Giải thưởng - LHP

Sàn phim châu Á chứng kiến hoạt động ngày cuối

16/01/2011

Một đợt hợp đồng khiêm tốn đã khép lại Thị trường phim châu Á tại Liên hoan phim Quốc tế Pusan lần thứ 15 vào thứ tư 13/10, khi một vài trong số 108 công ty có mặt rút lại ý định làm ăn lớn ở đây để chờ thông báo sau ở các thị trường phim tại Tokyo và Los Angeles.

Lần thứ năm sàn phim được tổ chức cũng có thể là lần cuối được thực hiện ở bãi biển Haeundae ngoạn mục, một khu vực nghỉ mát tại cảng biển lớn nhất và thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc. Các nhà tổ chức đang thảo luận dời Sàn phim châu Á lần 6, diễn ra vào tháng 10/2011, đến Trung tâm Triễn lãm và Trưng bày Pusan (BEXCO).

“Tại BEXCO có những hội trường lớn để tổ chức tất cả ở một nơi,” Nam Dong Chung – quản lý chính của sàn phim cho biết.

Tại Pusan, công ty Hoa Thị Huynh Đệ có trụ sở tại Bắc Kinh đã bán được phim đang dẫn đầu phòng vé Trung Quốc của đạo diễn Từ Khắc Địch Nhân Kiệt cho hãng Tucker Film của Ý, hãng này do chủ quản Liên hoan phim Far East Sabrina Baracetti và Thomas Bertacche điều hành. Địch Nhân Kiệt, có sự tham gia của các diễn viên Hồng Kông Lưu Đứa Hoa và Lưu Gia Linh cùng nữ diễn viên Trung Quốc Lý Băng Băng, đã thu về hơn 180 triệu Nhân dân tệ (tương đương 27 triệu USD) ở Trung Quốc từ ngày 29/9. Tucker cũng mua Reign of Assassins do Tô Chiếu Bân và Ngô Vũ Sâm đạo diễn từ Fortissimo Films của Hồng Kông.

Hãng phim lớn ở Hàn Quốc CJ Entertainment đã bán bản quyền tại Đài Loan các phim Recipe của Lee Seo Goon, Love, In Between của Jeong Yoon Su, The Servant của Kim Dae Woo và Moss của Kang Woo Seok cho Catchplay; trong số đó, Moss đã thu được 22 triệu USD tại Hàn Quốc hè 2010 này. CJ cũng bán bản quyền tại Malaysia các phim Secret của Yoon Jae Goo và phim chính kịch ăn khách Harmony của Kang Dae Gyu – phim đã thu về 19.3 triệu USD tại nước nhà.

Công ty kinh doanh phim hàng đầu Hàn Quốc Finecut bán tác phẩm đoạt giải Kịch bản xuất sắc tại Cannes của Lee Chang Dong Poetry cho Siglo and Kinoeye của Nhật, Edko của Hồng Kông, Folkets Bio của Thụy Điển, Clap Filmes của Bồ Đào Nha và Tổ chức Điện ảnh Quốc gia của Syria. Finecut cũng bán phim đoạt giải Un Certain Regard tại Cannes Hahaha của Hong Sang Soo cho Fideicomiso Para La Cineteca Nacional Mexico. Tác phẩm Argentina Carancho của Pablo Trapero, do Finecut đồng sản xuất, được bán cho Catchplay của Đài Loan và Filmatri của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cyrano Agency của Kim Hyeon Seok được Sky Media mua tại liên hoan lần này

Finecut cũng bán phim về chiến tranh Hàn Quốc 71 – Into the Fire của John.H Lee cho Eagle International Communications của Đài Loan, STG của Thái Lan và CTV của Pháp; phim đã thu về 21.25 triệu USD hè này tại Hàn Quốc. Hearty Paws 2 của Lee Jeong Cheol được bán cho AV-JET của Đài Loan. Troubleshooter của Kwon Hyeok Jae về tay Catchplay của Đài Loan, trong khi đó hãng Sky Media của Hồng Kông mua được bản quyền phát trên máy bay của phim này, cùng với Cyrano Agency của Kim Hyeon Seok.

