Bình luận phim

Cuộc chiến nảy lửa: Đôi cảnh sát kỳ quặc

09/08/2013

Một người là cảnh sát dạng bỗ bã. Người còn lại là nhân viên chính phủ sống và làm việc theo quy định, trang phục phải thẳng thớm đến từng li và luôn chú ý đến luật lệ.

Liệu hai viên cảnh sát này có thể chung tay phá một vụ ma túy cấp cao mà không chọc nhau phát điên không?

Vâng, bạn sẽ thấy những thứ trong các phim bằng hữu cảnh sát mỗi cái một chút trong The Heat (phát hành ở Việt Nam với tựa Cuộc chiến nảy lửa). Cũng có liên quan không nhỏ đến The Odd Couple. Và nhiều cảnh hai nữ diễn viên này thủ những vai quen thuộc.

Poster phim

Kịch bản cho thấy Sandra Bullock vào vai một nhân viên FBI cứng nhắc, đến Boston để truy tìm một tên buôn thuốc phiện (và dụ ngọt sếp để được thăng chức). Melissa McCarthy là thám tử kiểu hoàn toàn ngược lại, một người Boston mạnh bạo tự hào đặc biệt yêu thích vụ án này.

Phần lớn các phim sẽ thú vị hơn nhiều khi diễn viên đóng các vai không quen thuộc, và khá vui khi tưởng tượng chuyện xảy ra nếu McCarthy vào vai Fed nghiêm túc, còn Bullock là cảnh sát bỗ bã.

Có tính giải trí – nhưng có lẽ không kiếm lời được, theo nghĩa nào cũng vậy.

Vai của Bullock khá bạc bẽo – và thực lòng là mệt mỏi – nhưng khó mà tưởng tượng ra cô xử lý vai của McCarthy. Còn McCarthy thật tuyệt vời với các vai loại này - ồn ào, tự hào và “tạt nước lạnh” vào mặt người xem, thường là với những lời khó nghe sáng tạo đến mức mất chút thời gian mới hiểu.

Melissa McCarthy (trái) và Sandra Bullock trong phim

Một vụ lùm xùm nhỏ đã nổi lên trong phim gần đây nhất của cô Identity Thief khi một nhà phê bình dùng bài viết của mình để miệt thị McCarthy, gọi cô là “béo bệu và phiền hà”; sau đó, người này xuống nước một chút, nói rằng thực ra anh đang chỉ trích cách phim liên tục biến người béo thành nhóm hề rẻ tiền.

Dù vậy, bản thân McCarthy không ngốc chút nào, dù trên phim hay ngoài đời. Vâng, cô ấy đẫy đà – nhưng cũng đủ làm sếp đó. Các vai cô ánh từng đóng đều thông minh, vui tính và có sức mạnh. Họ ăn miếng trả miếng khi chửi và bị chửi, và ít khi nào thiếu nhân vật nam sát bên.

Dù vậy, như nhiều phim hài khác, The Heat đã có thể thêm một tí hài hước. Nhân vật của Bullock không mới (và đã ai từng thực lòng tin cô là dạng phụ nữ không có nổi một buổi hẹn hò không?). Phần về tội phạm trong câu chuyện dù là lúc tốt nhất vẫn giống như làm cho có.

Kịch bản của Katie Dippold (từng làm Freehold) cũng thường chìm sâu vào những câu chuyện hài mang tính xúc phạm hay phân biệt chủng tộc – rồi cố “thoát tội” bằng cách cho ai đó phàn nàn “Thật mang tính phân biệt chủng tộc quá đi!”. Khá giống kiểu mánh mung lươn lẹo – cố đưa vào được những lời miệt thị, và huy hiệu cảnh sát của mình.

Đạo diễn Paul Feig

Nhưng đạo diễn Paul Feig (từng chỉ đạo Bridesmaids) rõ là thích cảnh phụ nữ hành xử tệ, và cho các diễn viên chính của mình – đặc biệt là McCarthy – nhiều khoảng trống và thời gian ứng biến ngưng cảnh, phô diễn chiêu thức và dần đám đàn ông đến khi chúng ré lên như các bé gái.

Và nếu phim có tốn hơi nhiều thời gian để kết chuyện – và cũng dễ đoán thôi, để hé đường làm phần sau – phần nhạc phim sôi động khá vui và mối liên hệ của McCarthy với Nam Boston hài hước. Và nếu McCarthy có nhận được nhiều tiếng cười trong suốt phim, cũng chỉ là vì cô cười trước mà thôi.

Chú ý: Phim có ngôn ngữ người lớn, bạo lực, lạm dụng thuốc và rượu.

Cuộc chiến nảy lửa (xếp loại R) của hãng Fox (117 phút)
Do Paul Feig đạo diễn. Diễn viên chính: Sandra Bullock, Melissa McCarthy.

Đánh giá: ★ ★ ½

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Star-Ledger


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi