Tin tức

Thế giới Trung Địa đã thay đổi Hollywood trở nên tốt hơn như thế nào

16/12/2014

Peter Jackson có thể đang khép lại trang cuối của một hành trình 15 năm qua thế giới Trung Địa của nhà văn J.R.R. Tolkien, nhưng ông đang để lại sáu bộ phim sẽ sống mãi với nhiều thế hệ.

Bộ ba Lord of the Rings của nhà làm phim người New Zealand ra mắt đầu những năm 2000 và hai phim Hobbit tính tới nay đã thu về 1,4 tỉ USD tại phòng vé, thế nên bất kể The Hobbit: The Battle of the Five Armies (ra mắt 17/12) làm ăn thế nào đi nữa thì “di sản của loạt phim hoàn toàn chắc chắn”, Paul Dergarabedian, nhà phân tích truyền thông cho Rentrak cho biết. Jackson, 53 tuổi, “là một Cecil B. DeMille thời hiện đại — ông luôn muốn được hoành tráng và có tính giải trí cao, nhưng ông cũng thêm cả yếu tố cảm xúc và trí óc nữa.”

Gollum, một nhân vật được thiết kế qua công nghệ vi tính, do Andy Serkis
lồng tiếng, là một bước đột phát công nghệ của bộ ba
Lord of the Rings

Sau đây là ba cách phim giả tưởng của Jackson đã thay đổi Hollywood một cách tích cực:

• Dụng cụ công nghệ tốt hơn. Khi Jackson nghĩ tới việc làm The Lord of the Rings cách đây 17 năm, ông đối mặt với việc làm một bộ phim bom tấn với hàng nghìn loài vật giả tưởng trông phải thật với công nghệ của ngày đó.

“Thật đáng ngạc nhiên là một câu chuyện viết ra năm 1953 lại cần những phần mềm vi tính thực sự rất, rất phức tạp,” Jackson cho biết.

Jackson đã làm việc với WETA Workshop để tạo ra những quái vật hàng đầu, nhất là sử dụng công nghệ nắm bắt chuyển động (motion-capture) với các diễn viên thật, với diễn viên Andy Serkis đóng vai trò trung tâm.

Một cảnh trong phim The Lord of the Rings: The Return of the King, bộ phim
giả tưởng đầu tiên và duy nhất đoạt giải Phim xuất sắc của Viên hàn lâm

“Một người như Jackson có thể biến sự thiếu thốn của mình thành lợi thế và tạo ra những công nghệ mới có thể được sử dụng bởi nhiều nhà làm phim trong nhiều năm tới,” Dergarabedian nói.

Tuy vậy, diễn viên Hobbit Martin Freeman thêm rằng, bất kế sự đổi mới công nghệ đi tới đây, mục tiêu khán giả gốc vẫn không bao giờ thay đổi.

“Ta có thể có những yêu cầu cao hơn với công nghệ,” Freeman nói, “nhưng cuối cùng vẫn muốn được rung động, được chọc cười, được cười và khóc và tin vào nhân vật. Pete làm được những điều đó thật tốt.”

Peter Jackson nhận giải Phim xuất sắc tại lễ trao giải Oscar 2004
cho phim
The Lord of the Rings: The Return of the King

• Những kẻ mọt sách vẫn là nhất. Các siêu anh hùng truyện tranh, các câu chuyện khoa học viễn tưởng và giả tưởng đều đang rất thịnh trong văn hóa đại chúng, và đã có những bước tiến lớn kể từ khi The Lord of the Rings: The Fellowship of the RingHarry Potter phần đầu ra mắt vào năm 2001. Không có LOTR của Jackson, chắc hẳn sẽ không có phiên bản chuyển thể A Game of Thrones của George R.R. Martin trên HBO, theo Jeff Bock của công ty truyền thông Exhibitor Relations.

“Tính tới lúc ấy, thế giới đó quá lớn và khó có thể có bản chuyển thể tốt,” anh nói. Nhưng giờ đây, “nếu có đúng nhà làm phim và đủ đam mê, bất cứ cuốn sách nào cũng có thể được chuyển thể tốt.”

Phần LOTR thứ ba, The Return of the King là bộ phim giả tưởng đầu tiên và duy nhất đoạt giải Phim xuất sắc của Viên hàn lâm, và với 11 tượng vàng Oscar thu về năm 2004, phim giữ kỷ lục phim đoạt nhiều giải Oscar nhất cùng với Ben-Hur Titanic.

Peter Jackson nhận sao trên Đại lộ Danh vọng hôm 8/12/2014

“Phim xuất phát từ lòng hâm mộ cuối cùng được đặt cạnh những tác phẩm kinh điển Hollywood vì những gì Peter Jackson đã đạt được,” Bock nói. “Ông biến chúng trở thành những bộ phim giàu tính nghệ thuật và không thiếu cảm xúc và vẫn ly kỳ.”

• Một tầm nhìn duy nhất. Loạt phim Harry Potter được chia sẻ giữa nhiều đạo diễn, và ngay cả Star Wars cũng không phải lúc nào cũng là tầm nhìn của George Lucas. Vì thế sáu phim của Jackson và đội ngũ sáng tạo của ông – gồm nhà sản xuất Fran Walsh và biên kịch Philippa Boyens — là một hiện tượng còn đáng nể hơn.

Dergarabedian ví HobbitLOTR với những bữa tiệc màn ảnh rộng thời xưa như The Ten Commandments của DeMille. Trong khi nhà làm phim kinh điển kia từng thuê 10.000 diễn viên quần chúng cho một cảnh phim, “Jackson tạo những yếu tố hiệu quả mới qua cộng nghệ mà không làm giảm quy mô hoành tráng của loạt phim.”

Một cảnh trong phim The Hobbit: The Battle of the Five Armies

Giờ, với thành công tích tụ từ trước tới nay có nghĩa Jackson không còn phải chứng minh gì với ai nữa, theo Bock. “Bây giờ ông ấy có quyết định làm gì tiếp theo thì sẽ tuyệt vời và thú vị. Và nói thật nhé, chúng ta không có đủ đạo diễn tầm này.”

Dịch: © Xuân Hiền @Quaivatdienanh.com
Nguồn: USA Today


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi