đối với tôi, Nobody Knows chính là một tác phẩm như vậy.”

Cảnh trong phim hoạt hình Look Back của Kiyotaka Oshiyama

Sau đó, Kore-eda nhận được lời đề nghị từ nhà sản xuất Daiju Koide để chuyển thể Look Back thành phim người đóng và có cơ hội gặp gỡ tác giả. Ủng hộ việc chuyển thể người đóng, Fujimoto cho biết: “Nếu đạo diễn Kore-eda thực hiện Look Back, tôi không còn gì để nói nữa. Tôi rất mong chờ.”

Fujimoto chủ yếu được biết đến với những câu chuyện báo thù như Fire PunchChainsaw Man, đã bán được hơn 34 triệu bản trên toàn thế giới. Bộ phim hoạt hình chuyển thể Chainsaw Man – The Movie: Reze Arc đang được phát hành và đã thu về 173 triệu đôla tại phòng vé toàn cầu cho đến nay.

Look Back đánh dấu việc rời bỏ phong cách này khi được phát hành trên nền tảng manga Shonen Jump+ vào năm 2021, đạt hơn 2,5 triệu lượt xem trong ngày đầu tiên và bán được tổng cộng 900.000 bản. Sau đó, được xuất bản ở 37 quốc gia trên toàn thế giới và bán được hơn 750.000 bản trên toàn thế giới.

Kore-eda cũng đang thực hiện một bộ phim khác – Sheep In the Box, do Fuji Television Network, Gaga, Toho và Aoi Pro sản xuất. Phim dự kiến ra mắt vào đầu mùa hè năm 2026 và Goodfellas phụ trách việc phát hành bên ngoài châu Á, trong khi Gaga nắm giữ quyền các khu vực châu Á.

K2 Pictures là một cái tên khá mới mẻ trong làng sản xuất phim Nhật Bản và được thành lập vào năm 2023 với tham vọng thoát khỏi mô hình “ủy ban sản xuất” truyền thống của Nhật Bản và áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên quỹ. Năm 2024, công ty đã thành lập quỹ phim đầu tiên và bắt đầu sản xuất. Bên cạnh Kore-eda, công ty còn hợp tác với các nhà sáng tạo như Takashi Miike và MAPPA, hãng phim hoạt hình lớn nhất Nhật Bản.

Phim Peaky Blinders của Netflix sẽ được phát hành rạp giới hạn

Tommy Shelby đã trở lại màn ảnh nhỏ! Đúng hơn, anh sẽ trở lại màn ảnh nhỏ vào ngày 20 tháng 3 năm 2026, trên Netflix. Và lần này, Shelby (Cillian Murphy) cùng dàn diễn viên Peaky Blinders cũng sẽ ra rạp: Netflix sẽ cho Peaky Blinders ra rạp, nhưng giới hạn. Như Netflix đôi khi vẫn thường làm, Peaky Blinders sẽ được phát hành sớm hơn hai tuần, bắt đầu từ ngày 6 tháng 3.

Peaky Blinders: The Immortal Man lấy bối cảnh Birmingham, Anh năm 1940, 21 năm sau lần đầu tiên chúng ta gặp Shelby.

“Giữa sự hỗn loạn của Thế chiến II, Tommy Shelby bị đẩy trở về từ cuộc lưu đày tự nguyện để đối mặt với sự phán xét tàn khốc nhất từ trước đến nay của mình,” bản tóm tắt chính thức viết. “Tương lai của gia đình và đất nước đang bị đe dọa, Tommy phải đối mặt với ma quỷ của chính mình, và lựa chọn đối mặt với di sản của mình hay thiêu rụi nó. Theo lệnh của Peaky Blinders…”

Peaky Blinders: The Immortal Man do Steven Knight, tác giả phim bộ Peaky Blinders, viết kịch bản và Tom Harper đạo diễn. Tựa đề ám chỉ việc Shelby vẫn sống sau khi phim bộ kết thúc. Peaky Blinders kết thúc với cảnh Shelby giả chết và cưỡi một con ngựa trắng.

Ngoài Murphy, phim còn có sự tham gia của Rebecca Ferguson (Dune, A House of Dynamite), Tim Roth (Reservoir Dogs, The Hateful Eight), Sophie Rundle (After the Flood, Gentleman Jack), Barry Keoghan (Saltburn, The Banshees of Inisherin) và Stephen Graham (Adolescence, Boiling Point).

Murphy, Rundle, Graham, Lee, Dennehy và Peck là những diễn viên trở lại từ phim bộ. Peaky Blinders được phát sóng lần đầu trên BBC Two; Netflix phân phối ở Mỹ.

Dịch: © Ngân Mai – Xuân Phong @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Vanity Fair, The Hollywood Reporter, Variety, Screen Daily