Bình luận phim

Special ID / Phi vụ mật

29/11/2013

Không khó đoán biết rằng phẩm chất tinh tế là không nhiều trong bộ phim mới nhất của một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu của Hồng Kông, Chân Tử Đan. Trong phần ‘credit’ đầu phim, tên của nam diễn viên này xuất hiện trên mành hình cùng với tiếm sấm rền, như thể những tảng đá khổng lồ ầm ầm lăn xuống trong một trận đất lở.

Mặc dù phim dựa trên câu chuyện nền về một cảnh sát chìm Trần Tử Long (Chân Tử Đan) phải che giấu thân phận thật trong hang ổ kẻ thù, Special ID (phát hành ở Việt Nam với tựa Phi vụ mật) thật nhợt nhạt khi so với các lớp lang phức tạp và căng thẳng trong bộ phim tội phạm ly kỳ của Hồng Kông Infernal Affairs (2002) mà nhân vật cảnh sát chìm của Lương Triều Vỹ được ca ngợi hết lời.

Chân Tử Đan trong vai Trần Tử Long

Thực ra, trong một kịch bản chi chít lổ hổng, hiểm nguy của nhiệm vụ làm tay trong của vai chính, và tất cả xung đột cùng tranh đấu đi kèm nhiệm vụ phức tạp này không hề được khai thác hết.

Đầu phim nỗ lực xây dựng thân phận của Trần Tử Long là chuyện tối mật, chỉ được biết qua cấp trên của anh, Trương Kiếm Long (Trịnh Trung Cơ). Nhưng ngay sau đó, không giải thích hợp lý, anh đi làm nhiệm vụ ở Trung Quốc, ở đó thân phận cảnh sát chìm đặc biệt của anh được làm rõ với các quan chức cảnh sát địa phương, đội trưởng Lôi (Dương Chí Cương) và Phương Tĩnh (Cảnh Điềm), cùng nhiều nhân viên công lực khác.

Thật kỳ lạ là một kịch bản như thế lại có thể tiến triển được không có giải thích hay hậu quả hợp lý, với câu chuyện diễn biến sau đó như thể không có gì đặc biệt xảy ra.

Chân Tử Đan không thuyết phục trong vai diễn của anh, dù xăm trổ đầy mình và ăn mặc hầm hố. Đặc biệt thấy rõ khi anh cường điệu phong cách du côn hoặc tán tỉnh quá vụng về nhân vật Phương Tĩnh.

Tiếng Quan Thoại giọng Quảng Đông còn làm cho lời thoại của anh nhàm chán hơn vốn dĩ đã thế.

Cảnh Điềm (The Warring States, 2011) cũng không ấn tượng, biểu cảm nét mặt chỉ giới hạn trong những cái nhìn trừng trừng và bĩu môi.

Cảnh Điềm (phải) trong vai nữ cảnh sát Phương Tĩnh

Câu châm ngôn "ít là nhiều" đáng lẽ phải áp dụng nhiều hơn vào nhiều tình huống đấu khẩu của các nhân vật - bất kể là giữa những tên xã hội đen hay những trận cãi vã giữa Trần Tử Long và Phương Tĩnh.

Nhưng với 'fan' của Chân Tử Đan, những pha hành động có thể bù đắp cho câu chuyện lờ đờ do Tư Đồ Cẩm Nguyên (Out Of Inferno, 2013) viết và diễn xuất không đáng nhớ.

Do Hoắc Diệu Lương (The Iceman Cometh, 1989) đạo diễn, phim mở màn với một trận hỗn chiến tay không ở một tụ điểm mạt chượt, trong đó Trần Tử Long phải bảo vệ đám tay chân vì đã xâm phạm lãnh thổ làm ăn của một băng nhóm đối thủ.

Mặc dù Chân Tử Đan xứng đáng được khen ngợi vì sự can đảm xử lý vai diễn, vượt ra ngoài những nhân vật rõ ràng mà anh đã thể hiện tốt trong Diệp Vấn / Ip Man (2008) và Quan Vân Trường / The Lost Bladesman (2011), thật không may, Special ID là sự chứng thực cho việc anh còn phải nỗ lực hơn nữa mới đi đến đỉnh cao diễn xuất.

Dịch: © Xuân Hoa @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Strait Times


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi