Bình luận phim

Free Birds / Giải cứu gà tây

15/11/2013

Owen Wilson và Woody Harrelson lồng tiếng hai chú gà tây du hành ngược thời gian để thay đổi thực đơn tại thuộc địa Plymouth – nhưng không có vui đâu, hỡi người hành hương.

Trong bữa tiệc tự chọn phong phú các bộ phim ngày lễ, một vài bộ phim là các món chính vừa ý và những phim khác là món tráng miệng ngọt ngào. Và rồi Free Birds (phát hành ở Việt Nam với tựa Giải cứu gà tây), một kiểu món thịt hầm không có gì đáng chú ý mà người cháu họ mang ra để kết thúc đặt ở cuối bàn, hiếm khi được chọn và hầu như bị bỏ qua.

Reggie và gà tây đầu đàn Jake nắm quyền kiểm soát cỗ máy thời gian

Một bộ phim hài không vui nhộn và một phim phiêu lưu không hấp dẫn, Free Birds nên bị quên lãng trước khi Ngày Thứ sáu đen (Black Friday) đến.*

Owen Wilson đưa giọng mũi đặc trưng của anh vào nhân vật Reggie, một chú gà tây quá thông minh không có lợi cho chính mình. Chú ta phát hiện ra rằng bản thân và anh em bạn hữu đang được vỗ béo (theo cách thả tự do) để bị thịt, nhưng mấy anh chàng gà trống bạn chú hoàn toàn hạnh phúc ăn ngô và nói về ngô cả ngày. Khi những con gà khác phát hiện chuyện gì đang xảy ra, chúng vui vẻ hiến tế kẻ ngoài cuộc Reggie, nhưng đó là một cú ăn may, khi chú được tổng thống (đạo diễn Jimmy Hayward, gợi đến Bill Clinton) chọn trở thành chú gà tây được tha bổng của Lễ Tạ ơn hàng năm.

Reggie ổn định một cuộc đời thoải mái tại Trại David, khám phá ra cách gọi Pizza và kịch truyền hình, nhưng chú sớm bị gà tây đầu đàn Jake (Woody Harrelson) bắt cóc cho một nhiệm vụ sống còn: Cùng nhau, hai chú gà sẽ chiếm đoạt một cỗ máy thời gian bí mật của chính phủ (mà biết nói với giọng của George Takei), du hành ngược về ngày Lễ Tạ ơn đầu tiên và thay đổi thực đơn, như thế sẽ cứu mạng nhiều thế hệ gà tây khỏi bị làm thịt.

Reggie ổn định một cuộc đời thoải mái tại Trại David

Bằng cách nào đó, chúng nắm quyền kiểm soát cỗ máy thời gian và đi đến nước Mỹ thuộc địa vào thế kỷ 17, ở đó chúng khám phá ra tổ tiên gà tây của chúng thông minh, dũng cảm, tháo vát và chiến đấu không ngừng với gã thợ săn xấu xa Myles Standish (Colm Meaney). (Trừ chuyện đáng quên, nhưng Free Birds gần như là bộ phim duy nhất mô tả người định cư ở Standish trông như Al Swearengen từ phim Deadwood).

Reggie trở nên say mê Jenny (Amy Peohler), con gái của Thủ lĩnh Broadbeak (Keith David), và nỗ lực phá hủy vũ khí của những tên thực dân, nhưng chuyện đương nhiên là quá đà.

Kể cả đặt qua một bên việc bộ phim coi nhẹ nghịch lý du hành-thời gian và ẩn dụ về nạn diệt chủng, Free Birds không hề vui. Với một đoạn kéo dài của cảnh phim báo chí, những đứa trẻ nhỏ có mặt bật cười thỉnh thoảng với những trò khôi hài tục tĩu, không ai trong số chúng phải làm gì với các ám chỉ lặp đi lặp lại của Jake về cái mông của chú ta.

Và tại sao trong một bộ phim mà bạn đã có các nhân vật từ hiện tại tương tác với các nhân vật từ quá khứ, bạn còn cần một con gà tây những năm 1620 làm trò đùa đập bàn tay?

Reggie trở nên say mê Jenny

Lạ lùng nhất trong tất cả, sau khi diễn ra như một bộ phim hài trẻ con nhàm chán, Free Brids bất ngờ tiến đến một sự sầu thảm không đáng, với cái chết của một nhân vật chính và một trường đoạn chiến đấu lớn lấy cảm hứng từ Braveheart vào cuối phim. Đó là cú xoay 180 độ mà kể cả một bộ phim hay sẽ cần phải có một khoảng thời gian khó khăn mới có thể xảy ra; ở đây, cảm giác như biên kịch Hayward và Scott Mosier, làm việc từ câu chuyện của David I. Stern và John J. Strauss, chỉ đang ném thịt gà chưa nấu vào bức tường để xem cái nào sẽ dính.

Lễ Tạ ơn xứng đáng có một chỗ đứng của riêng nó trong phim ảnh. Nhưng nếu các bộ phim sắp tới mà ở mức độ của Free Birds, đã đến lúc bắt đầu chế độ ngủ đông điện ảnh giữa Halloween và Giáng sinh thôi.

Dịch: © Hoài Nam @Quaivatdienanh.com
Nguồn: TheWrap


* Ngày thứ sáu đầu tiên sau Lễ Tạ ơn ở Mỹ, được xem là ngày mở màn cho mùa mua sắm Giáng sinh, được coi là "ngày vàng mua sắm" với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá. - ND

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi