Tin tức

The Best is Yet to Come: Liêm chính báo chí ở Đại lục

05/07/2023

Phim đấu tranh cho liêm chính báo chí và theo đuổi sự thật đã trở thành trụ cột chính ở Hollywood từ buổi ban đầu, với những phim đình đám gần đây như Spotlight, The PostShe Said nhấn mạnh tính đại chúng và sức mạnh ấn tượng của báo chí liêm chính.

The Best is Yet to Come do Vương Tinh đạo diễn, xoay quanh nhà báo Hàn Đông (Bạch Khánh), dựa trên đời thực của phóng viên Han Fudong

Ở Đại lục, phim như thế khan hiếm hơn là hoàn toàn dễ hiểu, do truyền thông đặt dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ. Song nhu cầu ngày càng tăng của khán giả đối với những câu chuyện thực tế, có cơ sở đã mở cánh cửa cho những câu chuyện truyền cảm hứng về quyền con người, chẳng hạn câu chuyện được ghi lại trong The Best Is Yet to Come, tác phẩm đạo diễn đầu tay của Vương Tinh.

Phim được trình chiếu lần đầu tại Liên hoan phim quốc tế Venice năm 2020, và lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của nhà báo Han Fudong, người vạch trần sự phân biệt đối xử đối với khoảng 120 triệu người mắc bệnh viêm gan B ở Đại lục.

Bạch Khánh vai Hàn Đông (trái) và Trương Tụng Văng vai Huỳnh Giang trong một cảnh phim The Best Is Yet to Come

Nhiều người mắc bệnh này không có triệu chứng, lấy đi cơ hội làm việc và học tập khắp cả nước — cuối cùng dẫn đến cải cách của chính phủ.

Bạch Khánh vào vai Hàn Đông, 26 tuổi sống chật vật, giống nhiều người đầu những năm 2000, từ bỏ công việc ổn định ở một nhà máy và chuyển đến Bắc Kinh với hy vọng trở thành nhà báo.

Mặc dù đã có những bài viết tốt và nhận xét sắc sảo trên bản tin trực tuyến, anh vẫn bị nhiều ấn phẩm có uy tín từ chối do không được học hành chính quy. Mãi đến khi tác giả Huỳnh Giang (Trương Tụng Văn) của Jingcheng Times đồng ý nhận anh làm thực tập sinh không lương.

Mở ra sau dịch Sars, khi Đại lục đang tăng trưởng kinh tế nhanh chóng — được cá nhân hóa qua thành tựu của Dương Lợi Vĩ, người Trung Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ — những khám phá của Hàn Đông hoàn toàn trái ngược với thời đại được xem là đầy tham vọng và cơ hội này

The Best Is Yet to Come là phim đầu tay của đạo diễn Vương, sinh viên Học viện điện ảnh Bắc Kinh có cơ hội học hỏi kinh nghiệm khi làm trợ lý đạo diễn cho nhiều phim của đạo diễn có sức ảnh hưởng Giả Chương Kha, là nhà sản xuất phim này. Giống như sư phụ của mình, tác phẩm của Vương Tinh vẫn giữ lại cảm giác phim tài liệu gai góc giúp câu chuyện có thêm một lớp tính xác thực tuyến đầu.

Mở ra sau dịch Sars, khi Đại lục đang tăng trưởng kinh tế nhanh chóng — được cá nhân hóa qua thành tựu của Dương Lợi Vĩ, người Trung Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ — những khám phá của Hàn Đông hoàn toàn trái ngược với thời đại được xem là đầy tham vọng và cơ hội này.

Vai diễn khách mời của nhà sản xuất Giả Chương Kha trong The Best Is Yet to Come

Han Fudong thật xuấn hiện thoáng qua trên màn ảnh với vai trò một phóng viên lão làng. Giả Chương Kha cũng có vai khách mời đáng nhớ là một chủ mỏ than tham nhũng, mà Han Fudong chứng kiến đang mua chuộc người thân của công nhân đã mất bằng rất nhiều tiền thay vì cải thiện tiêu chuẩn an toàn ở công trường.

Dịch: © Minh Phát @Quaivatdienanh.com
Nguồn: South China Morning Post