Giải thưởng - LHP

Phim Đài Loan đặt nhiều hy vọng vào giải thưởng Kim Mã

21/01/2011

When Love Comes (Khi tình yêu đến), bộ phim chính kịch gia đình Đài Loan về mối quan hệ của cô con gái với cha mẹ và người mẹ kế của cô, là ứng cử viên triển vọng giữa những đối thủ hàng đầu cho giải Kim Mã của Đài Loan – giải thưởng “Oscar” của điện ảnh Hoa ngữ - với việc nắm trong tay 14 đề cử, bao gồm cả đề cử cho giải Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Bên cạnh When Love Comes của Trương Tác Kí, bộ phim lịch sử ly kỳ Bodyguards and Assassins (Thập nguyệt vi thành) của đạo diễn Trần Đức Sâm cũng là ứng cử viên hàng đầu, được chọn vào tranh giải tại chín hạng mục. Những người thắng giải sẽ được công bố vào ngày 20/11 trong buổi lễ trao giải tổ chức tại Đài Bắc.

When Love Comes là ứng cử viên hàng đầu của giải Kim Mã với 14 đề cử

Hai bộ phim điện ảnh trên sẽ tranh giải Phim hay nhất với Seven Days in Heaven (Bảy ngày ở thiên đường), bộ phim khám phá nghi thức tang lễ của Đài Loan; bộ phim The Fourth Portrait (Bức họa thứ tư) của Chung Mạnh Hoạch về những tranh đấu của một câu bé 10 tuổi để thoát khỏi một gia đình tan vỡ và Judge của Lưu Kiệt – bộ phim nhìn nhận về sự bất công trong hệ thống luật pháp của Trung Quốc.

Cùng với Trương Tác Kí và Trần Đức Sâm, hai đạo diễn Lưu và Chung cũng được đề cử cho giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Nữ diễn viên được đạo diễn từng đoạt giải Oscar Lý An bảo trợ Thang Duy, người từng bị liệt vào danh sách đen tại Trung Quốc, hiện đang được ứng cử cho giải thưởng lớn đầu tiên của cô, cạnh tranh cho danh hiệu Nữ diễn viên xuất sắc nhất với các nữ diễn viên kỳ cựu Từ Phàm, Trương Ngải Gia và Lữ Lệ Bình.

Thang Duy đã bị cấm đóng phim một thời gian sau khi tham gia diễn xuất trong bộ phim ly kỳ về giai đoạn chiến tranh thế giới lần hai của đạo diễn Lý Sắc giới , vai diễn đã giúp cô đạt giải Kim Mã cho Diễn viên mới xuất sắc nhất.

Nguời ta cho rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã bị những cảnh nóng trong Sắc giới gây tức giận do bản chất dễ bị tác động của họ và bởi vì họ liên hệ nhân vật của cô với một tên tay sai Trung Quốc làm việc cho Nhật Bản.

Trong hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất, diễn viên Trung Quốc Vương Học Kỳ với vai diễn một thương nhân đồng tình với sự nghiệp cách mạng trong Bodyguards and Assassins sẽ đối đầu với những người đồng hương Nghê Đại Hồng và Tần Hạo cùng nam diễn viên Đài Loan Nguyễn Kinh Thiên.


Vai diễn trong Monga đã giúp Nguyễn Kính Thiên
lọt vào danh sách đề cử Nam diễn viên xuất sắc nhất

Quán quân phòng vé Đài Loan Monga , chỉ với bốn đề cử, đã thất bại trong việc lọt vào hạng mục Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Đề cử của Nguyễn Kinh Thiên đã đưa anh trở thành đại diện duy nhất của Đài Loan cho hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Nhờ vào vai diễn trong Black & White (Anh hùng du côn) Triệu Hựu Đình đã đạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong lễ trao giải Kim Chung lần thứ 44, nhưng lần này anh đã thất bại trong việc gây ấn tượng với hội đồng giám khảo với Monga.

Đạo diễn Nữu Thừa Trạch an ủi người hâm mộ không nên quá thất vọng về vấn đề này khi cư dân mạng cảm thấy rằng về tổng thể bộ phim không có được sự công nhận mà nó đáng được hưởng.

Triệu Hựu Đình cho biết anh không cảm thấy thất vọng về chuyện đề cử và cảm ơn người hâm mộ về sự ủng hộ của họ. Khi được hỏi về chuyện Nguyễn Kính Thiên được đề cử, nam diễn viên 26 tuổi này cho biết anh hoàn toàn cổ vũ Nguyễn Kính Thiên thắng giải.

Danh sách đề cử của giải Kim Mã lần thứ 47

Phim truyện xuất sắc nhất
7 Days in Heaven
Bodyguards and Assassins
When Love Comes
Judge
The Forth Portrait


Đạo diễn xuất sắc nhất
Trần Đức Sâm – Bodyguards and Assassins
Trương Tác Kí – When Love Comes
Lưu Kiệt –Judge
Chung Mạnh Hoạch – The Fourth Portrait

Nam diễn viên xuất sắc nhất
Nguyễn Kinh Thiên – Monga
Vương Học Kỳ - Bodyguards and Assasins
Nghê Đại Hoành – Judge
Tần Hạo – Spring Fever

Nữ diễn viên xuất sắc nhất
Lữ Lệ Bình – City Monkey
Thang Duy – Crossing Hennessy
Từ Phàm – Aftershock (Đường Sơn đại địa chấn)
Trương Ngải Gia – Guan Yin Shan (Quan âm san)

Dịch: © Vân Húc @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Taipei Times & xinmsn