Giải thưởng - LHP

Viện hàn lâm xem xét việc tổ chức lễ trao giải Oscar 2012 sớm vài tuần lễ

16/01/2011

Những nhà tổ chức giải Oscar đang xem xét về việc tổ chức lễ trao giải sớm hơn vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng 2 bắt đầu từ năm 2012. Với lịch trình sẽ trở nên gấp rút hơn hiện tại đồng nghĩa với việc những người bỏ phiếu cho giải Oscar có thể sẽ xem những phim dự giải – và bầu cho người thắng cuộc – trên máy tính xách tay của họ.

Lễ trao giải năm sau sẽ được tổ chức vào ngày 27/2, nhưng việc tổ chức sớm hơn sẽ giúp Viện hàn lâm giảm sức hấp dẫn của các lễ trao giải khác và tăng số lượng người xem. Nhưng việc thay đổi ngày – dù chưa được Viện hàn lâm chấp thuận viện hàn lâm -- trở nên khó khăn bởi NFL đang xem xét việc đưa them hai trận vào trong lịch thi đấu của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có sự xung đột trong lịch phát sóng truyền hình giữa giải Oscar và trận chung kết của một giải đấu hay Super Bowl.

“Số lượng ngày chủ nhật trong tháng một và hai là có hạn,” Bruce Davis, giám đốc điều hành của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học điện ảnh nói vào ngày 4/10.

Trong những cuộc thảo luận của họ về việc tổ chức buổi lễ sớm hơn khoảng một tháng bắt đầu từ năm 2012, những người quản lý của Viện hàn lâm đồng ý rằng những bộ phim nước ngoài tham dự giải có thể được công bố muộn hơn nhóm phim chính. Việc trì hoãn này là cần thiết vì thành viên của một ban đặc biệt của viện hàn lâm phải xem xét tất cả các phim có đáp ứng đủ yêu cầu – năm ngoái có 65 phim -- trước khi soạn ra một bản danh sách ngắn những phim vào vòng bầu chọn cuối cùng.

Do thời gian có thể sẽ không đủ để gửi DVD phim và phiếu bầu, Viện hàn lâm đang tìm giải pháp qua internet. Một ban đang xem xét việc làm thế nào để bầu chọn cho các ứng cử viên qua mạng mà không mất tính bảo mật, và làm sao có thể phân phối phim tới các thành viên trên toàn thế giới một cách an toàn.

Viện hàn lâm nói tuyên bố vào tháng 6 vừa rồi rằng họ đang xem xét việc di chuyển ngày phát sóng của năm 2012 trên kênh ABC từ tháng 2 sang tháng 1.

Một ủy ban do Viện trưởng Tom Sherak đứng đầu đã gặp mặt để bàn luận xem việc di chuyển ngày có khả thi hay không, và Viện hàn lâm đã thông báo với ABC về việc có thể đổi ngày. Đài truyền hình này không có ý kiến phản đối gì.

“Việc đó vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn,” Sherak nói. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi muốn làm điều đó đã có một số tiến triển, nhưng chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn xắp xếp được tất cả mọi thứ.”

Trong một không gian đông đúc

Hiện tại, giải Oscar là toa cuối cùng trong một đoàn tàu dài của những lễ trao giải. Những nhà quản lý của Viện hàn lâm lo ngại rằng khán giả truyền hình, cùng với những phim ứng cử, đã hết năng lượng khi giải Oscar diễn ra hai tháng sau khi bộ phim cuối cùng đáp ứng đủ yêu cầu ra mắt.

Năm sau, Oscar sẽ diễn ra sau Giải thưởng Điện ảnh của các nhà phê bình trên kênh VH1 vào ngày 14/1; Giải Quả cầu vàng vào ngày 16/1 trên kênh NBC; Giải thưởng của Hiệp hội Diễn viên Điện ảnh trên kênh TNT và TB vào ngày 30/1; và Giải thưởng của Viện hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh trên kênh BBC America vào ngày 13/2.

Những phim dự giải Oscar cũng tham gia (và vận động cho) một số giải thưởng không phát sóng trên truyền hình của các hiệp hội lao động ở Hollywood, bao gồm lễ trao giải của Hiệp hội Biên kịch Mỹ và Hiệp hội Đạo diễn Mỹ, và một vài bữa tiệc trưa và tối với giải thưởng được trao bởi các tổ chức phê bình địa phương và toàn quốc.

