Bình luận phim

Machete Kills

25/10/2013

Quá nhiều sẽ không đủ.

Đó là tấm bảng hiệu gắn trên một quán rượu ở New York có tên Lone Star Café, và đó là châm ngôn mà nhờ đó đạo diễn từ Texas Robert Rodriguez có vẻ đã sống được hàng chục năm qua.

Từ khi ông khởi đầu với bộ phim chuyên nghiệp vào năm 1992 với El Mariachi mắc nhiều lỗi, ông đã có trong tay 16 phim làm đạo diễn, cộng với một số phim tài liệu ngắn và những tác phẩm nghe nhìn khác. Làm chậm lại không phải là lựa chọn của ông.

Sofia Vergara, giữa, và các thuộc hạ của cô bắt đầu lên đường trong Machete Kills

Đáng buồn thay, năng lượng của Rodriguez lại đi nhanh hơn ý tưởng của ông. Ông cứ liên tục tung ra quá nhiều phim, và làm những phần ăn theo dài dòng (liệu chúng ta có cần đến bốn phần Spy Kids?) mà không cần nhu cầu hay lý do, và không có phim nào thể hiện một ý tưởng đột phá hoàn toàn.

Ví dụ, Machete, bắt đầu với một trong những đoạn phim giới thiệu giả tạo và gây nhạo báng dành cho bộ phim làm chung với bạn thân Quentin Tarantino, Grindhouse. Và rồi Rodriguez biến nó thành một bộ phim làm một mình, với Danny Trejo trong vai một gã báo thù cau có.

Và giờ là đến Machete Kills (phát hành ở Việt Nam với tựa Người hùng)? Với cả Machete Kills Again - In Space cũng sẽ sớm ra mắt?

Đủ rồi. Làm ơn.

Nhưng Rodriguez vẫn tiếp tục đẩy mạnh dòng phim đã trở thành dấu hiệu nhận diện của ông kết hợp bạo lực cực độ và dàn diễn viên đa dạng, được làm quá lên đến cực đại (và không có một kịch bản nào tốt - ông không thể viết những đoạn thoại có thể chấp nhận được, điều này khiến ông không sánh được với Tarantino với tài viết lách tài tình).

Danny Trejo

Lần này gã Machete không thể ngăn cản (và hình như bất tử) chiến đấu chống lại những kẻ buôn ma túy, những gã cảnh sát phân biệt chủng tộc và một kẻ ác do Mel Gibson thủ vai. Thêm gã sát thủ đổi mặt được biết đến với biệt danh Tắc kè. Và Sofia Vergara, một ả gái điếm với áo ngực gắn súng máy.

Vì, bạn biết đó, ả vũ nữ thoát y với chân gắn súng máy mà Rodriguez đã dùng trong Grindhouse cũng chỉ là lớt phớt của ý tưởng đó mà thôi.

Hãy cho Rodriguez một lời khen vì đưa nhạc pop Mexico rất hay vào phim. Và vì một vài ý tưởng quả tình là thối nát (Charlie Sheen trong vai tổng thống? Không chừng điều này lý giải được thực tế diễn ra ở Washington D.C. hiện nay.)

Nhưng chất kích thích thì nhiều hơn sáng tạo — đầy rẫy sức mạnh, chạy, và những cái đầu vỡ toác vì vũ khí của Machete. Thậm chí công việc quay phim cũng trì độn.

Còn với diễn viên, Michelle Rodriguez làm những thứ xưa nay vẫn làm, tức là mặc áo ngực giắt vũ khí và vẻ mặt cáu kỉnh. Vergara cứ la ré hết cỡ. Còn Trejo — à, có đôi lúc Danny Trejo thú vị. Và hàng trăm lúc Danny Trejo như đi trên đường đầy sỏi đá chưa cán nhựa.

Michelle Rodriguez

Và không có gì mới cho nhân vật của anh, cũng không có gì hay để nói, Rodriguez đành phải viện đến sự thừa mứa cũ kỹ — tấn công bằng vũ khí, trực thăng nổ tung, đâm xe và máu vãi khắp nơi,... tất thảy cộng lại không ra cái gì.

Đôi khi quá nhiều là không đủ — ít nhất khi "quá nhiều" là tất cả những gì bạn nhận được.

Lưu ý phân loại: Phim chứa cảnh bạo lực kinh khủng, máu me, tình dục và ngôn ngữ thô tục.

Machete Kills (R) Open Road (107 phút)
Đạo diễn Robert Rodriguez. Với các diễn viên chính: Danny Trejo, Sofia Vergara, Michelle Rodriguez.

Đánh giá: ★ ½ 

Dịch: © Đức Châu @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Star-Ledger


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi