Giải thưởng - LHP

Những giải thưởng điện ảnh vẫn bị tai tiếng đeo bám

19/01/2011

Trong lịch của ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc, tháng 10 và 11 là thời gian bận rộn nhất cho những lễ trao giải. Giải thưởng Điện ảnh Daejong, giải thưởng có tuổi đời lâu nhất trong số đó, được tổ chức vào nửa cuối tháng 10/2010, và Giải thưởng Điện ảnh Hàn Quốc, giải thưởng tương đối mới, đã ghi dấu lần tổ chức thứ tám của mình bằng một buổi lễ vào ngày 18/11. Vào ngày 26/11, Giải Thanh Long, giải thưởng có uy tín thứ hai, lần thứ 31 sẽ lộ diện.

Nhưng mặc dù có nhiều lễ trao giải, không một sự kiện nào giành được tính chính thống với vai trò là lễ trao giải lớn nhất của Hàn Quốc như cách mà Giải Oscar đại diện cho nền công nghiệp điện ảnh Mỹ và giải Cesars đại diện cho điện ảnh Pháp.

Nền công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc đã trải qua quá trình phát triển đáng chú ý cả về chất lẫn lượng trong nhiều năm và vô số đạo diễn và diễn viên giành được các giải thưởng tại các liên hoan và lễ trao giải quốc tế lớn, nhưng lễ trao giải của Hàn Quốc vẫn chưa thể bắt kịp.

“Điều này hoàn toàn đúng,” theo lời nhà phê bình văn hoá Jeong Deok Hyun. “Chúng ta không có một giải thưởng phim có cơ sở có thể đại diện cho quốc gia này. Có thể đó là sự thiếu minh bạch và không có một hệ thống đề cử công bằng. Thay vào đó, nhiều nơi [tổ chức] trao giải thưởng dựa trên lợi ích của họ.”

Những vụ ăn hối lộ hoặc luận điệu về những đề cử không công bằng thường lên đầu trang báo mỗi khi mùa trao giải đến gần.

Tình trạng này đã trở nên nghiêm trọng khi, theo những nguồn tin, một viên chức cao cấp của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết vào tháng 9 rằng bộ này đang xem xét cắt giảm quỹ cho Giải Daejong nếu giải thưởng này tiếp tục bị tai tiếng làm nhơ nhuốc.

Những thông báo như thế này đã thúc đẩy Giải thưởng Daejong, được tổ chức vào 29/10, thay đổi phương thức đề cử năm nay. Thay vì ban giám khảo được hợp thành bởi những đại diện trong ngành điện ảnh được ban chấp hành lựa chọn như những năm trước, giải đã mời 50 thành viên không chuyên ngồi vào ghế giảm khảo, sau đó họ sẽ đệ trình những đề cử của mình lên ban tổ chức.


Nữ diễn viên Yun Jung Hee và đạo diễn Lee Chang Dong đến lễ trao giải Daejong ở Grand Peace Palace
tại Hoegi Dong, bắc Seoul, vào ngày 29/10. Đây là giải thưởng lâu đời và danh giá nhất
của quốc gia nhưng tiếp tục bị quấy nhiễu bởi tai tiếng

 

Nhưng những nhà chuyên môn nghi ngờ liệu Giải thưởng Daejong có thể sửa chữa được hình ảnh đã bị ô uế của mình.

“Những bê bối trong quá khứ đã giáng một đòn mạnh [vào Giải thưởng Daejong],” theo lời một đạo diễn hy vọng có thể giấu tên. “Nếu như những thành viên của ban chấp hành không được thay thế, tình trạng này sẽ kéo dài mãi mãi.”

Ngay cả khi ban giám khảo hiện nay bao gồm cả công chúng và thành viên ban tổ chức được thay hằng năm, ban chấp hành không thay đổi thành phần từ khi được thành lập.

Được Bộ Văn hoá và Giáo dục, tiền thân của Bộ Văn hoá bây giờ, thành lập năm 1958, Giải thưởng Daejong đã bị bê bối đeo bám trong suốt lịch sử của mình.

Trong vụ việc gần đây nhất, ca sĩ kiêm diễn viên Jang Na Ra đã được đề cử giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất ngay cả khi bộ phim của cô, Sky and Ocean, đã không được ra mắt trước lễ trao giải. Trong khi đó, Ha Ji Won đã bị loại ra khỏi danh sách, mặc dù phim của cô, Haendae, nhận được nhiều ca ngợi, đã giành được hơn 10 triệu lượt xem và là bộ phim có tổng thu lớn thứ năm trong lịch sử Hàn Quốc.

Năm 2004, đề cử của những nam diễn viên gạo cội Kong Hyung Jin và Kim Rae Won cho giải Nam diễn viên mới xuất sắc nhất gây nên dư luận. Năm 2002, ban công tố phát hiện ra rằng hai công ty giải trí đã hối lộ ban giám khảo Giải thưởng Điện ảnh Daejong để đưa những khách hàng nghệ sĩ của họ vào danh sách đề cử.

Và danh sách vẫn tiếp tục.

Henequen (1997) có mặt tại Giải thưởng Điện ảnh Daejong năm 1996, thu về hai giải Đạo diễn xuất sắc nhất và Phim xuất sắc nhất danh giá, nhưng bộ phim này vẫn trong giai đoạn chỉnh sửa cuối cùng khi nhận giải.

Bên cạnh Giải thưởng Điện ảnh Daejong, những chuyên gia cho rằng khó có giải thưởng nào khác đại diện cho Hàn Quốc, khi xét đến tổ chức liên kết với các giải này. Giải thưởng Điện ảnh Hàn Quốc được đỡ đầu bởi Tập đoàn viễn thông Munhwa và Giải Thanh Long do nhật báo thể thao Sports Chosun tổ chức.

“Chúng ta cần một nhóm độc lập để chọn ra người thắng cuộc, và nhóm này không nên bị ảnh hưởng bởi bất kì nhóm quyền lợi nào khác” Jeong Deok Hyun nói.

Dịch: © Chi Nguyễn @Quatvatdienanh.com
Nguồn: JoongAng Daily