“Chúng tôi vẫn là lễ trao giải lớn nhất,” Sherak nói. “Nhưng trong thế giới hôm nay, tất cả mọi người đều muốn kết quả ngay lập tức. Họ không muốn đợi. Bạn cần phải cố gắng để không bị quên lãng.”

Viện hàn lâm cho rằng ngay cả khi họ thay đổi ngày, giải Oscar vẫn là giải thưởng phim cuối cùng vì các giải thưởng khác sẽ thay đổi ngày để phản ứng lại.

“Tôi nghĩ một số người cảm thấy nó đã mất đi một chút năng lượng, và chúng tôi đang tìm kiếm năng lượng cho giải,” David nói.

Sự quan trọng của đồng tiền

Nguồn thu chính của Viện hàn lâm đến từ việc bán bản quyền phát sóng cho ABC.

Theo hồ sơ thuế, trong năm tài chính 2008-2009 của viện, 73,7 triệu đôla – hay hơn 90 phần trăm thu nhập của viện -- đến từ việc phát song trên truyền hình. Viện hàn lâm dành hơn 23 triệu đôla để tổ chức giải Oscar, đêm Dạ hội của Hội đồng quản trị và các sự kiện khác lien quan đến lễ trao giải hoành tráng này.

Do sự sụt giảm về số lượng người xem trong vài năm gần đây, giải Oscar đã không còn sinh lợi nhiều cho ABC như trước kia. Do đó, Viện hàn lâm đã có một vài thay đổi trong lễ trao giải, ví dụ như nâng tổng số phim được ứng cử cho phim hay nhất từ năm lên mười phim để có thể bao gồm nhiều phim phổ biến hơn. Và ngày tổ chức đã được thay đổi; năm 2003 lễ trao giải diễn ra vào cuối tháng 3, và một vài lễ trao giải trước đó diễn ra vào tháng 4.

Những nhà quản lý của viện cũng hủy bộ việc cấm phát sóng quảng cáo cho phim trong lễ trao giải và đưa những giải thưởng danh dự ra khỏi lễ trao giải được phát sóng này.

Số lượng người xem lễ trao giải năm 2010, lần đầu tiên có mười phim trong danh sách ứng cử viên cho phim hay nhất, tăng 14% năm nay với 41,3 triệu người xem -- số lượng khán giả lớn nhất kể từ năm 2005. Theo Kantar Media, một tổ chức theo dõi số tiền dành cho quảng cáo, năm nay, mức giá trung bình cho 30 giây quảng cáo là 1,4 triệu đôla (tăng thêm một chút so với năm 2009). Từ năm 2006 đến năm 2008, ABC tính giá hơn 1,6 triệu đôla cho mỗi suất quảng cáo.

Michele Robertson, một người nghiên cứu chiến lược giải thưởng và một thành viên của viện, nói một vài xưởng phim có thể sẽ dời ngày chiếu của những phim cuối năm của họ và giảm những quảng cáo vận động mọi người bầu cho phim nếu giải Oscar được tổ chức sớm hơn.

Cô cũng nói rằng cô không cảm thấy thoải mái về việc xem phim online. "Vấn đề quan trọng là bạn phải chắc rằng bạn hiểu được bộ phim - và bạn có thể thưởng thức chúng bằng cách chúng đáng được thưởng thức,” Robertson nói

Davis nói rằng một số thành viên của viện lo lắng về việc xem phim trên máy tính của họ. “Một số người đã bày tỏ sự lo lắng về chất lượng hình ảnh trên máy tính của họ,” Davis nói.

Anh nói rằng sau khi NFL công bố quyết định của họ về việc tăng số lượng trận đấu và viện đã xem xét hết các lựa chọn của họ, giải Oscar có thể giữ nguyên vị trí của mình trên lịch.

“Có những hoàn cảnh,” Davis nói, “khi chúng tôi có thể nói, ‘Hãy cố làm cho mọi thứ trở nên thú vị hơn ở vị trí của chúng ta.’”


Dịch: © Hoài Cổ @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Los Angeles Times