Bình luận phim

Tay đua siêu tốc

26/07/2013

"Con ốc sên đó nhanh quá!" Câu khẩu hiệu này tổng kết tất cả mọi điều bạn cần biết về Turbo (phát hành ở Việt Nam với tựa Tay đua siêu tốc), câu chuyện phần nào mỉa mai về một chú sên vườn tham dự cuộc đua Indy 500.

Bộ phim hoạt hình vi tính mới nhất từ Dreamworks kể câu chuyện có thể đoán được điển hình về kẻ dưới cơ, với liều lượng thỏa đáng yếu tố hài và những khoảnh khắc ấm áp. Hoàn toàn khuôn sáo, nhưng vẫn là một phim vui vẻ cho cả gia đình.

Do Ryan Reynolds lồng tiếng, Turbo chỉ là một chú sên vườn quá chán ngán cuộc sống tẻ nhạt trong vườn cà chua cùng với ông anh Chet (Paul Giamatti) thận trọng quá mức. Khi Turbo không làm việc với những quả cà quá chín tại "đồn điền", chú sên nhỏ tham vọng này xem những cuốn băng đua xe cũ và mơ mộng được nhanh như Guy Gagne, nhà vô địch Indy 500 người Pháp-Canada (do Bill Hader lồng tiếng). Rồi một đêm định mệnh kia, Turbo nhiễm phải khí gây tê và biến thành một chiếc xe, có trang bị radio, báo động, đèn pha, và hay nhất là, siêu tốc. Những năng lực mới có của Turbo nhanh chóng đắc địa khi anh cứu Chet thoát một cuộc tấn công của bò, nhưng sau đó hai anh em bị một người lái xe bán bánh thịt nướng Mexico (taco truck) tên Tito Lopez bắt. Ngay khi cả hai nghĩ mình sắp trở thành món ốc sên, Chet và Turbo ngạc nhiên thấy Tito chỉ muốn đưa chúng đi đua ốc sên.

Tito và anh trai Angelo vận hành hiệu bánh thịt nướng Dos Bros trong một trung tâm mua bán nhỏ đổ nát có một cửa hiệu thú chơi, một tiệm làm móng, và một tiệm sửa xe. Các chủ tiệm là bạn bè, cùng nhau đua ốc sên để khỏi nghĩ đến việc làm ăn sa sút. Nhưng khi hai anh em phát hiện tài năng phi thường của Turbo, họ quyết định khoe chú sên với cả thế giới. Với hy vọng thắng giải Indy 500 và làm cho trung tâm mua bán của họ trở nên nổi tiếng, hai anh em cùng các chú sên đi Indianapolis. Sau đó, mọi chuyện trông cả vào Turbo và tốc độ siêu ốc sên của chú ta.

Với dàn diễn viên lồng tiếng toàn sao như Maya Rudolph, Samuel L. Jackson, Snoop Dogg, Michelle Rodriguez, Luis Guzmán, Michale Pena và Richard Jenkins, Turbo là một phim đáng ngưỡng mộ về chú sên bé nhỏ với giấc mơ lớn. Trong khi một số phim hoạt hình khác chỉ tập trung vào việc mua vui cho bọn trẻ con, và một số thì cống hiến quá nhiều sức lực để giải khuây người lớn, Turbo đã đạt được một sự cân bằng đáng yêu về hài hước sẽ khiến bố mẹ và con cái cùng cười. Và phim đề cao những thông điệp truyền cảm hứng mà chúng ta muốn con cái tiếp cận: 1) Hãy theo đuổi giấc mơ của bạn, bất kể lạ lùng đến đâu đi nữa. 2) Người hùng của bạn có thể làm bạn thất vọng, nhưng bạn có thể tự là người hùng của chính mình.

Thực ra, Turbo thể hiện những nét đương thời, như những xe bán thức ăn lúc nào cũng được ưa chuộng, một video lan truyền, và một nhân vật phản diện nói giọng Pháp cái kiểu Talladega Nights. Tuy nhiên, dứt khoát không có gì bất ngờ về bộ phim này, không nhất thiết phương hại nhưng chắc chắn làm cho trải nghiệm xem phim kém hào hứng. Có những khoảnh khắc hài (hầu hết nhờ giọng diễn xuất đáng khen của Ken Jeong trong vai một cô thợ làm móng hăm hở) và đôi chút căng thẳng, nhưng chúng ta không bao giờ phải quá lo rằng không có kết cuộc ổn thỏa. Có thực tế không? Tất nhiên là không. Nhưng có thú vị không? Dứt khoát là có. Thực ra, đây là một phim dễ xem và dễ thưởng thức trong chừng 90 phút, nhưng bạn sẽ không thấy thèm muốn xem lại. Mặc dù Turbo không có gì đột phá, đây là một phim hấp dẫn đầy can trường.

Điểm: 3,5/5

Dịch: © Yên Khuê @Quaivatdienanh
Nguồn: Hollywood.com


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi