Tin tức

Thế giới song song đầy nuối tiếc của cặp phim Nhắn gửi một tôi, người đã yêu emNhắn gửi tất cả các em, những người tôi đã yêu

07/02/2023

Các mốc thời gian lệch nhau trong cặp phim anime chuyển thể tiểu thuyết của Yomoji Otono.

Hai bộ phim chuyển thể từ hai cuốn tiểu thuyết Nhắn gửi một tôi, người đã yêu emNhắn gửi tất cả các em, những người tôi đã yêu được phát hành cùng ngày, mỗi phim xoay quanh cùng một dàn nhân vật ở hai thế giới song song khác nhau tương tác theo những cách nhất định.

Thanh xuân lãng mạn không bao giờ chết trong Nhắn gửi một tôi, người đã yêu em

Nếu có một điều mà Nhắn gửi một tôi, người đã yêu em luôn làm đến nên đến chốn thì đó là mục tiêu nào cũng đều có thể đạt được — kể cả là đưa người yêu tuổi mới lớn thoát khỏi khoảng trống liên chiều mà cô ấy mắc kẹt. Theo chân Koyomi, Nhắn gửi một tôi đưa người xem vào hành trình xuyên suốt cuộc đời anh ấy khi cố gắng sửa chữa sai lầm thời niên thiếu.

Theo chân Koyomi, Nhắn gửi một tôi đưa người xem vào hành trình xuyên suốt cuộc đời anh ấy khi cố gắng sửa chữa sai lầm thời niên thiếu

Nhắn gửi một tôi theo dõi Koyomi sống với bố sau khi cha mẹ ly hôn, dẫn đến Koyomi học hỏi khoa học được nhiều hơn thông qua phòng thí nghiệm của bố anh, trong khi lớn lên cùng với Shiori, con gái nhà nghiên cứu đồng nghiệp. Hai đứa trẻ yêu nhau, cha mẹ họ cũng yêu nhau, cuối cùng lấy nhau. Không muốn sống trong thế giới mà họ là anh em không cùng cha cùng mẹ, cả hai quyết định sử dụng cỗ máy nguyên mẫu để du hành đến một thế giới song song và sau đó là những hậu quả thảm khốc.

Câu chuyện của Nhắn gửi một tôi được kể thông qua các bước nhảy thời gian và sự tương tác giữa các mốc thời gian khác nhau, không thể hiểu toàn bộ câu chuyện nếu không xem Nhắn gửi tất cả các em, những người tôi đã yêu. Theo ý kiến của cư dân mạng đã đọc tiểu thuyết, xem đúng thứ tự là cách trải nghiệm được tốt nhất Nhắn gửi một tôi. Tuy nhiên, ngoài việc thiếu một số manh mối ngữ cảnh về những tuyến truyện có vẻ không liên quan, phim này không thiếu bất cứ gì.

Không muốn sống trong thế giới mà họ là anh em không cùng cha cùng mẹ, cả hai quyết định sử dụng cỗ máy nguyên mẫu để du hành đến một thế giới song song

Có những khoảnh khắc trong phim nhanh chóng tóm tắt những khác biệt của Nhắn gửi tất cả các em, nhưng không đủ hấp dẫn để khiến người xem muốn tìm hiểu thêm về thế giới song song đó. Koyomi này và hành trình trở về với Shiori của anh là đủ cho một câu chuyện.

Đạo diễn Kenichi Kenichi và biên kịch Riko Sakaguchi xuất sắc trong việc tạo ra một bộ phim hấp dẫn dẫu rất buồn, kể chuyện qua những nhân vật tuyệt vời.

Dàn diễn viên của cả hai phim đều là những diễn viên không đóng lồng tiếng phim hoạt hình, và Hio Miyazawa trong vai Koyomi của Nhắn gửi một tôi có vẻ như không muốn tham gia Nhắn gửi tất cả các em chút nào. Lần duy nhất giọng lồng tiếng của Miyazawa phù hợp với những gì Koyomi đang làm là khi người đàn ông này chán nản và uống rượu đến gần chết. Aju Makita trong vai Shiori diễn tốt hơn, nhưng hiện diện trong phim không đủ nhiều để tạo ảnh hưởng.

Koyomi và Kazune chỉ gặp nhau ở trường trung học, Koyomi không có nhiều bạn bè

Nhắn gửi tất cả các em, những người tôi đã yêu khát vọng chưa tròn để tiến tới

Vấn đề với Nhắn gửi tất cả các em, những người tôi đã yêu là rất giống phần thứ hai của một câu chuyện. Có thể xem phim này với cảm giác như đang xem một câu chuyện (xoàng) hoàn chỉnh. Phim kể chuyện một chàng trai hối hận về những sai lầm đã mắc phải khi là con riêng của cha đem lòng yêu con gái riêng của mẹ kế dùng cỗ máy du hành đến thế giới song song và những nỗ lực không ngừng để sửa chữa sai lầm.

Về cơ bản mục đích của Nhắn gửi tất cả các em là làm đối trọng với câu chuyện của Nhắn gửi một tôi, với một cái kết khác, đôi lúc mang lại những khoảnh khắc ấm áp trong một câu chuyện tích cực, bình yên hơn, nhưng cuối cùng lại cảm thấy trống rỗng và thiếu thốn trong phần lớn thời lượng.

Như thì quá khứ của tựa phim gợi ý, chúng ta bắt đầu từ phần kết và lần ngược lại. Kazune và Koyomi đã già, đã nghỉ hưu, kết hôn hạnh phúc và sống yên bình

Như thì quá khứ của tựa phim gợi ý, chúng ta bắt đầu từ phần kết và lần ngược lại. Kazune và Koyomi đã già, đã nghỉ hưu, kết hôn hạnh phúc và sống yên bình cho đến khi Koyomi gặp một người lạ trong thị trấn. Sau khi nhìn thấy một cô gái trẻ mặc váy trắng (Shiori) mà không ai khác có thể nhìn thấy, chúng ta quay lại câu chuyện vũ trụ song song để ghép các mảnh ghép lại với nhau và hiểu mối quan hệ đa vũ trụ của hai nhân vật chính.

Bắt đầu từ thời thơ ấu của Koyomi, cuộc ly hôn của cha mẹ anh báo hiệu khác biệt lớn đầu tiên. Thay vì theo người bố là nhà khoa học khi ông đang nỗ lực phát triển cỗ máy thế giới song song của mình, Koyomi cùng mẹ đến sống với ông bà ngoại. Lần đầu tiên chúng ta nhảy qua các vũ trụ là khi ông ngoại của Koyomi qua đời sau một trận cãi vã, dành khoảnh khắc cuối cùng để nói với ông bà vẫn còn sống ở một vũ trụ thay thế, rằng anh yêu họ nhiều thế nào và biết được ông ngoại thương anh thế nào, trước khi bị kéo trở lại với thực tế, ông ngoại đã ra đi vì đột tử.

Mối quan hệ của Koyomi và Kazune bị ảnh hưởng bởi việc biết về các thế giới song song này và nằm ở trung tâm của bộ phim

Đó là ranh giới chính giữa hai bộ phim: nếu Nhắn gửi một tôi nói về sự hối tiếc trong bối cảnh mối quan hệ của họ, thì Nhắn gửi tất cả các em nói về việc tiến lên từ những khoảnh khắc thất bại và yêu thương, và nói về những người xung quanh bạn. Các vũ trụ song song mang đến cơ hội nhìn thấy chuyện gì đáng lẽ đã không bao giờ xảy ra để trở thành nguồn gốc của nỗi đau. Chúng là cơ hội để hiểu tầm quan trọng của việc chấp nhận bất cứ chuyện gì đã xảy ra.

Mối quan hệ của Koyomi và Kazune bị ảnh hưởng bởi việc biết về các thế giới song song này và nằm ở trung tâm của bộ phim. Koyomi và Kazune chỉ gặp nhau ở trường trung học, Koyomi không có nhiều bạn bè. Sau đó, Kazune giới thiệu khái niệm về thế giới song song, và nhờ cuộc gặp gỡ đó, họ trở thành bạn bè, gia nhập cùng một công ty phát triển công nghệ này, yêu nhau, và có một gia đình.

Chúng ta có thể mắc sai lầm và hối tiếc, nhưng chỉ có tiếp tục sống và không cố gắng sửa chữa quá khứ, chúng ta mới có thể thực sự trưởng thành và vượt qua

Ngay cả những khoảnh khắc nặng nề nhất cũng khớp lại. Sau khi con của hai người bị tấn công, cặp đôi hối hận vì đã không làm nhiều hơn nữa để cứu con. Tuy nhiên, một khi Kazune ở vũ trụ song song buộc phải nhảy vào vũ trụ của họ để có cơ hội gặp con, thì việc hiểu rằng những trải nghiệm khác nhau khiến họ không là mẹ con trong vũ trụ này là cơ hội để chấp nhận và bước tiếp. Chúng ta có thể mắc sai lầm và hối tiếc, nhưng chỉ có tiếp tục sống và không cố gắng sửa chữa quá khứ, chúng ta mới có thể thực sự trưởng thành và vượt qua.

Thế giới song song của Nhắn gửi một tôiNhắn gửi tất cả các em nên gắn kết hơn

Có cảm giác hai phim cùng lúc không phải là lựa chọn tốt nhất. Nếu một phim đã trọn vẹn không cần câu chuyện thứ hai và phim kia bị bộ phim bổ sung cho nó gây cản trở, toàn bộ khái niệm hai phim cùng lúc sẽ sụp đổ. Hai cuốn tiểu thuyết đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình, nhiều giải thưởng và lan truyền thành công trên TikTok ở Nhật Bản, nên rõ ràng không phải bản thân câu chuyện gây trở ngại cho những bộ phim này.

Các vũ trụ song song mang đến cơ hội nhìn thấy chuyện gì đáng lẽ đã không bao giờ xảy ra để trở thành nguồn gốc của nỗi đau. Chúng là cơ hội để hiểu tầm quan trọng của việc chấp nhận bất cứ chuyện gì đã xảy ra

Tuy nhiên, ở định dạng cặp phim, Nhắn gửi một tôi, người đã yêu emNhắn gửi tất cả các em, những người tôi đã yêu là hai phim bạn không nên xem theo kiểu nhảy các vũ trụ song song.

Lược dịch: © Ngân Mai @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Crunchyroll News