Giải thưởng - LHP

Phim về người lưu vong Bắc Triều Tiên đoạt giải cao nhất tại Liên hoan phim Pusan

17/01/2011

Liên hoan phim Quốc tế Pusan lần thứ 15 kết thúc vào thứ sáu 15/10 bằng việc đạo diễn Park Jung Bum của Hàn Quốc mang về nhà giải thưởng cao nhất cùng với giải của Liên đoàn các nhà phê bình phim quốc tế với phim The Journals of Musan.

Tranh giải trong hạng mục New Currents – nơi mời các đạo diễn đang lên mới có ít hơn hai phim làm vốn, đạo diễn Park đã viết kịch bản, đạo diễn, và đóng chính trong bộ phim đã chinh phục hội đồng giám khảo thông qua góc nhìn khô cằn về ảnh hưởng của chủ nghĩa tư bản trong sự tranh đấu để hòa nhập vào xã hội Hàn Quốc của một người Bắc Triều Tiên sống lưu vong.

Nhà thiết kế phục trang người Nhật nổi danh Emi Wada, chủ khảo, đặc biệt thấy xúc động vì phim này. “Tôi không thể nào quên đoạn kết,” Wada nói.

“Một phim hay nên để lại ấn tượng không phai, dài lâu với khán giả và đó là thứ chúng tôi có được từ phim của đạo diễn Park.”

Nữ diễn viên Kim Yun Jin của Lost tiếp lời khen của Wada, cho rằng bộ phim là một “câu chuyện làm thắt lòng về người đàn ông phải từ bỏ phẩm giá để hòa hợp với xã hội mới”.

“Kết thúc bất ngờ làm phim trở nên đặc biệt.”

Park Jung Bum (phải) nhận giải New Currents và giải của Liên đoàn các nhà phê bình phim thế giới
cho phim
The Journals of Musan của mình trong buổi họp báo bế mạc ngày 15/10 [Ảnh: Yonhap News]

Giải Flash Forward dành cho phim của các đạo diễn mới không phải châu Á được trao về tác phẩm Pure của đạo diễn người Thụy Điển Lisa Langseth.

Một trong những phim đoạt giải được bàn tán nhiều nhất là phim tài liệu về cộng đồng đồng tính nam và nữ Miracle on Jongno Street, được vinh danh với giải Mecenat Award ở Liên hoan phim Pusan.

Tác phẩm xem xét không khoan nhượng về cộng đồng nằm ngoài lề xã hội của đạo diễn Lee Hyuk Jang được ban giám khảo khen ngợi rộng rãi, họ nhắc đến khả năng của Lee trong việc lấy được lòng tin của các đối tượng để họ mở lòng về đời mình cho phim tài liệu của mình.

Sau chín ngày hào nhoáng sôi nổi tại thành phố cảng Pusan ở phía Đông Nam, liên hoan phim đã từng chứng kiến các ngôi sao lớn trong làn điện ảnh thế giới như Abbas Kiarostami, Oliver Stone và Juliette Binoche bước trên bãi biển Haeundae cũng hạ màn.

Tổng cộng 206 phim đã được trình chiếu trong liên hoan năm nay, 101 trong số đó là công chiếu lần đầu.

Hơn 182,000 khách tham quan khắp nơi tập trung tại bãi biển Haeundae để tham gia vào kỳ thứ 15 liên hoan phim hàng đầu châu Á.

Con số này đã tăng 9.5% và có số lượng tham gia tăng 10,000 so với năm 2009.

Sự quan tâm của báo giới nước ngoài và số khách quốc tế cũng tăng 10%, theo bài báo cáo bế mạc của ban tổ chức.

Ước đoán ban đầu về doanh thu từ liên hoan năm nay nằm ở mức 53.6 triệu won, làm cho kỳ liên hoan này trở thành lần thành công nhất trong lịch sử 15 năm từ lúc khởi diễn năm 1996.

Năm 2010 này cũng kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 15 năm của chủ tịch cấp cao Kim Dong Ho trong vai trò chủ tịch kỳ tranh tài.

Được biết đến rộng rãi với tư cách nhân vật quyền phép chủ chốt trong việc nâng tầm quốc tế của Liên hoan phim Pusan, chủ tịch Kim chuẩn bị chuyển giao nhiệm vụ cho chủ tịch Lee Yong Kwan.

“Không có ai như Kim Dong Ho. Tôi học hỏi và được ông Kim dẫn đi khắp nơi để quen dần với nhiệm vụ cần thiết cho vị trí này,” ông Lee nói trong cuộc họp báo bế mạc vào 15/10.

Cựu chủ tịch của Liên hoan phim Pusan ông Kim Dong-ho

“Vẫn còn nhiều chứ chúng tôi phải làm để cải thiện chương trình liên hoan này. May thay, trong ba đến bốn năm gần đây, những người làm chương trình của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc việc tìm ra và lựa chọn phim mới vào tranh giải tại liên hoan.”

Tuy nhiên, đã có báo cáo về khó khăn trong mặt kỹ thuật ở những buổi chiếu trong thời gian liên hoan, đạo diễn Lee cho biết những vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng bằng cách hoàn tiền vé và chiếu bù.

Năm nay cũng sẽ được ghi nhớ khi liên hoan hướng đến khu vực di động với việc thông tin chương trình được cung cấp thông qua những tiện ích điện thoại; theo các nhà tổ chức, đây là sự kiện lớn với khách tham gia.

Việc trình chiếu phim qua mạng, cả hạng mục tranh giải lẫn không tranh giải, cho khách tham quan và báo giới ở Sàn phim châu Á được khen ngợi ở tính hiệu quả.

Năm 2010 này cũng đánh dấu những buổi chiếu cuối cùng được tổ chức ở bến thuyền Suyoungman.

Từ năm 2011, mọi phim khai mạc và bế mạc sẽ được trình chiếu tại trung tâm chiếu phim chính thức của PIFF, dự định hoàn thành phần xây dựng vào tháng 9/2011.

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Korea Herald