Giải thưởng - LHP

31 phim được đề cử tại Giải thưởng châu Á - Thái Bình Dương

23/01/2011

Năm nay 31 phim tài liệu, phim hoạt hình, phim thiếu nhi và phim truyện nhựa đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được đề cử cho Giải thưởng điện ảnh châu Á – Thái Bình Dương (APSA).

Đây là một trong những giải thưởng điện ảnh có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong khu vực, được tổ chức ở Úc dành cho những phim đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trải dài từ Nga đến New Zealand, từ Ai Cập đến Cook Islands.

Năm trong số những phim tranh giải ở hạng mục phim nói tiếng nước ngoài của giải Oscar cũng được đưa vào danh sách đề cử lần này. Các đề cử của giải Oscar gồm Aftershock (Đường Sơn đại địa chấn) đến từ Trung Quốc, Honey (Bal) từ Thổ Nhĩ Kỳ và Monga (Phố đèn đỏ) từ Đài Loan đã được hội đồng đề cử của APSA đưa vào danh sách đề cử cho phim xuất sắc nhất. Những phim từng tham dự giải Oscar khác là phim của Hồng Kông Echoes of the Rainbow (Tuế nguyệt thần thâu), được đề cử cho giải phim xuất sắc nhất dành cho thiếu nhi, và phim của Israel The Human Resources Manager, từ phim này Mark Ivanir đã nhận được đề cử cho giải nam diễn viên xuất sắc nhất.

Hai đề cử phim còn lại cho giải phim xuất sắc nhất đều đến từ Hàn Quốc, gồm Paju, và phim đã tham dự liên hoan phim Cannes năm nay Poetry (tạm dịch: Thi ca).

Phim Trung Quốc Aftershock đứng đầu số lượng đề cử của giải châu Á – Thái Bình Dương

Theo một bài báo tóm tắt từ phía APSA, bộ phim Aftershock (Đường Sơn đại địa chấn) đã nhận được số lượng đề cử kỷ lục – sáu đề cử - trong giải thưởng năm 2010 này và đã nhận được những lời khen nhất trí từ Hội đồng đề cử giải APSA vì khả năng kết hợp khéo léo giữa một câu chuyện lịch sử và thể loại phim tâm lý tình cảm nói về một gia đình phải xoay sở với hậu quả của trận động đất nghiêm trọng ở núi Đường Sơn năm 1976 đã cướp đi sinh mạng của 240.000 người.

Phim Aftershock

Aftershock, bộ phim đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại ở Trung Quốc, đã được đề cử cho giải Phim xuất sắc nhất, Thành tựu đạo diễn, Thành tựu quay phim, kịch bản xuất sắc nhất, Diễn viên nam, nữ xuất sắc nhất. Bộ phim được chỉ đạo bởi đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Phùng Tiểu Cương.

Bộ phim nhận được nhiều đề cử thứ hai tại giải thưởng năm 2010 là Poetry (đến từ Hàn Quốc), do Lee Chang Dong viết kịch bản và đạo diễn, đã nhận được bốn đề cử: Phim xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc, kịch bản xuất sắc nhất và diễn viên nữ xuất sắc nhất dành cho nữ diễn viên Yun Jung Hee.

Trong khi Poetry đã nhận được bốn đề cử, thì MongaHoney cùng nhận được ba đề cử. Các đề cử dành cho Monga, bộ phim về đề tài xã hội đen rất thành công ở phòng vé Đài Loan, được Nữu Thừa Trạch đạo diễn, và nắm vai trò đồng sản xuất cùng với Lee Lieh, gồm: phim xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc và quay phim xuất sắc.

Phim Monga

Trong số những phim được đề cử duy nhất một phim đã chiếu ở Mỹ là tác phẩm hợp tác Úc – Mỹ Legend of the Guardians: The Owls of Ga’Hoole, bộ phim đang tranh giải trong hạng mục phim hoạt hình xuất sắc nhất cùng với một phim Trung Quốc và ba phim Nhật Bản.

Một hội đồng giám khảo quốc tế do nhà sản xuất cũng là ông chủ cũ của hãng phim Columbia Pictures David Puttnam đứng đầu sẽ quyết định những người chiến thắng trong giải thưởng thường niên lần thứ tư này. Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Trung tâm triển lãm và hội nghị Gold Coast tại thành phố Gold Coast, bang Queensland, Úc vào ngày 2/12.

Là một sáng kiến của chính quyền bang Queensland vào năm 2007 với sự hợp tác độc đáo cùng với UNESCO và FIAPF – Liên đoàn các hiệp hội nhà sản xuất phim quốc tế, những giải thưởng này đã vinh danh các bộ phim đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ; chiếm một phần ba trái đất này, và một nửa số phim được sản xuất ra trên thế giới.

Các phim được đánh giá dựa trên sự ưu tú về tính điện ảnh và cách chúng phản ánh bản sắc văn hoá của mình. Tổng cộng có 239 phim tham dự bao gồm cả những phim được Tổ chức xét tuyển chính thức chọn lọc vào tranh giải và những phim nhận được lời mời từ Hội đồng đề cử APSA và chủ tịch APSA.

Dịch: © Phương Thanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Wrap & Tân Hoa xã