Bình luận phim

Chim ruồi: Jason Statham chiến đấu để được tha thứ

12/07/2013

Joey là một cựu lính đặc nhiệm Anh nghiện rượu, với cô bạn gái nghiện ma túy và tình trạng hoàn toàn tồi tệ vì chứng rối loạn sau sang chấn.

Đôi khi anh ta hại người khác. Đôi lúc lại gặp những cơn ác mộng hãi hùng. Có lúc thấy những con chim ruồi nhỏ màu xanh bay quanh căn hộ của mình, hay đúng hơn, căn hộ mà anh ta đang chiếm dụng.

"Tôi nghĩ là," nữ tu ở bếp ăn từ thiện của thành phố nói, "anh có vấn đề về tâm lý."

Sơ đoán đúng rồi đó. Nhưng đánh giá chỉ qua tựa phim thì bạn cũng có thể đoán được là Joey đang tìm cách chế ngự những vấn đề đó.

Và khi biết Joey do Jason Statham đóng, bạn cũng biết rằng phim sẽ không bao gồm những buổi nói chuyện trị liệu dài dòng.

Hummingbird (phát hành ở Việt Nam với tựa Chim ruồi) là chương mới nhất trong chiến dịch vượt qua những bộ phim Transporter không hồi kết và xây dựng một sự nghiệp rộng mở hơn, thú vị hơn của Statham.

Jason Statham là một người lính kém may mắn trong Hummingbird [Ảnh: LIONSGATE/ROADSIDE ATTRACTIONS]

Parker, bộ phim anh hợp tác với Jennifer Lopez và đạo diễn Taylor Hackford, là bước tiến lớn đầu tiên. Có lẽ kế tiếp sẽ là đóng vai phản diện trong phần tiếp theo nữa của Fast & Furious.

Hummingbird không quan trọng và chuyên nghiệp bằng, nhưng ít ra cũng cho Statham hơn cả một nhân vật để đóng (và hơn cả một cơ hội để chứng tỏ rằng anh diễn được vai đó).

Kịch bản do Steven Knight viết, đồng thời là đạo diễn nhưng trước đây ông cũng viết nhiều kịch bản hay cho các nhà làm phim khác như Stephen Frears (Dirty Pretty Things) và David Cronenberg (Eastern Promises).

Cả hai phim đều tập trung vào thế giới ngầm ở London, và việc thế giới này được hình thành – và bị săn đuổi - bởi những kẻ mới nhập cư. Hummingbird tiếp tục lối đi đó; Joey cuối cùng cũng tìm được việc làm tay sai cho một băng đảng Trung Quốc, và nữ tu lo lắng cho anh ta là một người Ba Lan di cư (trên đường làm nhiệm vụ ở Sierra Leone).

Hai điều này tạo cho bộ phim một bố cục nào đó, và cái thế giới mà Joey chui đầu vào theo nghĩa đen, khi anh tìm nơi ẩn náu trong một căn hộ sang trọng bỏ trống. Người chủ vắng mặt có vẻ là một kiểu người như Robert Mapplethorpe* và Joey nhanh chóng dùng những bộ cánh thời thượng và kiểu cách phóng đãng của anh ta để ngụy trang (cái này có thể thành cả một bộ phim).

Nhưng, sau một thời gian hưởng thụ sự giàu có vay mượn, Joey đơn giản là ngừng uống rượu và tìm kiếm mục tiêu sống. Đây là lúc đền tội những việc xấu xa trước đây anh đã làm trong đời. Và có thể là cho những kẻ xấu vẫn còn ngoài kia biết mùi công lý.

Statham, trước đây là Garbo lạnh lùng của phim hành động, bộc lộ một vài cảm xúc trong phim (người viết đang đợi xem áp phích có chữ “Statham khóc!" và "Statham cười!" bất kỳ lúc nào ngay bây giờ). Và nàng Agata Buzek không lộng lẫy là lựa chọn hay và mới mẻ cho vai thiên thần bảo hộ của anh ta.

Agata Buzek (ngồi) trong vai nữ tu

Than ôi, họ không ước hẹn như trước nay vẫn làm; kiểu một bộ phim xưa như Heaven Knows, Mr. Allison có thể phát triển thêm sự căng thẳng tuyệt diệu từ những điều sẽ chẳng bao giờ xảy ra giữa một nữ tu và một người đàn ông độc thân, kịch bản của Knight không tập trung nhiều vào những tình yêu không được đền đáp, và nhanh chóng chuyển từ tình cảm sướt mướt sang sự thật khó tin.

Nhưng vị đạo diễn lần đầu chỉ đạo này lại đưa nhiều hình ảnh thú vị lên màn ảnh (chỉ đạo quay phim chính là Chris Menges tài năng). Trong một cảnh, cánh tay của những người nhập cư lậu thò ra khỏi những thùng hàng trông như những đèn ngủ treo tường sống trong Beauty and the Beast của Cocteau. Một cảnh khác, các máy bay không người lái của Afghanistan biến thành máy quay theo dõi và trực thăng của trung tâm London một cách hoàn hảo.

Tuy phim còn thiếu sót nhưng vẫn là màn ra mắt đáng xem. Và là một bước tiến mạnh mẽ cho Jason Statham, người đàn ông không chịu ở yên.

Lưu ý: Phim có cảnh bạo lực, khỏa thân, sử dụng ma túy, rượu và ngôn ngữ thô tục.

Hummingbird
Xếp loại: R
Phát hành: Lionsgate/Roadside Attractions
Thời lượng: 100 phút
Đạo diễn: Steven Knight
Diễn viên: Jason Statham, Agata Buzek

Đánh giá: ★ ★ ½ 

Dịch: © Thái Hiền @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Star-Ledger


* Robert Mapplethorpe (1946–1989: nhiếp ảnh gia người Mỹ, nổi tiếng với các bức ảnh chân dung đen trắng cỡ lớn, đầy phong cách chụp hoa và đàn ông khỏa thân (dịch theo Wiki).

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi