Giải thưởng - LHP

Liên hoan phim Hàn Quốc đầu tiên tại Trung Quốc

22/01/2011

Khán giả có chọn lọc tại Trung Quốc sẽ thưởng thức một tập hợp 20 phim Hàn Quốc trong một liên hoan kéo dài sáu thập kỷ giờ đã đến ba rạp ở Bắc Kinh, Hải Khẩu và thành phố lớn vùng Tây Nam Trung Quốc là Trùng Khánh.

Liên hoan phim Hàn tại Trung Quốc 2010 mở màn vào thứ năm tại Bắc Kinh với những tựa phim chưa bao giờ được chiếu ở Trung Quốc của các đạo diễn gây tranh cãi như Kim Ki Duk và Park Chan Wook.

Hội đồng Phim Hàn Quốc và Cục Quản lý Truyền thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc tài trợ cho liên hoan này. Đây là đợt nhìn lại điện ảnh Hàn Quốc lớn nhất từng được tổ chức ở Trung Quốc và vô tình trùng hợp với căng thẳng đang lên giữa Bắc Kinh và Seoul về vấn đề Bắc Triều Tiên, vào thứ ba 22/11 đã tấn công vũ trang vào Nam Hàn, khơi dậy sức ép quốc tế với Bắc Kinh phải kiềm được Bình Nhưỡng.


The Housemaid (1960)


Tựa phim lạ thường nhất ở liên hoan kỳ này chuyên dành cho các phim ôn hòa Trung Quốc có thể là Sympathy for Lady Vengeance của đạo diện Park Chan Wook. Bộ phim năm 2005 có Lee Young Ae đóng chính này nói về một phụ nữ sắp đặt trả thù tàn khốc sau khi được mãn hạn tù vì tội giết người cô không hề phạm phải.

Các phim gây tranh cãi và có tính bạo lực nhất của Kim Ki Duk sẽ không được chiếu ở liên hoan này, thay vào đó là tác phẩm điện ảnh thanh bình mang tính thiền của Phật giáo Spring, Summer, Fall, Winter…and Spring (2003).

Phim mang tính hồi tưởng của Hàn đầu tiên là tác phẩm chính kịch năm 1956 Madame Freedom của đạo diễn Han Hyung Mo, và gần nhất là phim Trung Quốc My Ex-wife’s Wedding của đạo diễn Kim Sung Oo, đã chiếu ra mắt tại Liên hoan phim Quốc tế Pusan vào tháng 10.

Đạo diễn Kim cũng sẽ tổ chức một lớp chuyên môn cho những người tham gia liên hoan. Đồng thời có mặt là Yoo Ji Tae, nam diễn viên trong phim đã tham gia liên hoan One Fine Spring Day của đạo diễn Hur Jin Ho. Ông cũng sẽ mở lớp tại đây.

Trong một lời tuyên bố, KOFIC cho biết đạo diễn Hur, phim gần đây nhất của ông A Good Rain Knows (2010) được quay ở Trung Quốc, cũng sẽ quay tác phẩm tiếp theo ở đây, phim mới nhất trong chuỗi tác phẩm hợp tác Trung-Hàn khi các đạo diễn Hàn Quốc cố gắng kết nối vào thị trường điện ảnh rộng lớn và đang bùng nổ của Trung Quốc.

Trong những vị khách khác tham gia đêm khai mạc ở cụm rạp MOMA Broadway ở Bắc Kinh do công ty Broadway Cinematheque của nhà sản xuất phim Hồng Kông Bill Kong sở hữu có Kwak Jae Yong, đến vì buổi trình chiếu tác phẩm hài thành công lớn khắp châu Á năm 2001 của mình My Sassy Girl (được biết đến ở Việt Nam với tên Cô nàng ngổ ngáo).

Đáng chú ý trong các phim có Poetry của Lee Chang Dong và phiên bản năm 1960 của tác phẩm ly kỳ The Housemaid của Kim Ki Young năm nay được Im Sang Soo làm lại. Phiên bản của đạo diễn Im đã tranh giải Cành cọ vàng tại Cannes năm 2010 này sẽ không được chiếu ở liên hoan này.

Sau khi trình chiếu tại Bắc Kinh, liên hoan sẽ chuyển đến Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh đảo Hải Nam vào ngày 28/11, sau đó đến, thành phố lớn nhất Trung Quốc Trùng Khánh với dân số 32 triệu. Hiện không rõ các buổi chiếu sẽ kéo dài bao lâu và vào thứ sáu 26/11 vẫn không thể liên lạc qua điện thoại với MOMA Beijing Broadway Cinematheque.

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Hollywood Reporter