Nhà sản xuất và dịch vụ kinh doan Mirovision bán bản làm lại phim kinh điển Hàn Quốc năm 1960 The Housemaid của hãng cho Gaga của Nhật Bản và cho O’Brother phát hành trong khu vực Benelux (Bỉ - Hà Lan – Luxembourg). Phiên bản 2010 này do Im Sang Soo đạo diễn đã thu được 15.2 triệu USD tại thị trường trong nước. Mirovision cũng bán phim hài Lifting King Kong của Park Geon Yong cho Gaga của Nhật, Longshorn của Đài Loan, và Hwa Yea của Malaysia.

Công ty có trụ sở tại Đài Bắc Double Edge Entertainment bán phim cao bồi không chính thống The Treasure Hunter, từng ra rạp tháng 12/2009 do ngôi sao ca nhạc Châu Kiệt Luân và nữ diễn viên Lâm Chí Linh (từng đóng Xích Bích) từ công ty Trương Hồng của Đài Loan cho nhà phân phối phim châu Á độc lập tại Mỹ Eleven Arts của Los Angeles. Eleven Arts cũng mua Strawberry Cliff của Chris Chow từ Irresistible Films của Hồng Kông để chiếu tại Mỹ vào năm 2011.

9ers Entertainment của Hàn Quốc đã bán các phim năm 2007, gồm Punch Lady của Kang Hyo Jin và The Devil’s Game của Yoon In Ho cho Hwa Yea của Malaysia.

Coproduction Office của Pháp bán phim The Four Times của đạo diễn người Ý Michelango Frammartino và phim kết hợp khiêu dâm mang sắc thái nữ quyền Dirty Diaries cho Edko của Nhật, trong lúc đó hãng All Rights Entertainment của Hồng Kông bán phim tài liệu truyền hình Amazon Forever và chuỗi phim truyền hình về đầu bếp Cuisine Culture cho Cineplex của Đài Loan.

Poster của Sàn phim châu Á

Distribution Workshop có trụ sở tại Hồng Kông bán Thông cáo tình yêu, tác phẩm đạo diễn đầu tay của diễn viên/ca sĩ Vương Lực Hoành, đóng chính cùng nữ diễn viên Trần Trùng, cho Media Story Inc. của Hàn Quốc trong một hợp đồng bảo đảm ít nhất một năm dành cho internet. “Với việc thị trường DVD đang suy yếu và việc phát hành ngoài rạp quá đua tranh cho hầu hết phim độc lập châu Á, tôi rất tin tưởng vào internet sớm muộn gì cũng tạo nên một bệ phóng có ý nghĩa cho phim châu Á,” điều hành Jeffrey Chan của Distribution Workshop nói.

GMM Tai Hub của Thái Lan bán phim hài lãng mạn lấy cảm hứng từ làn sóng Hàn Hello Stranger cho Eagle International của Đài Loan. Bộ phim do Banjong Pisanthanakun đạo diễn (từng làm Shutter)này đã thu về 135 triệu baht (4.5 triệu USD) từ 19/8, đưa phim trở thành một phim đỉnh tại phòng vé Thái Lan năm 2010. Eagle sẽ phát hành Hello trong tháng tới.

Nhiều hợp đồng suýt được ký đã khép lại ở địa điểm tổ chức sàn phim tại khách sạn Seacloud, ở đó Rita Chuang của công ty kinh doan phim có trụ sở tại Đài Bắc cho biết bà hy vọng tín hiệu tốt từ lần phát hành phim The Fourth Portrait của Chung Mong Hong ngày 22/10 tại Đài Loan sẽ giúp dàn xếp các bản hợp đồng tại Tokyo.

“Năm 2009 tôi có No Puedo Vivir Sin Ti tại Pusan, và năm 2008 tôi có Cape No.7, nên tôi thấy sàn phim này tốt,” bà Chuang nói. “Năm nay, các nhà mua phim đặt ra nhiều câu hỏi nhưng nhiều người vẫn đang đợi phim ra mới quyết định.”

Một vài nhà mua bán tiềm năng rời Pusan sớm vào thứ tư 13/10, không ở lại đến bữa tiệc ngày thứ năm 14/10 dành cho vị giám đốc nghỉ hưu của liên hoan Kim Dong Ho. Văn phòng tại Pusan của các công ty như Lionsgate Films của Hollywood đến Pusan đầu tiên, gian hàng của Edko Films Hồng Kông và Beijing Time Antaeus Media Co. chưa đến trưa đã ngưng sáng đèn.

Tóm lại, 108 công ty từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia vào sàn phim này.

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Hollywood Reporter