Giải thưởng - LHP

Cơn cuồng điện ảnh: Dự án phim 48 giờ tại Seoul

18/01/2011

Ngày 5/11/2010 đánh dấu kỷ niệm lần thứ hai Dự án phim Seoul 48 giờ, một cuộc thi tốc độ cao được thiết kế để truyền cảm hứng cho những người trong cộng đồng điện ảnh, cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp, người Hàn Quốc và dân tha hương, làm việc cùng nhau và tạo ra những bộ phim ngắn chỉ trong hai ngày.

Từ ngày 5 đến 7/11, dự đoán 200 người tham dự hoạt động trong các nhóm sẽ có 48 tiếng đồng hồ để viết kịch bản, quay, chỉnh sửa và nộp sản phẩm hoàn tất của mình. Đây là lần thứ hai Seoul chủ trì sự kiện này nhưng đây là một dự án lớn trên toàn thế giới – năm 2009 76 thành phố đã tổ chức sự kiện này và hơn 40,000 người đã tham dự vào buổi cuối tuần không ngủ độc nhất này.

 

Đội ngũ của Sprezzatura quay The Bad News Bearer năm 2008 tại Washington

 

Khởi điểm của cuộc thi

Dự án điện ảnh này bắt đầu ở Washington 10 năm trước và đã nở rộ trở thành cuộc thi làm phim có giới hạn thời gian lớn nhất toàn cầu.

Người dân trên toàn thế giới có thể tham dự vào cơ hội làm phim độc đáo này. Dự án phim 48 tiếng này hoạt động như một công cụ khiến mọi người xắn tay vào làm thay vì chỉ nói suông.

Liên hoan là tấm gương cảm hứng cho những ai đầu óc đầy ý tưởng nhưng thiếu nguồn lực và động lực để thực hiện.

Liên hoan mang đến cho mọi người nguồn hỗ trợ cần thiết như thông tin về nguồn thiết bị, chuyên gia, áp lực và sự cổ vũ để hoàn thành công việc.

“Bạn bị buộc làm và phải hoàn thành,” điều hành dự án Sun Ho nói, gần đây ông đã hoàn thành một phim dài sẽ được gửi đến các liên hoan phim tại Hàn Quốc và Mỹ. “Với tôi, muốn tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh cần rất nhiều công sức. Nhưng khi có khống chế thời gian và nhiều người làm cùng thì vui lắm và bạn được đẩy đến giới hạn sáng tạo của mình.”

Năm 2009, 14 nhóm (đã có giảm) hầu hết người ngoài nước đã tham gia vào dự án phim 48 giờ tại Seoul, chỉ một trong số đó là nhóm thuần Hàn.

Jack Park, nhà sản xuất Liên hoan phim 48 giờ tại Seoul, mong đợi năm 2010 này lượng người tham gia sẽ đông hơn và cũng hy vọng mở rộng đến cộng đồng làm phim Hàn Quốc. Dù sao thì cuộc thi này cũng diễn ra tại đây.

Cúp dành cho Phim xuất sắc nhất 48HFP: Brisbane 2005, do nghệ sĩ làm thủy tinh Tim Tate thiết kế

 

Một thách thức nhóm độc đáo

Sarah Jung, người Mỹ gốc Hàn ở California tham gia tổ chức sự kiện, hiểu được tầm quan trọng của việc hợp tác để hoàn thành thứ gì đó đồng thời có niềm vui. “Liên hoan phim này không chỉ là một cuộc thi. Đó là một cách kết nối người ngoài nước với cộng đồng Hàn Quốc và ngược lại,” cô nói.

Các nhà tổ chức sẽ chuẩn bị hai buổi giao lưu để giúp kết nối mọi người với các nhóm đăng ký trước. Buổi giao lưu đầu tiên đã diễn ra vào thứ bảy 23/10, và gần giống như một hội chợ việc làm.

Đây là một thách thức độc đáo và cụ thể cho liên hoan phim 48 giờ. Phim của mỗi nhóm không chỉ phải được hoàn thành trong 48 giờ mà còn bao gồm một đạo cụ cụ thể, nhân vật và lời thoại sẽ được thông báo tại buổi khai mạc vào 7 giờ tối thứ sáu 5/11.

Cuộc thi sẽ kết thúc vào chủ nhật 7/11 cũng lúc 7 giờ tối, lúc này các sản phẩm cuối cùng phải đem nộp cho giám khảo. Tất cả các phim sẽ được trình chiếu vào tuần tiếp theo ở rạp Broadway gần trạm Sinsa trên ga tàu điện ngầm Seoul.

Mỗi phim sẽ được đánh giá dựa trên sự sáng tạo xuất sắc và khả năng kỹ thuật. Phim đoạt giải sẽ nhận được phiếu quà trị quá 1,000,000 won ở Han Rental, một máy quay phim và hiệu cho thuê video tại Gangnam, và phin sẽ được chiếu tại một liên hoan phim ở Las Vegas.

Mười phim xếp hạng cao nhất từ mọi thành phố tham gia sẽ được trình chiếu ở Liên hoan phim Cannes. “Dự án này cho mọi người biết cảm giác làm phim mà không cần những khoản đầu tư khổng lồ,” Sun Oh nói.

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: CNNGo