Giải thưởng - LHP

Các ứng viên Oscar đang ẩn nơi đâu?

17/01/2011

Những phim nào sẽ tranh tài ở lễ trao giải Oscar năm 2011? Phần lớn trong số đó có thể chưa ra rạp – hoặc nếu đã ra rạp, có vẻ phim sẽ được chiếu trong một hoặc hai tuần ở các rạp địa phương chuyên chiếu phim nghệ thuật hơn là ở các cụm rạp lớn trong thành phố.

Hè không hẳn là mùa cho những phim [mang tính nghệ thuật cao] như Citizen Kane. Với các hãng phim, nhiệt độ cao có nghĩa là khán giả sẽ kéo đến rạp chỉ để hạ nhiệt, và thường không quan tâm gì về chất lượng phim đang chiếu. Chiến lược này đã có hiệu quả.

Chỉ cần nhìn phòng vé năm 2010 này mà xem. Bốn trong năm phim hái ra tiền nhiều nhất năm nay – Toy Story 3, Iron Man 2, The Twilight Saga: Eclipse Shrek Forever After – đều ra mắt trong mùa phim hè, và trừ Toy Story 3 được yêu thích ra thì các phim còn lại đều nhận được các bài bình luận nhiều chiều.

Ân phước thay, các nhà sản xuất phim độc lập thông minh nhận thức đầy đủ rằng họ có ít hoặc không có cơ hội tạo ra một phim bom tấn ở phòng vé, nên họ chú tâm vào chất lượng và hy vọng mình được công nhận trong mùa giải thưởng sắp đến.

Ngoại trừ phim được xếp hạng nhất là Toy Story 3, danh sách năm phim dẫn đầu trên trang Rotten Tomatoes đều là phim độc lập, bao gồm Restrepo, Exit Through the Gift Shop, The Kids Are All RightWinter’s Bone. Tất cả có vẻ sẽ tạo nên làn sóng chú ý trong giải thưởng Independent Spirit Awards, nhưng liệu Oscar có vẫy gọi? Từ khi giải Oscar tăng danh sách đề cử phim xuất sắc nhất lên 10 phim năm 2009, cơ hội cho những phim ít đình đám hơn gây xôn xao đã trở nên khả quan hơn vài năm trước.

Trong các phim độc lập dẫn đầu, The Kids Are All Right, có Annette Bening và Julianne More trong vai một cặp đồng tính nữ và Mark Ruffalo trong vai người hiến tặng tinh dịch cho họ, có lẽ có khả năng được đề cử Oscar nhất. Phim này, ra mắt vào cuối tháng 7, là phim không-phải-là-Toy-Story được biết đến nhiều nhất trong danh sách năm phim dẫn dầu danh sách trên trang Rotten Tomatoes.

 

Trong các phim độc lập dẫn đầu, The Kids Are All Right, có Annette Bening và
Julianne More trong vai một cặp đồng tính nữ và Mark Ruffalo trong vai
người hiến tặng tinh trùng cho họ, có lẽ có khả năng được đề cử Oscar nhất

 

Ngày phát hành cũng như các sự kiện gần nhất và chính trị có thể ảnh hưởng đến các đề cử phim. Năm 2009, Paramount đã quyết định hãng không thể kham nổi một chiến dịch Oscar cho Shutter Island của Martin Scorsese và dời phim lại đến tháng 2. Trong khi phim đạt doanh thu phòng vé đến 127 triệu USD, các nhà bỏ phiếu sẽ không nhớ đến phim này về cuối năm khi bỏ phiếu bầu.

Trường hợp tương tự là The Ghost Writer của Roman Polanski, đã nhận được nhiều bài bình luận khả quan. Dù vậy, chính trị rất có thể sẽ đóng vai trò trong việc cân nhắc phim. Thậm chí Hollywood với tư tưởng thoáng có thể cũng không muốn bị người khác thấy mình tôn vinh Polanski, người suýt chút phải trở về Mỹ đối mặt với những lời cáo buộc quan hệ tình dục với một cô gái 13 tuổi vào năm 1977.

Cho đến nay, năm 2010 là một năm khó khăn

“Tôi cho rằng đến nay chắc chắn đây không phải là năm ăn nên làm ra để phim có thể tiến một bước dài từ đợt phát hành trước mùa thu đến việc được cân nhắc mùa giải thưởng,” nhà phê bình phim Robert Abele của tờ Los Angeles Times nói. “Thậm chí những phim ra đầu năm 2010 của Scorsese và Polanski – những người được chú ý mạnh mẽ và thậm chí có doanh thu phòng vé đậm, trong trường hợp của Scorsese – có thể chẳng lưu lại trong tâm trí người bỏ phiếu một khi đợt đổ bộ những phim có vị trí ập đến.”

Phim hoạt hình đã gây ấn tượng trong nhiều năm, dù thường được xếp riêng ra hạng mục hoạt hình. Năm 2009, khi Oscar mở rộng các đề cử phim xuất sắc nhất lên thành 10 phim, hoạt hình Up đã chen chân được vào hạng mục này. Dù sức mạnh phòng vé và kỹ nghệ làm phim của Pixar đã được minh chứng, đây là phim đầu tiên của họ được đề cử phim xuất sắc nhất. Phim hoạt hình duy nhất còn lại được đề cử giải phim xuất sắc nhất là viên ngọc của Disney năm 1991 Beauty and the Beast.

Liệu Viện hàn lâm có hiểu Inception?

Với các cơ hội giải thưởng khác, Inception rõ ràng là phim của người biết suy nghĩ và có một lượng người hâm mộ nhiệt thành. Như "Toy Story 3", phim ly kỳ về đánh cắp giấc mơ này của đạo diễn Chris Nolan là một ví dụ cho việc làm phim chất lượng cao kết hợp được với xu hướng thương mại đại chúng. Chắc chắn các phim khoa học viễn tưởng thường gặp khó khăn khi muốn thu về bất cứ loại giải thưởng nào, nhưng District 9 năm 2009 đã nhận được bốn đề cử Oscar, trong đó có cả đề cử phim xuất sắc nhất.

 

Liệu Inception có khả năng được đề cử Oscar?

 

Tuy nhiên, câu hỏi lớn hơn là liệu phim Inception gây choáng ngợp đầu óc sẽ ảnh hưởng thế nào với các thành viên lớn tuổi của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ. Đã có vài báo cáo rằng một nhà bỏ phiếu cho Oscar thấy khó khăn trong việc diễn dịch kịch bản phức tạp và rời rạp vẫn gãi đầu suy nghĩ. Vẫn còn phải xem điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội phim được đề cử.

“Chắc chắn nên tính Inception The Kids Are All Right vào những ứng viên,” Abele nói. “Điều này có sự đóng góp của việc nhiều người nghĩ rằng The Dark Knight (của Nolan) lẽ ra nên được đề cử phim xuất sắc nhất, thêm nữa Inception không phải là phim dạng phần tiếp theo, một bom tấn mùa hè không lấy cảm hứng từ truyện tranh. Về phần phim Kids, đó là một phim thông minh được giới phê bình công nhận, và phim có đầy các màn diễn xuất xứng đoạt Oscar từ các tên tuổi thành danh, nên cơ hội phim được ghi nhớ cũng khá cao.”

Nhưng giờ khi tháng 9 đã đến gần và phim cho Liên hoan phim Toronto – điểm xuất phát của mùa giải thưởng hàng năm – sắp được tung ra, những ứng viên Oscar thực sự đang xếp hàng tìm chỗ đứng.

Một phim đã gây xôn xao là The Social Network, cái nhìn của đạo diễn David Fincher vào sự sáng tạo ra mạng Facebook, sẽ ra vào ngày 1/10. Dựa trên sách của Ben Mezrich và được một trong những tay biên kịch truyền hình giỏi nhất, Aaron Sorkin từng làm The West Wing, chuyển thể, bộ phim sẽ đề cập đến một chủ đề phổ biến rộng rãi và thể hiện góc nhìn cầu toàn của riêng Fincher. Đoạn giới thiệu bộ phim đã là một trong những đoạn giới thiệu được nói đến nhiều nhất mùa thu này.

Và sau đó có anh em nhà Coen. Đã từng đoạt giải Oscar vài năm trước với No Country for Old Men, các nhà làm phim này đang tái tạo lại phim True Grit năm 1969 của John Wayne. Với Jeff Bridges trong vai Wayne, và Matt Damon và Josh Brolin tham gia, phim chắc chắn sẽ tạo ra nhiều lời bàn tán về giải thưởng. Phim được xếp lịch ra mắt vào ngày Giáng Sinh.

Nhưng biểu tượng hùng vĩ của Hollywood là Clint Eastwood cũng có thể làm người ta chú ý đến sự xuất hiện của mình nếu phim ly kỳ Hereafter của ông – do người từng hai lần được đề cử Oscar Peter Morgan viết kịch bản – lọt vào mắt các nhà phê bình và khán giả. Bộ phim được Eastwood đạo diễn kể về ba câu chuyện song song về cái chết này được xếp lịch ra rạp vào ngày 22/10.

Dù là mùa nào, đừng sợ rằng sẽ có khá nhiều ứng viên xứng đáng cho Oscar trước khi các ngày lễ đến. Nếu Oscar có dạy ta điều gì, thì đó là các phim tuyệt vời thường tiến đến lặng lẽ và xuất hiện trong những thời điểm ít mong đợi nhất.

 

© Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: msnbc